Baito là gì? Hướng dẫn xin Baito tại Nhật Bản

Như trong bài trước cách đây không lâu tôi đã trình bày về định nghĩa về: Senmon Gakko là gì?  Thì trong bài viết này tôi lại đề cập tới một định nghĩa khác khi bạn đến Nhật Bạn đó là Baito. Vậy Baito là gì? Cách xin Baito tại Nhật bản như thế nào? Thì trong bài viết này, Du học Minh Nguyệt xin được giới thiệu các mục như sau:

I. Baito là gì?

II. Các bước để xin được Baito - Việc làm thêm tại Nhật

III. Cách tìm việc làm thêm tại Nhật Bản

IV. Giới thiệu một số việc làm phô biến hiện nay tại Nhật

Bây giờ các bạn cùng tôi tìm hiểu sâu hơn về Baito là gì? nhé!

baito là gi

I. Baito là gì?

Baito hay Arubaito là tên gọi chỉ công việc làm thêm cho các sinh viên tại Nhật Bản ( Hình thức bán thời gian). Công việc của baito có đặc điểm: Đơn giản, thân thuộc với cuộc sống thường ngày ở Nhật Bản giúp các bạn sinh viên ( Đặc biệt là các du học sinh) có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về cuộc sống thực tế tại đây và có thêm thu nhập cho mình.

Baito là một trải nghiệm đầy thú vị cho bất kỳ ai muốn tiếp cận với công việc và môi trường sống thực tế tại Nhật Bản khi đang theo học một trường nào đó. Giúp các bạn định hướng rõ ràng hơn, hiểu rõ hơn về giá trị của sức lao động, trau đồi kiến thức thực tiễn, tăng năng lực tiếng Nhật và kinh nghiệm sống của chính bạn.

Bên cạnh đó, không ít du học sinh khi đến Nhật Bản du học chỉ lo đi làm để kiếm tiền, khiến bản thân mình cuốn theo dòng chảy của công việc một các mệt mỏi làm cho các bạn mất đi định hướng và động lực lẫn ý nghĩa của baito mang lại cho bạn. (Điều này bạn nên tránh nhé! Vì mục đích cuối cùng của đi du học chính là học tập để cho tương lai tốt hơn)

tư vấn du học miễn phí

II. Các bước để xin được Baito - Việc làm thêm tại Nhật

Để xin được việc làm thêm (baito) các bạn cần qua 2 bươc cơ bản như sau:

B 1: Xin giấy phép làm thêm

Nếu muốn được đi làm thêm các bạn cần phải đăng ký “Giấy Phép Làm Thêm - Shikakugaikatsudo kyokasho”. Vì khi đi xin việc làm các bạn cần phải có loại giấy phép này thì mới được nhận vào các nơi có nhu cầu thuê người làm thêm.

Vậy sau khi đến Nhật Bản lâu thì được xin giấy phép làm thêm? Vâng! Thì tôi cũng trả lời cho các bạn là: Đôi với các em học sinh/ sinh viên phải bảo đảm các yêu cầu dưới đây thì mới được cấp giấy phép làm thêm:

* Cần hiểu rõ về quy định thời gian làm việc của từng đối tượng như sau:

- Đối với sinh viên hệ chính quy: Dưới 28 tiếng/ tuần.

- Đối với nghiên cứu sinh và sinh viên dự thính: Dưới 14 tiếng/ tuần.

- Trong các kỳ nghỉ trong năm (Đặc biệt là nghỉ hè): Các bạn có thể làm việc dưới 8 tiếng/ ngày.

- Khi đi làm thêm: Các bạn không đựoc phép làm việc tại những địa điểm giải trí, các quán bar, vũ trường hay quán rượu...Nếu bạn bị phát hiện làm việc tại những địa điểm không được phép sẽ bị phạt nặng.

* Một số thông tin khi đi xin giấy phép như sau:

- Địa chỉ xin giấy phép: Cục quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản ( Đến nới gần nhất mà bạn sinh sống để đăng ký cho tiện đi lại)

- Giấy tờ cần thiết: Giấy chứng nhận đang theo học tại trường của bạn, thành tích học tập kỳ trước, hộ chiếu kèm visa còn hiệu lực, thẻ đăng ký người nước ngoài.

