3 điểm khác biệt giữ văn hoá người Mỹ và Việt Nam

Để đánh giá được sự khác biệt giữa văn hoá người Mỹ và người Việt thì trong bài viết này tôi có đề cập tới 3 điểm chính đó là:

I. Không gian cá nhân

II. Khi đi ăn uống

III. Tiệc tùng - lễ hội

3 điểm khác biệt giữ văn hoá người Mỹ và Việt Nam 1

Đây là những điểm mà Du học Minh Nguyệt thấy rõ nhất khi bạn đi đến đất nước Mỹ vì nó khác biệt với con người Việt chúng ta. Nào chúng ta cùng đi sâu vào tìm hiểu kỹ hơn về từng điềm tạo ra sự khác biệt này nhé….

Theo thống kê thì mỗi năm, tại Mỹ chào đón hơn 2000 sinh viên từ Việt Nam qua học tập và làm việc trong mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, khi thật sự phải tiếp xúc với môi trường mới, xã hội mới và văn hoá Mỹ khác biệt so với cuộc sống quen thuộc hằng ngày. Các bạn khi đi du học Mỹ phải tiếp thu nhiều thông tin, đặc biệt là những truyền thống và tập tục mới cùng với rào cản ngôn ngữ. Hay sự thua kém về kỹ năng đều là những nguyên nhân dẫn đến quá tải và gây ra hiện tượng “sốc văn hoá”.

Cụ thể, “sốc văn hoá” là vấn đề thường gặp nhất ở các bạn du học sinh Mỹ. Vì vậy, việc tìm hiểu trước nền văn hoá nước bạn góp phần giúp bạn chuẩn bị thông tin cũng như về tâm lý trước khi bắt đầu chuyến hành trình của mình tại một đất nước xa lạ. Bên cạnh đó, việc hiểu biết về văn hoá đồng thời cũng mang lại cho bạn sự thuận lợi trong giao tiếp, dễ kết bạn hơn…

I. Không gian cá nhân

Tại Mỹ, việc độc lập và tự chủ luôn được ưu tiên. Trẻ em ngay từ nhỏ đã được cha mẹ khuyến khích thể hiện ý kiến riêng và phải tự mình làm mọi thứ. Khi đến tuổi trưởng thành, hầu hết thanh niên Mỹ đều đã tập được tính độc lập cao trong đời sống và công việc mình; chủ động đưa ra quyết định và tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Là một quốc gia tôn trọng sự tự do; Vì vậy, bạn phải chú ý duy trì khoảng cách giữa bạn và người khác. Khoảng cách tiếp xúc quá gần sẽ làm cho người đối diện cảm thấy không được cảm thấy thoải mái và nặng hơn, họ có thể cho rằng bạn đang xâm phạm không gian cá nhân của họ đấy.

II. Khi đi ăn uống

Đối với người phương tây, khi đi ăn hay đi uống cà phê với nhau. Mỗi người tự rút ví ra và trả đúng phần ăn của mình. Điều này là hoàn toàn bình thường. Ngược lại, đối với người Châu Á, người nào mời thì người đó sẽ trả tiền cho bữa ăn đó. Hoặc thường khi đi với nhau, người nam sẽ thanh toán giúp người nữ – người Châu Á cho đó là sự ga-lăng.

lương và - TIP

Và ở Mỹ, “tiền tips” là một điều bắt buộc với số tiền thường bằng 18% hay 20% tổng hoá đơn tuỳ theo sự hào phóng của khách hàng. Ngoài ra, họ cũng rất kỵ phát ra những tiếng trong lúc nhai – Hãy ăn uống thật nhẹ nhàng và từ tốn bạn nhé.

III. Tiệc tùng - lễ hội

Tại Mỹ, lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch là những ngày lễ lớn và quan trọng nhất trong một năm cũng tương tự như tại Việt Nam, tết Âm lịch là ngày lễ lớn nhất. Vào những ngày này, họ thường đi nghỉ lễ xa nhà hoặc chỉ đơn giản là quây quần cùng nhau. Ngoài ra, trong các bữa ăn, phong cách ăn uống giữa người Mỹ và người Việt Nam cũng khác.

tổng thống Mỹ - Obama ăn bún tại Hà Nội

Cụ thể, người Việt Nam ăn bằng đũa và muỗng; thức ăn được đặt trong dĩa và tô và được đặt chung trên mâm cơm rồi mọi người gắp vào bát của mình để ăn. Còn người Mỹ chủ yếu chỉ sử dụng là dao, nĩa và muỗng, hiếm khi dùng đũa; thức ăn thường là thực phẩ m khô nguội và súp được đựng trong dĩa nên thường không gây ra tiếng sột soạt khi ăn.

Hây! Tóm lại trên đây là một số điểm khác biệt giữa văn hoá con người Mỹ và người Việt bạn cần biết trước khi chuẩn bị đến Mỹ để du học hay làm việc. Hi vọng qua những bài viết này, Du học Minh Nguyệt sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích cho bản thân, giúp các bạn hoà nhập ở xứ người một cách nhanh chóng hơn…Và đừng quên gọi tới Hotline: 1900 56 56 34 khi có bất kỳ thắc mắc nào về du học gửi về cho chúng tôi nhé! Cảm ơn bạn...Chúc bạn thành công!!!

Tham khảo bài viết tiếp theo: Học viện JCS Okinawa

tư vấn du học miễn phí với du học minh nguyệt

1
Bạn cần hỗ trợ?