Du học Nhật Bản và những điều bạn có thể chưa biết

Du học Nhật Bản và những điều bạn có thể chưa biết được Du Học Minh Nguyệt đăng tải đầy đủ trên trang web chính của công ty. Các bạn nào quan tâm và muốn đi du học tại Nhật thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Du học Nhật Bản và những điều bạn có thể chưa biết

Bạn đã đọc qua bài viết “Những câu hỏi thường gặp về du học Nhật Bản” chưa?. Nếu có, hẳn bạn đã nắm được một số thông tin liên quan đến điều kiện, chi phí, thời gian, việc làm thêm và chế độ bảo hiểm. Vậy nên, bài viết hôm nay sẽ cung cấp một số thông tin khác về những vấn đề nảy sinh trong quá trình du học Nhật Bản.

1. Nên chuẩn bị những gì?

Nên chuẩn bị gì nếu muốn học dự bị hoặc thi đầu vào tại Nhật Bản? Thi đầu vào đại học tại Nhật thực sự không khó. Với những du học sinh Việt, chỉ cần bạn đảm bảo học lực trung bình khá và vốn tiếng Nhật nhất định là đáp ứng yêu cầu. Tuy vậy, sẽ có một số bạn trẻ chưa tự tin về khả năng ngoại ngữ của bản thân. Hiểu được điều đó, các trường có chương trình riêng hỗ trợ học tiếng Nhật trong thời gian 1 – 2 năm. Điều này đảm bảo bất kì du học sinh nào cũng đạt trình độ tiếng Nhật ở mức khá. Vậy nên, các bạn không cần quá lo nếu có dự định du học Nhật nhưng chưa biết qua ngôn ngữ này.

Xem kỹ hơn trong bài viết: Đi du học nhật bản cần chuẩn bị những gì?

2. Thủ tục chuyển tiếp các trường tại Nhật?

Thủ tục chuyển tiếp vào trường trung cấp nghề hoặc cao đẳng, đại học Nhật như thế nào? Các bạn có dự định du học Nhật Bản sẽ được tư vấn hướng nghiệp để chọn các chương trình sao cho phù hợp với khả năng và điều kiện tài chính. Trong một số trường hợp, nhà trường sẽ đến tận nơi để phỏng vấn học viên.

Du học Nhật Bản và những điều bạn có thể chưa biết

Khác với hệ thống giáo dục ở Việt Nam, việc học lên Đại học, Cao học dựa trên thành tích học tập của bạn tại trường tiếng Nhật. Như đã nói, một trong những yêu cầu để vào các trường Nhật là bạn phải hoàn thành chương trình tiếng Nhật ở các trường trước. Và kết quả này sẽ quyết định cơ hội học lên của bạn.

Ngoài ra, cơ hội học Cao đẳng, Đại học còn phụ thuộc vào kết quả kì thi EJU (xem chú thích) hoặc bài kiểm tra đầu vào của trường Đại học, Cao đẳng bạn đăng kí vào. Điều bạn cần làm là hoàn thành thật tốt chương trình học tiếng của trường, sau đó trường sẽ tư vấn để bạn có thể chuyển tiếp thuận lợi.

Kì thi EJU: là kì thi đánh giá năng lực tiếng Nhật và kiến thức tổng quát dành cho sinh viên nước ngoải có dự định học tại các trường Đại học Nhật. Kì thi được Tổ chức Hỗ trợ Sinh viên Nhật (JASSO) tổ chức vào Chủ Nhật thứ 3 của tháng 6 và tháng 11 mỗi năm tại Nhật và cả một số nước Châu Á.

3. Học bổng tại Nhật Bản

- Những loại học bổng dành cho du học sinh Nhật Bản

Với các trường tiếng Nhật, số lượng học bổng tương đối hạn chế. Tuy nhiên, khi đậu vào Đại học, du học sinh (cụ thể là Việt Nam) có thể xin miễn ½ học phí, chỉ phải đóng khoảng 25.000 JPY/năm. Các sinh viên có kết quả học tập xuất sắc có thể nhận học bổng Monbusho (1500 USD/tháng) hay học bổng Rotary (1200 USD/tháng).

Du học Nhật Bản và những điều bạn có thể chưa biết

- Cách lấy học bổng du học Nhật tại Việt Nam

Học bổng du học Nhật ngay tại Việt Nam thường có 2 hình thức: được tài trợ bởi các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, thường dành cho các bạn có thành tích học tập xuất sắc tại các trường Đại học ở Việt Nam. Hình thức thứ 2 là do 1 trường Nhật cấp cho các bạn có thành tích xuất sắc.

Sự khác biệt giữa 2 loại học bổng trên là học bổng dạng 1 được đài thọ toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt tại Nhật. Tuy nhiên, tỉ lệ thành công khi xin học bổng loại này không cao do cạnh tranh nhiều và số lượng hạn chế.

Với học bổng dạng 2, du học sinh được nhà trường giảm học phí theo tỉ lệ % tương ứng với thành tích của bạn. Mức học bổng dao động từ 35%, 50%, 65% và thậm chí 100% học phí của trường trong năm đầu tiên. Năm tiếp theo, nếu thành tích học tập không đáp ứng đủ điều kiện để nhận học bổng thì bạn bị giảm % học bổng hoặc có khi mất học bổng. Ngược lại, nếu đủ điều kiện, bạn vẫn giữ được học bổng hoặc tăng % học bổng tương ứng với thành tích bạn đạt được. Học bổng này không bao gồm chi phí sinh hoạt và chi phí hồ sơ tại Việt Nam. Thường số lượng học bổng loại này ít hạn chế hơn loại được đề cập trước.

Bạn muốn săn học bổng thì xem thêm ở bài viết sau: Săn học bổng du học Nhật Bản năm 2018

4. Sau bao lâu thì bạn đạt được trình độ N3, N2, N1

Với những bạn đã nắm được tiếng Nhật sơ cấp tại Việt Nam (học khoảng 4-6 tháng), nếu chăm chỉ, bạn có thể đạt N3 sau 6 tháng. Tuy nhiên, để lấy được N2, thông thường người học cần tối thiểu 2 năm học tiếng Nhật và có nghiên cứu về các tài liệu ở cấp độ N2. N1 (trình độ được cấp visa phiên dịch, biên dịch tại Nhật) lại là cấp độ có sự chênh lệch đáng kể. Bài viết tạm không đề cập đến sự khác biệt của N1. Nếu bạn đã đạt N2, bạn sẽ biết cần làm tiếp theo để đạt cấp độ N1. Và rõ ràng, với chứng chỉ N1 trong tay, cơ hội làm việc tại Nhật là chắc chắn, và mức lương sẽ tương xứng với trình độ chuyên môn cũng như những đóng góp của bạn cho công ty.

Bài viết gần đây: Du học Nhật Bản hiện nay nên chọn ngành gì?

công ty tư vấn du học Minh Nguyệt

Trên đây là những điều bạn nên tìm hiểu khi muốn đi du học tại Nhật Bản thành công. Tại chuyên mục này Du Học Minh Nguyệt còn chia sẻ nhiều thông tin về các chủ đề xoay quanh du học Nhật...Vậy nên các bạn đừng quên ghé thăm website https://duhocminhnguyet.vn để tham khảo nội dung và chia sẻ với mọi người nhé!

1
Bạn cần hỗ trợ?