- Thời hạn giấy phép có hiệu lực: Thông thường là 2 năm hoặc là có thời hạn như thời gian trên visa của bạn ( Nếu hết hạn mà bạn muốn đi làm thì bạn sẽ phải xin lại).

Lưu ý: Nếu du học sinh không có giấy phép, làm quá giờ quy định, làm ở những nơi không đúng – không phù thì sẽ bị phạt hoặc nặng thì trục xuất về nước.Việc làm thêm của bạn thường sẽ do trường bạn đang theo học giới thiệu, và bạn có thể tìm việc bên ngoài bằng các nhờ người quen hoặc tự đi xin.

baito là việc làm thêm cho sinh viên tại Nhật bản

B 2: Đi tìm và xin việc

Sau khi bạn có giấy phép bạn có thể đi đến các địa điểm như: Nhà hàng, khách sạn, tiệm làm tóc,…để xin cho mình một công việc phù hợp.

Chúc các bạn may mắn, tìm được công việc mình yêu thích và lương cao xíu. ^_^

III. Cách tìm việc làm thêm tại Nhật Bản

Để tìm được việc làm thêm tại Nhật Bản thì bạn có thể đi theo một số cách của Công ty du học Minh Nguyệt hướng dẫn như là:

1. Tự tìm việc xung quanh khu bạn sống

Đây là xu hướng tìm việc của hầu hết các bạn du học sinh khi mới qua Nhật Bản. Tìm việc ở gần nhà, gần trường học, ga tàu, các quán ăn, nhà hàng,… ở khu mình sinh sống để tiện cho việc đi lại.

Mẹo: Thường trước cửa nơi cần thuê người họ sẽ dán tờ tuyển dụng việc làm.

2. Có người quen giới thiệu

Nếu bạn có người quen ở Nhật Bản thì đó quả là điều may mắn vì bạn có thể thông qua họ để tìm kiếm được cho mình một công việc phù hợp và nhanh chóng hơn. Và các ông chủ, bà chủ sẽ dễ dàng nhận bạn hơn khi có người giới thiệu việc làm vì họ có sự tin tưởng ở người đó.

3. Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí

Thông tin tuyển dụng sẽ được in trên các trang báo mà bạn có thể tìm thấy ở các cửa hàng, siêu thị,…ở khu bạn sinh sống. Thông qua đó bạn sẽ tìm được cho mình một số công việc phù hợp và việc còn lại là liên hệ và xin việc thôi nhé!

4. Thông qua các trang web giới thiệu việc làm thêm

Các bạn có thể tham khảo các trang web giới thiệu việc làm tại Nhật Bản dành cho du học sinh. Dưới đây là 2 trang web bạn có thể tham khảo và tìm việc làm thêm trong đó:

+ http://www.baitoru.com

+ http://townwork.net

Việc tìm việc trên các website này: Bạn có thể thoải mái lựa chọn về vị trí làm việc, nơi làm việc, mức lương,…sao cho phù hợp với bản thân.

5. Thông qua trường bạn học giới thiệu

Hiện nay, Đa phần các trường học tại Nhật Bản mà bạn đang theo học thì đều có hỗ trợ giới thiệu các cơ sở, trung tâm, nơi làm việc phù hợp với việc phát triển về kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc tại nơi mà họ giới thiệu. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện được năng lực làm việc theo chuyên môn cao hơn.

tư vấn du học miễn phí

IV. Giới thiệu một số việc làm phô biến hiện nay tại Nhật

1. Làm việc ở các cửa hàng tiện lợi

Cũng giống như các cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam thì công việc của bạn đơn giản là: Tính tiền, trưng bày các sản phẩm, lau dọn cửa hàng cho sạch sẻ... với mức lương không cao (thường 780 yên/giờ) và có thể không thích hợp với người thích năng động, linh hoạt.

Tuy nhiên: Công việc này đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật “OK” đấy nhé! Nếu không bạn có thể tính tiền nhầm là chuyện bình thường.

2. Làm nhân viên phát báo

Công việc phát báo có lương cao nhưng lại khá vất vả. Mỗi tháng bạn có thể kiếm được 120.000 – 140.000 yên. Công việc của bạn là đi giao báo từ 1 – 2 giờ sáng đến 5 – 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần.

