Công nghệ thông tin học những môn gì? Ra trường làm gì?

Công nghệ thông tin học những môn gì? là một vấn đề rất được quan tâm của nhiều bạn học sinh tại Việt Nam khi có mong theo ngành học IT. Khi mà mùa tuyển sinh của các trường đại học hiện nay tại đất nước ta đang diễn ra. 

Công nghệ thông tin học những môn gì -1

Học ngành IT - Công nghệ thông tin học những gì?

Nào! Chúng ta cùng tìm hiểu về ngành học công nghệ thông tin, để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về ngành học này nhé!

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin được viết tắt là: IT ( Tên trong tiếng anh là Information Technology) là một thuật ngữ bao gồm phần mềm, mạng lưới internet(quản trị mạng), hệ thống máy tính sử dụng...

Ngành công nghệ thông tin học những gì?

Học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm… Đồng thời tùy chương trình đào tạo của từng Trường đại học, người học sẽ được chọn học các chuyên ngành phù hợp với năng lực, sở thích như Công nghệ phần mềm, Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Mạng máy tính và truyền thông... 

Đi sâu vào các chuyên ngành này, các bạn sẽ có cơ hội tiếp cận những kiến thức liên quan đến nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về bảo mật hệ thống thông tin....Ra trường đảm bảo khả năng thực hành nghề nghiệp và đáp ứng yêu cầu công việc ở từng lĩnh vực cụ thể.

Công nghệ thông tin học những môn gì -2

Một số trường đại học tại Việt Nam dạy ngành công nghệ thông tin

Bên cạnh đó, tại những trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin uy tín như trường Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP.HCM, Đại học Kinh tế Tài chính (UEF), Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),... sinh viên còn được chú trọng phát triển kiến thức chuyên môn và những kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp về sau: kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch,…Đặc biệt, tại UEF, sinh viên còn được tăng cường trang bị ngoại ngữ, các kỹ năng nghề nghiệp, tham gia quá trình Thực tập thực tế tại các doanh nghiệp đối tác của trường.

Ngành công nghệ thông tin nên học trường nào?

Có rất nhiều trường ĐH, CĐ trên cả nước đào tạo ngành công nghệ thông tin. Ở bài viết này chúng tôi chỉ cập nhật 10 trường ĐH xét tuyển thí sinh cao nhất:

1. Đại Học Hà Nội
2. Đại học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội
3. Đại học Công Nghệ TPHCM
4. Đại Học Quang Trung
5. Đại Học Sài Gòn
6. Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Vĩnh Long
7. Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2
8. Đại Học Bà Rịa – Vũng Tàu
9. Đại Học Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp
10. Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm TP HCM

Ngành công nghệ thông tin ra làm gì?

Công nghệ thông tin (IT) ngày càng trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ nhiệt huyết, yêu thích lĩnh vực công nghệ. Muốn tạo nên sự khác biệt tích cực cho thế giới thì IT là một trong những con đường lựa chọn đúng đắn của bạn bởi IT ngày nay là công cụ quan trọng không thể thiếu trong các lĩnh vực khoa học công nghệ.

Cơ hội việc làm của Công nghệ thông tin cho bạn rất nhiều lựa chọn hấp dẫn:

- Lập trình viên: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như phần mềm, hệ thống thông tin;
- Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra;
- Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính;
- Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin;
- Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo…
- Các công ty, tập đoàn về công nghệ thông tin;  
- Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng;
- Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp;
- Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng;
- Bộ phận Quản trị, bộ phận IT tại các công ty, kể cả công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ và các lĩnh vực khác như ngân hàng, y tế, giáo dục, giải trí...
- Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, học viên, trung tâm có đào tạo Công nghệ thông tin.

Vậy với câu hỏi: Công nghệ thông tin học những môn gì? đến đây đã phần nào được Du học Minh Nguyệt giải đáp thắc mắc rồi nhé! Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về ngành công nghệ thông tin ở nước ngoài khi đi du học thì hãy liên hệ Hotline: 1900 56 56 34 để nhận được tư vấn nhé!

Tổng hợp

Bài viết gần đầy: Hướng dẫn làm hộ chiếu lần đầu tại TPHCM và Hà Hội

1
Bạn cần hỗ trợ?