CV là gì? Resume là gì? Phân biệt giữa CV và Resume

Đối với các đã đi làm thì có lẽ với hai thuật ngữ CV và Resume này đã không ít lần được nhắc đến. Ở Việt Nam chúng ta có lẽ việc sử dụng từ CV chiếm phần da và bạn có thể hiểu được CV là gì? Nhưng còn Resume là gì? điểm phân biệt của CV và Resume ra sao có lẽ bạn cần phải đọc thêm trong bài viết này để tìm hiểu thêm nhé!

CV và resume là gì

1. CV là gì? Resume là gì?

- CV là chữ viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae xuất phát từ tiếng La-tinh. Chúng ta có thể dịch nôm na từ này ra tiếng Anh là « course of life ». (Khi các bạn đi xin việc thì các nhà tuyển dụng thường sẽ yêu cầu CV của bạn)

- Resume (hoặc résumé) lại là chữ có nguồn gốc từ tiếng Pháp và có nghĩa trong tiếng Anh là « summary ».

Chung quy lại thì CV và Resume điều là một bảng tổng hợp các thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc,...của người xin việc mà nhà tuyển dụng hoặc những nơi cấp học bổng có thể đánh giá sơ bộ về năng lực của các ứng cử viên - để đưa ra quyết định mời họ đến phỏng vấn hay không?

2. Phân biệt giữa CV và Resume

- Điểm chung:

Về mặt cơ bản, cả hai đều là bản sơ yếu lý lịch tổng hợp thông tin cá nhân, thành tích đạt được, kinh nghiệm làm việc và các thông tin khác để nhà tuyển dụng hoặc ban cấp học bổng có thể đánh giá sơ lược năng lực của ứng viên trước khi quyết định mời họ tham dự buổi phỏng vấn.

- Điểm khác:

 

So sánh

 CV (Curriculum Vitae)

 Resume

Tên gọi

CV là chữ viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae xuất phát từ tiếng La-tinh. Chúng ta có thể dịch nôm na từ này ra tiếng Anh là « course of life ».

Resume hoặc résumé lại là thuật ngữ có nguồn gốc từ tiếng Pháp và có nghĩa trong tiếng Anh là « summary ».

Độ dài

Đối với CV, dựa theo cách dịch cụm từ này ra tiếng Anh thì chúng ta có thể hiểu đây là một tài liệu chi tiết tổng hợp mọi sự kiện quan trọng xảy ra trong cuộc đời của mỗi người. Vì lý do này nên độ dài của CV… không xác định. Nếu bạn học lên càng cao, càng trải qua nhiều công việc và càng có nhiều thành tựu thì CV của bạn sẽ càng dài. CV của một sinh viên mới tốt nghiệp thông thường có thể dài từ 2 đến 3 trang nhưng CV của một nhà nghiên cứu lâu năm có thể dài lên đến 10 trang hoặc hơn.

Khác với CV, thì Resume là bản tóm tắt ngắn gọn học vấn và kĩ năng của bạn. Chính vì vậy nên độ dài của nó càng ngắn càng tốt, lý tưởng nhất là từ 1 đến 2 trang là đủ. Bạn không nên liệt kê tất cả mọi thứ bạn đã trải qua trong Resume mà chỉ lọc ra những thành tích hoặc thành tựu có liên quan và nổi bật nhất của mình.

Mục đích

CV thường được dùng để nộp hồ sơ cho các học bổng du học, những khóa tu nghiệp sinh/ nghiên cứu sinh hoặc các vị trí giảng dạy tại trường đại học. Ban tuyển sinh của các loại hình này thường đánh giá ứng viên dựa trên một quá trình dài nên họ mới yêu cầu bản hồ sơ lý lịch chi tiết như CV chứ không phải ngắn gọn như Resume. Thông thường qua thời gian, bạn sẽ chỉ cần thêm những mục mới vào CV chứ không cần phải bỏ mục cũ nào.

Resume lại thường được dùng để nộp hồ sơ xin việc. Chính vì vậy nên bạn không thể liệt kê tất tần tật những thứ không liên quan đến vị trí bạn đang muốn ứng tuyển vào Resume. Tùy vào từng vị trí khác nhau, bạn sẽ phải tự điều chỉnh Resume của mình như thêm mục này và bớt mục kia để nội dung của Resume bật lên được bạn là người phù hợp với vị trí công việc này nhất.

Cách trình bày

CV có thể được xem là «Thông tin về lịch sử cá nhân» của mỗi người nên cách trình bày cũng phải theo thứ tự thời gian. Trình tự trình bày của các mục thường không đổi như sau: thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm giảng dạy, kinh nghiệm nghiên cứu, giải thưởng hoặc học bổng, thành viên của tổ chức nào, các hoạt động cộng đồng, thông tin liên lạc của người bảo đảm (references),… Bố cục của CV không cần thiết phải có sự sáng tạo.

Bố cục Resume có thể tùy biến dựa vào mục đích và yêu cầu của thông tin tuyển dụng. Thông thường chúng ta nên đặt mục kinh nghiệm làm việc lên đầu còn lịch sử học vấn ở cuối vì các nhà tuyển dụng thường quan tâm đến kinh nghiệm của ứng viên hơn cả. Thậm chí bạn còn có thể tự thiết kế Resume của mình theo một bố cục hoàn toàn mới mà không cần phải trình bày đơn điệu trên Word. Đối với những người muốn tìm việc trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật thì họ sẽ phải tự thiết kế cho mình một Resume riêng để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Nơi ưa chuộng

Mặc dù trên lý thuyết CV và Resume có mục đích khác nhau nhưng tại nhiều nơi trên thế giới, CV vẫn có thể được dùng để nộp hồ sơ xin việc và Resume vẫn có thể là tài liệu để xin học bổng. Nhưng nhìn chung thì:

CV thường được dùng để xin học bổng lẫn xin việc tại Vương quốc Anh, Ireland và New Zealand.

Lưu ý: Cho các bạn muốn đi du học hay làm việc tại Anh Quốc và New Zealand.

Trong khi đó, Resume thường được dùng để nộp hồ sơ xin việc tại Mỹ và Canada. Người Mỹ và Canada chỉ dùng CV để nộp hồ sơ xin học bổng hoặc xin việc ở nước ngoài. Một số quốc gia nhất định như Úc, Ấn Độ, Nam Phi đều chấp nhận CV và Resume cho cả hai mục đích.

Lưu ý: Dành các bạn đi du học tại Mỹ và Canada

3. Mẹo nhỏ dành cho bạn

CV và Resume là hai thuật ngữ sẽ đi theo suốt cuộc đợi làm việc của bạn. Nó như là một thông điểm hay là một "Sứ Giả" giúp bạn truyền đạt về bản thân của mình đến với nhà tuyển dụng, nơi xin học bổng,...Hãy thường xuyên cật nhật thông tin thường xuyên để khỏi mất thời gian ngồi viết lại nhé! 

Đây là thông tin khá bổ ích khi bạn muốn >> đi du học << hay tìm việc làm ở nước ngoài, vì các công ty ở nước ngoài họ rất chú trọng vào CV hay Resume của bạn viết gì trong đó...Chúc bạn thành công!

Bài viết gần đây: Tuyển sinh du học các nước tại Bình Dương

Tham khảo: Hotcourses

1
Bạn cần hỗ trợ?