Gap year là gì? Bạn sẵn sàng "dẹp bỏ" sách vở để có 1 năm sống đúng ý nghĩa tuổi trẻ

Bạn có biết Gap Year là gì không? Đây là một kỳ nghỉ được kéo dài lên tới 12 tháng bạn có thể làm được nhiều thứ trong kỳ nghỉ dài hạn này. Vậy Gap Year là gì? Bạn sẵn sàng "dẹp bỏ" sách vở để có 1 năm sống đúng ý nghĩa tuổi trẻ chưa...Hãy cùng Du học Minh Nguyệt tìm hiểu về nó nhé!

Gap year là gì? Bạn có dám không?

I. Gap year là gì?

Gap year được định nghĩa là một kỳ nghỉ 12 tháng cho người đang học hoặc làm việc nhằm mục đích theo đuổi mục cá nhân về sở thích, thường tạo sự khác biệt mới về cách sống hằng ngày hay cách làm việc. (1)

Dựa theo chú thích trên, nếu bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó và muốn có một kỳ nghỉ trong công việc để theo đuổi đam mê, bạn sẽ thường nghe tới một kỳ nghỉ tương tự gap year là “Sabbatical year” – Bạn sẽ dành thời gian theo đuổi các hoạt động mà nó đồng thời giúp bạn bổ trợ cho công việc mà bạn đang làm trước đó hoặc chẳng liên một chút nào với công việc của bạn.

Từ Gap year thường được dùng cho học sinh muốn dành ra một năm (hoặc ít hơn hiếm khi nhiều hơn) để dừng lại việc học. Thường nằm trong khoảng thời gian trung học (cấp 3) hoặc cao đẳng hay đại học để chuẩn bị cho bản thân trước khi vào áp lực công việc. Như vậy là gap year có thể bắt đầu lúc nào cũng được tùy theo bạn mong muốn như là trong khoảng cấp 3 và đại học hoặc trong khoảng đại học và đi làm chính thức hoặc bạn muốn thay đổi công việc hay là nghỉ hưu.

Gap year

Gap year còn có một số tên khác như: Pathway, prep-year- leap year, defer year, bridge-year, drop year, year out, year off, overseas experience (OE) hay foundation year. Các tên của kỳ nghỉ này phụ thuộc vào dự định của bạn hoặc nơi bạn sinh sống.

II. Tại sao phải có gap year?

Có nhiều lý do để có một kỳ gap year. Điển hình là theo góc nhìn của học sinh thì đó là một cơ hội phát triển chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn, đạt được các mục tiêu cụ thể và khám phá ra các sở thích cá nhân. Nếu bạn phân vân có nên gap year hay không thì nó hãy nghĩ cho thật kỹ trước khi quyết định liệu đó có phải là sự lựa chọn đúng cho bạn, bạn sẽ gặp hái được gì từ nó. Nếu bạn quyết định nộp đơn cho một khóa học đại học hoặc cho một vai trò chuyên nghiệp, bạn sẽ phải chắc rằng kỳ gap year của bạn không phải chỉ vui và giải trí mà còn phải có ý nghĩa tích cực và hữu ích. Vậy khi mà bạn lên kế hoạch cho gap year, bạn nên cân nhắc những hoạt động nào sẽ giúp bạn phát triển cho cá nhân và trí tuệ, hiểu sâu hơn về thế giới và phát triển doanh nghiệp, trở lên trưởng thành, đáng tin cậy và độc lập ở ngoài môi trường trường lớp

Một số lý do phổ biến mà bạn nên có kỳ nghỉ gap year:

1. Mở rộng tầm nhìn ra thế giới

Cho dù bạn đơn giản chi muốn nhìn thấy và trải nghiệm trên đất nước khác, hay là có được sự đánh giá cao hay nhận thức về vấn đề toàn cầu thì dành ra một năm là một cách tuyệt vời để đắm mình vào quốc gia khác.

gap year

Đạt được các kinh nghiệm liên quan cho công việc và các kỹ năng chủ chốt.

Làm việc trong kỳ gap year bạn sẽ có khá nhiều kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức và có thể rất giá trị cho việc làm sau này.

Bạn có thể dùng kiến thức này trong suốt các chương trình học có cấp bằng trong các kỳ nghỉ (như là diều dưỡng, luật, và khoa học thú y).

2. Kiếm thêm thu nhập

Dành một năm làm việc có thể là một điều tuyệt vời để kiếm thêm thu nhập trước khi vào đại học. Bạn có thể sẽ không thể chi phải tất cả học phí đại học nhưng có thể bạn sẽ trả được phần nào chi phí cho nơi ở, sách giáo khoa, đi lại hoặc thậm chí là học kỳ đầu tiên trong chương trình học của bạn.

3. Có thêm các mối liên lạc hữu ích

Trong suốt kỳ gap year, bạn dường như sẽ gặp đa dạng kiểu người trong cuộc đời bạn. Nó có thể bao gồm những người mà bạn có thể liên hệ cho cơ hội nghề nghiệp hoặc những người bạn cho những lời khuyên bổ ích hay là một vài người bạn quốc tế.

4. Có những người bạn quốc tế

Làm việc và sống bên cạnh những người bản địa trong kỳ nghỉ ở nước ngoài có nghĩa là bạn thực sự hiểu họ, giúp bạn phát triển một sự hiểu biết đa dạng về sắc thái của các nên văn hóa khác nhau và quan điểm khác nhau. Bạn sẽ gặp nhiều loại người và nếu bạn hiểu họ sâu sắc, bạn có thể sẽ có một người bạn tri kỷ.

