Chứng minh tài chính du học cần làm gì?

Chứng minh tài chính du học là một trong những thủ tục khá nan giải hiện nay. Chính vì điều đó nên bạn cần có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ để đến được đích mà không phải tốn quá nhiều thời gian.

chứng minh tài chính du học

Chứng minh tài chính du học là một trong những thủ tục khá nan giải hiện nay. Chính vì điều đó nên bạn cần có một sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ để đến được đích mà không phải tốn quá nhiều thời gian. Bạn càng hiểu rõ về quá trình này, bạn càng rút ngắn quá trình và tiết kiệm được chi phí, công sức. Trong bài viết hôm nay, Du Học Minh Nguyệt sẽ cố gắng cung cấp thông tin ở nhiều khía cạnh để mang lại cái nhìn tổng thể về quá trình chứng minh tài chính khi đi du học mời các bạn cùng tham khảo.

Chứng minh tài chính du học là gì?

Chứng minh tài chính có thể được hiểu là bạn và gia đình cung cấp cho Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh những giấy tờ hợp pháp. Những giấy tờ này sẽ giúp xác định, đánh giá khả năng tài chính của bạn (đối tượng muốn du học). Thông thường, bạn cần xuất trình sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản,..v..v...Đôi khi là các loại giấy tờ chủ quyền khác để chứng minh thu nhập hàng tháng và tài sản sở hữu. Tuy vậy, không hẳn tất cả các quốc gia đều bắt buộc bạn phải chứng minh tài chính khi du học. Một số nước có yêu cầu đơn giản hơn như đảm bảo điều kiện ăn ở trong năm đầu tiên hoặc có khoản dư nhất định trong tài khoản ngân hàng. Những yêu cầu sẽ thay đổi tùy theo chính sách từng quốc gia.

Mục đích chứng minh tài chính du học

Chứng minh giúp Cục xuất nhập cảnh và Đại sứ quán đánh giá khả năng tài chính của bạn – đối tượng du học. Lượng sinh viên đổ vào các thiên đường du học như Nhật, Anh, Úc, Mỹ mỗi năm luôn cao. Không ít trường hợp sinh viên nhập cảnh với mục đích vụ lợi từ mức chênh lệch tỉ giá hối đoái. Lao động phổ thông ở Việt Nam hiện có mức lương dao động trong khoảng 200-400$/tháng. Ở các nước có đồng nội tệ mạnh, lương lao động tối thiểu thường gấp 10 lần con số trên. Thế nên không khó hiểu khi nhiều người xin du học nhưng mục đích không phải là kiến thức.

chứng minh tài chính du học

Đó là lý do Đại sứ quán các nước yêu cầu gia đình người học phải có điều kiện tài chính tốt, để đảm bảo rằng người xin du học không phải sang để lao động tại nước họ bất hợp pháp.

Đọc thêm bài viết: Đi du học hàn quốc có được làm thêm không?

Chính sách chứng minh tài chính du học tại các nước

Nếu để ý kỹ thì bạn sẽ nhận ra được điều là: "việc chứng minh tài chính không bắt buộc ở tất cả các quốc gia". Chỉ những quốc gia có mức thu nhập, mức sống cao mới đòi hỏi thủ tục như vậy. Úc là một ví dụ. Nếu làm hồ sơ du học ở quốc gia này, bạn không nhất thiết phải xác minh được nguồn gốc tài chính hay số tiền trong sổ tiết kiệm. Bạn chỉ cần đóng tiền học và đảm bảo có nguồn chi cho phí sinh hoạt, bảo hiểm, đi lại,...v...v...năm đầu tiên là được.

Những khó khăn của du học sinh (DHS) Việt Nam

Có nhiều bạn trẻ bị từ chối thị thực (VISA) khi đi du học mỗi năm. Bên cạnh đó, một số tỉnh thành của Việt Nam nằm trong blacklist của các quốc gia, mà điển hình là Úc. Những nơi này bị xét duyệt khắt khe hơn các địa phương khác. Đây là một điều đáng buồn vì mong muốn được tiếp cận với tri thức thế giới chưa bao giờ là xấu. Tuy vậy, đã từng xảy ra nhiều trường hợp DHS Việt làm giả hồ sơ, khai báo không thành thực. Tệ hơn là trốn học, lao động bất hợp pháp. Đó là những nguyên nhân khiến chính sách hạn chế thị thực này được áp dụng.

chứng minh tài chính du học

Tạm kết luận

Có thể nói rằng hiện nay Việt Nam chưa tạo lập được vị thế của mình trên bản đồ thế giới. Và cũng chưa tạo được nhiều thiện cảm về hình ảnh đất nước trong cộng đồng quốc tế. Với những ai đang mang trong mình hoài bão được học nơi xứ người. Các bạn đừng quên một điều rằng: thể hiện hình ảnh tích cực của bản thân trong quá trình làm hồ sơ và phỏng vấn là điều cần thiết. Nhưng giữ được hình ảnh tích đó trong quá trình học tập nơi xứ người và sau này mới là điều cần thiết hơn.

Xem thêm: Chia sẻ những nước xin học bổng du học dễ nhất hiện nay

1
Bạn cần hỗ trợ?