Tuy nhiên, không phải ai cũng xin được việc làm này. Bởi vì du học sinh thường có hội phát báo riêng và nếu được bạn bè trong hội đó giới thiệu, tiến cử thì bạn mới có thể tham gia.

3. Phụ bếp trong các quán ăn

Đối với công việc phụ bếp trong các quán ăn là một công việc khá phổ biến với các du học sinh. Công việc của họ có thể là: Rửa bát, lau dọn bếp, phụ làm các món ăn, cắt gọt thực phẩm,… việc này tuy phổ biến nhưng hơi vất vả. Vì không gian làm việc của bạn chỉ quanh khu bếp nên công việc không yêu cầu trình độ tiếng Nhật, phù hợp cho các bạn mới sang Nhật Bản làm việc để có thời gian thích nghi với cuộc sống và con người ở đây. ( Và tất nhiên là có thêm một ít tiền trang trải cuộc sống ở Nhật)

Một số công việc làm thêm tại Nhật Bản (Baito to Japan)

4. Làm nhân viên bán hàng trong siêu thị hay cửa hàng thức ăn nhanh

Công việc của bạn có thể là thu ngân, phục vụ hoặc chế biến (làm thịt, cá…). Nếu làm chế biến thì bạn sẽ không cần trình độ tiếng Nhật cao như khi làm thu ngân, phục vụ.

5. Lập trình viên ( Công nghệ thông tin)

Đây là công việc có trình độ, đòi hỏi bạn có khả năng lập trình – giao tiếng Nhật. Mức thu nhập của ngành này khá cao khoảng 1000 ~2000 yên/ giờ… như vậy làm một ngày 4h đến 5 tiếng bản có thể mang về thu nhập khoảng 5000 đến 6000 yên ( đổi ra tiền Việt Nam khoảng 1 triệu đồng)

 Xem thêm bài viết: 1 man bằng bao nhiêu tiền Việt Nam

6. Phục vụ khách sạn ( Nhân viên phục vụ)

Nếu bạn ở vùng có du lịch phát triển, nhiều địa điểm nổi tiếng với khách du lịch thì bạn có thể làm công việc làm phòng, phục vụ ăn uống… tại các nơi nghỉ dưỡng.

7. Nấu ăn (Đầu bếp)

Bạn có một niềm đam mê về nấu ăn hay là muốn khám phá về nền ẩm thực Nhật Bản. Thì đây là một công việc đầy hứa hẹn dành cho bạn đó nhé! Các bạn có thể tìm việc ở các quán ăn bình dân như: Mì ramen, quán cơm, Yoshinoya, Matsuya,…

Ngoài việc bạn có thể học được thêm nhiều các làm món ăn của người Nhật. Mà bạn có thể tăng được vốn tiếng Nhật khá khá khi trao đổi với khách hàng và nhân viên trong quán…Bạn đừng lo khi bạn không biết việc thì sẽ có người hướng dẫn bạn làm.

8. Dạy tiếng Việt cho người Nhật, Dịch thuật viên

Đây là một công việc có mức lương cao, khó tìm được việc. Nếu bạn làm công việc này thì cần làm thêm một công việc khác để tăng thu nhập của bản thân…Và yêu cầu cho công việc này là bạn phải có trình độ tiếng Nhật và tiếng Việt tốt để dạy cho người Nhật hay là dịch tài liệu.

Tóm lại: Sau khi đọc hết bài viết này các bạn đã có định nghĩa rõ ràng nhất về Baito là gì? rồi đúng không? Và các xin việc làm thêm, một số công việc làm thêm tại Nhật Bản nữa chứ! Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc về vấn đề >> Du Học Nhật Bản << thì đừng quên liên hệ với chúng tôi – Công ty du học Minh Nguyệt là địa điểm tin cậy – giúp bạn bước đi trong hành trình Du học Nhật Bản thật thành công!

tư vấn du học miễn phí

Đừng quên tham khảo bài viết gần đây nhé: JASSO là gì? Thông tin về tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản để có thật nhiều thông tin chuẩn bị cho tương lai của mình.

1
Bạn cần hỗ trợ?