Du học Mỹ tại California - Miền đất hứa dành cho du học sinh Việt

Có thể nói California là lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam khi du học Mỹ bởi sự hội tụ của nhiều yếu tố: các trường đại học lớn, nhu cầu nhân lực ổn định, khí hậu hài hòa, tài nguyên trù phú. Đặc biệt tại nơi đây có cộng đồng người Việt sinh sống tại đây rất đông...a

du học Mỹ tại California

1. Tổng quan về Hoa Kỳ

Trước khi đi “Du học Mỹ”, bạn nên biết về Hoa Kỳ là một quốc gia rộng lớn nằm giữa Mexico và Canda, sở hữu lãnh thổ gồm 50 tiểu bang. Một đặc khu liên bang và 5 khu vực tự trị chính. Với diện tích 3,8 triệu dặm vuông (9,8 triệu km²) và 324 triệu dân. Mỹ đứng thứ ba thế giới về tổng diện tích đất liền và dân số. Điều đặc biệt đáng ghen tỵ về quốc gia này chính là: xét về kinh tế, khoa học – kĩ thuật, công nghệ, sản xuất, y học, giáo dục,…Mỹ được xem là quốc gia phát triển bậc nhất thế giới.

2. Đặc trưng và vai trò của hệ thống giáo dục

Hệ thống giáo dục Mỹ với số lượng trường, ngành học đa dạng, linh hoạt và chuyên biệt đáp ứng nhu cầu học tập của mỗi cá nhân, mỗi mức năng lực khác nhau. Điểm chung của hoạt động giáo dục ở các trường là định hình năng lực và kích thích sự sáng tạo liên quan đến năng lực đó ở người học. Bên cạnh đó, mọi hoạt động giáo dục đều chú trọng đến khả năng tự học, tự ý thức và tự chịu trách nhiệm. Không phải gia đình, thầy cô hay bạn bè mà chính người học tự quyết định sự thành bại của bản thân trên con đường học vấn.

Nhìn vào tốc độ phát triển và thành tựu đạt được trong các lĩnh vực: từ khoa học - kỹ thuật, tài chính, dịch vụ đến thương mại, sản xuất, công nghệ thông tin, Mỹ chính là thước đo trong hầu hết các lĩnh vực của mọi quốc gia. Điều gì làm nên một nước Mỹ như ngày nay nếu không phải nhờ nền giáo dục? Giả sử hệ thống giáo dục ngừng sáng tạo, cập nhật và chuyển tải tri thức. Du học Mỹ có còn thu hút học sinh, sinh viên khắp thế giới đến đây hằng năm?

3. Chính sách học bổng đối với du học sinh quốc tế

Hầu hết các trường đại học Mỹ đều có chính sách học bổng hỗ trợ du học sinh quốc tế. Thỉnh thoảng, ta có thể bắt gặp những bài viết về những du học sinh Việt Nam nhận học bổng Mỹ. Điểm chung của những du học sinh nhận học bổng là thể hiện được năng lực của bản thân trong quá trình học và có đóng góp nhất định cho cộng đồng.

Ngoài những học bổng toàn phần dành cho những cá nhân xuất sắc. Các trường còn cấp một số học bổng khuyến học giá trị thấp hơn. Với các học bổng này, du học sinh được đóng học phí theo bảng học phí của sinh viên Mỹ thay vì theo mức phí của sinh viên quốc tế. Điều này phần nào tiết kiệm chi phí học tập cho quá trình học tâp nhiều năm tại Mỹ.

4. California – miền đất đặc biệt

California được biết đến là tiểu bang có cộng đồng người Việt sinh sống nhiều nhất tại Mỹ. Tiểu bang này nằm ở bờ Tây – kề cận với Thái Bình Dương, Oregon, Nevada, Arizona và tiểu bang Baja California của Mexico. Miền đất này nổi tiếng với phong cảnh hữu tình. Địa hình đa dạng với các cao nguyên, thung lũng, đồi núi, sa mạc hùng vĩ và hàng trăm dặm bờ biển đẹp. Với diện tích 424,000 km2, đây là tiểu bang lớn thứ ba của Hoa Kỳ. Và nếu coi bang này như là một quốc gia độc lập, nó sẽ là nước có nền kinh tế mạnh thứ sáu trên toàn thế giới.

California còn là bang đa dạng nhất về cả mặt tự nhiên lẫn về mặt sắc tộc. Và đôi khi được gọi bằng một tên khác là “Golden State” – miền đất vàng của nước Mỹ. Nền kinh tế của bang phát triển cực kì hưng thịnh với nhiều ngành nghề, dịch vụ, dễ dàng mang lại cơ hội việc làm. Cũng vì vậy, thu nhập trung bình của người dân tại đây tương đối cao. Những thuận lợi này biến California thành “miền đất hứa” đối với người Việt. Và sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt tại đây là minh chứng cho những thuận lợi đó.

5. Cơ hội cho du học sinh Việt

Có thể nói California là lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam khi du học Mỹ bởi sự hội tụ của nhiều yếu tố: các trường đại học lớn, nhu cầu nhân lực ổn định, khí hậu hài hòa, tài nguyên trù phú.

Khác biệt lớn giữa du học bang California và các bang khác đó là sự hiện diện của cộng đồng người Việt lớn mạnh.  Nơi đây tạo thuận lợi cho du học sinh Việt trong các vấn đề về nhà ở, đi lại, mua sắm, ăn uống hàng ngày. Du học sinh Việt sẽ không gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là về tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp.

Với những bạn sinh viên, học sinh còn nhiều bỡ ngỡ với cuộc sống tại Mỹ. Thì việc sinh sống tại California với cộng đồng người Việt sẽ là một thuận lợi to lớn để các bạn dễ hòa nhập với cuộc sống và văn hóa nước Mỹ.

Bài viết gần đây: Một số lưu ý khi chọn trường đi du học Mỹ

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi !!!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC MINH NGUYỆT

Địa chỉ: 656/48 – 656/50 CMT8, Phường 11, Quận 3, TP. HCM
Điện thoại: 028 3990 7990 - 0966 544 082
Hotline: 1900 5656 34
Website: https://duhocminhnguyet.vn
Email: duhocminhnguyet@gmail.com

1
Bạn cần hỗ trợ?