5 bí quyết giúp tối ưu chi phí du học Mỹ thấp nhất

Mỹ là điểm đến du học của nhiều sinh viên quốc tế nhưng đây cũng chính là nơi có chi phí học tập và sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới. Vậy làm thế nào để du học Mỹ giá rẻ với chi phí thấp nhất và phù hợp với tài chính gia đình bạn? 

5 bí quyết giúp tối ưu chi phí du học Mỹ thấp nhất

Với những bí quyết sau đây có thể cho bạn hình dung được mức chi phí cũng như nắm được những yếu tố giúp bạn tiết kiệm tài chính của bạn khi du học tại Mỹ.

1. Xác định điểm đến “lý tưởng”

Một môi trường sống, học tập tốt phù hợp với bạn là vô cùng quan trọng. Yếu tố này sẽ chi phối đến sinh hoạt, sức khỏe, chi phí,… của bạn. Bạn có thể lựa chọn cho mình những vùng miền phù hợp với sở thích và điều kiện,chẳng hạn như bạn yêu thích những nơi có nhịp sống hiện đại, náo nhiệt thì việc lựa chọn bang New York, San Francisco,…là chính xác. Ngược lại bạn yêu thích thiên nhiên mây núi hay những vùng biển tươi mát, bạn có thể chọn Colorado, Florida, Texas,…

Tuy nhiên, sở thích của bạn chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ. Bạn nên tìm hiểu thông tin các tiểu bang này như xác định cho mình một điểm đến phù hợp bao gồm cả chi phí, giao thông đi lại, chất lượng giáo dục. Cách này sẽ giúp bạn ước tính được tổng số tiền mà bạn bỏ ra để chuẩn bị sẵn sàng trước khi đặt chân tới.

2. Lựa chọn trường học

Hệ thống trường học ở Mỹ bao gồm như sau:

- Trường trung học, đại học của tiểu bang – trường công (State university): có mức học phí và điều kiện đầu vào sinh viên quốc tế cao hơn bản địa.

- Trường đại học tư thục (private university): có mức học phí cao

- Trường cao đẳng cộng đồng ( community college): Là sự lựa chọn của hầu hết các sinh viên quốc tế, vì có mức học phí thấp, cơ hội chuyển tiếp lên các trường đại học 4 năm.

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí học tập, bạn có thể chọn du học cao đẳng cộng đồng Mỹ, đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn giảm chi phí học tập. Chất lượng đào tạo tại các trường này cũng rất tốt và bạn có cơ hội chuyển tiếp học lên đại học để lấy bằng cử nhân. Một số trường như Richland, Houston, Portland,…là nơi bạn có thể thích nghi dễ dàng với một môi trường học thân thiện.

3. Chi tiêu tiết kiệm

Các chi phí ăn uống, sinh hoạt, đi lại, giải trí,… sẽ tiêu tốn không ít số tiền của bạn. Vì thế, tìm kiếm cho mình một giải pháp hoàn hảo sẽ giúp bạn giảm thiểu các chi phí này. Ví dụ như chỗ ở bạn có thể ở theo hình thức “homestay” là ở chung với người bản xứ sẽ tiết kiệm hơn khi bạn thuê căn hộ. Ngoài ra đây là nơi mà bạn có cơ hội trau dồi ngoại ngữ, tiếp xúc, giao tiếp với họ hằng ngày giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh.

4. “Săn” học bổng

Học bổng là niềm khao khát của các bạn sinh viên quốc tế, bạn sẽ có cơ hội giành được học bổng toàn phần hoặc bán phần để tiết kiệm chi phí học tập tốt nhất. Nếu bạn đang giữ trong tay thành tích học tập xuất sắc, các giải thưởng cũng như các hoạt động ngoại khóa thì bạn mạnh dạn nộp thật nhiều loại học bổng khác nhau giúp bạn có được nhiều cơ hội hội hơn. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị và nắm bắt thông tin học bổng hằng ngày, để học bổng không còn nằm ngoài tầm tay của bạn.

5. Tìm một việc làm thêm

Tại các trường học, các câu lạc bộ sinh viên, thường có những chương trình, các công việc bán thời gian giúp cho sinh viên trải nghiệm và kiếm thêm thu nhập hổ trợ thêm cho chi phí sinh hoạt. Mặc dù số tiền kiếm được không nhiều nhưng đây cũng là cách hay cho các bạn tiếp xúc môi trường thực tế, nâng cao các kỹ năng mà ở trường lớp bạn chưa học được. Tuy nhiên bạn cần sắp xếp thời gian cho việc học và công việc cân bằng để đảm bảo cho việc học của bạn đạt kết quả tốt.

Giấc mơ >> Du học Mỹ << sẽ không còn quá xa với bạn khi bạn nắm rõ những bí quyết trên để giảm thiểu chi phí cho bản thân và gia đình của bạn. Nếu bạn cố gắng và tìm hiểu các thông tin kỹ càng thì sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi có ý định du học. Chúc các bạn thành công.

1
Bạn cần hỗ trợ?