Gap year là cơ hội kết gia bạn bè

5. Tăng cơ hội được tuyển dụng với kỹ năng then chốt

Bạn không cần phải làm việc trong suốt kỳ nghỉ để phát triển các kỹ năng có thể đạt được để giúp bạn gây ấn tượng với nhân viên tuyển sinh trường đại học hay là nhà tuyển dụng tương lai. Những kỹ năng chủ chốt này có thể đạt được mà không cần làm việc bao gồm: Lên kế hoạch tổ chức, giao tiếp, làm việc nhóm, làm việc độc lập, kỹ năng đưa ra quyết định, tự chủ tài chính, quản lý thời gian, lập ngân sách, sử dụng sáng kiến, sự tự tin, sự lãnh đạo và phát triển sự trưởng thành.

6. Thử thách bản thân

Một số học sinh dành một năm để giải quyết những thử thách mà bản thân đã đặt ra, bước ra khỏi khu vực an toàn, đối mặt với nỗi sợ hãi và tận hưởng những kinh nghiệm mới. Có lẽ bạn sẽ quyết định đi bộ qua một khu rừng, lên lên một ngọn núi vì mục đích từ thiện, làm tình nguyện trong đất nước đang phát triển hay đi lặn hoặc trượt tuyết.

7. Tạm dừng việc học ở trường

Dành một kỳ nghỉ trước khi vào đại học hay là vào công việc với nhiều áp lực có thể giúp bạn làm mới bản thân, tràn đầy năng lượng và sẵn sang giải quyết cho công việc đó. Một số học sinh cảm thấy cần dành một năm để nghỉ nếu họ không dành được số điểm mong muốn để vào được trường đại học mà họ chọn. Một số tổ chức cho biết rằng có nhiều học sinh có một kỳ nghỉ gap year thường trở lại với thái độ trưởng thành và độc lập trong học tập và giáo dục nói chung. Vì vậy hy vọng rằng bạn sẽ trở về với sự tập trung, sáng sủa và bắt đầu một khóa học đại học hay là khởi đầu trong sự nghiệp.

8. Nâng cao và cải thiện kỹ năng cuộc sống

Nó có thể là bất cứ thứ gì mà từ việc học hành và trở nên thành thạo trong ngoại ngữ, trở thành một người hướng dẫn trong môn thể thao mạo hiểmtăng cường kỹ năng IT hoặc học cách dạy tiếng anh như là tiếng nước ngoài (TEFL). (2)

9. Làm những việc được đánh giá

Một số học sinh nghĩ rằng kỳ gap year của họ là một cơ hội để làm những công việc được đánh giá như là làm tình nguyện cho tổ chức từ thiện trong và ngoài nước. Một số khác nghĩ họ cần đón nhận cơ hội này trong kỳ drop year khi có thể trước khi có nhiều sự cam kết trói buộc họ trong một nơi khiến họ không có thời gian.

III. Khuyết điểm của gap year

Bên cạnh những ưu điểm thì gap year củng có những khuyết điểm như là :

- Bạn sẽ học trễ hơn một năm so với những bạn bè cùng trang lứa hoặc họ đã ra trường khi bạn là năm cuối

- Tốn kém quá nhiều chi phí để tổ chức

- Bạn có thể bị thương hoặc bệnh trong chuyến đi – nếu bạn cần mua thuốc thì hãy chắc rằng ở nước đó có bán loại thuốc mà bạn cần.

- Bạn có khả năng sẽ làm mất đồ. Hãy chắc chắc rằng bạn có bản sao của những tài liệu quan trọng như vé máy bay, hộ chiếu, thẻ ID, bằng lái, giấy bảo hiểm, thông tin liên lạc và số điện thoại khẩn cấu.

- Bạn sẽ có thể hết tiền – điều này có thể hạn chế bằng cách lập ra ngân sách tốt và luôn luôn chuẩn bị phòng hờ trong trường hợp khẩn cấp.

- Kỳ nghỉ của bạn có thể rất thú vi hoặc không thú vị và nó làm bạn không hứng thứ nữa trong việc đi học lại chính thức.

- Khả năng học tập của bạn sẽ mờ nhạt và kém đi, khiến bạn khó cố gắng thích thi trong môi trường học hành.

- Việc di du lịch dài hạn có thể rất khó khăn và không thoải mái và những thử thách để điều chỉnh nhằm thích nghi trong môi trường mới có thể ở mặt về sinh lý và cảm xúc.

- Có thể việc dành cho kỳ gap year mà bạn chọn nó không như những gì mà bạn được biết trước đó.

- Có thể sẽ không cho bạn những kinh nghiệm mà bạn mong muốn.

IV. Các dạng gap year

Các hoạt động cho học sinh viên bao gồm: Các khóa học nâng cao ( nâng cao kỹ năng chuyên môn ), các khóa học bổ sung ( để theo kịp tiến trình học ), tiền cao đẳng hay đại học ( để chuẩn bị vào đại chính thức), Các khóa học nghiệp vụ ( hỗ trợ kiến thức về những lĩnh vực khác), học trao đổi, hoạt động tình nguyện, du lịch, thực tập sinh, tham gia các môn thể thao và các hoạt động mạo hiểm.

Gap Year là cơ hội

Dưới đây là 4 dạng gap year phổ biến:

1. Working gap year (Dành kỳ nghỉ để làm việc)

Dành một năm để làm việc có thể giúp kiếm thêm tiền và phát triển kỹ năng và kinh nghiệm để xây dựng các mối quan hệ. Bạn có thể làm việc theo cách của bạn ở khắp nơi trên thế giới, dành thời gian  cho một chuyến du lịch hoặc để dành một chút tiền để bắt đầu học đại học.

Nếu bạn kết hợp làm việc và du lịch, bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm trong nhiều nơi khác nhàn, nhiều nền văn hóa và sử dụng tiếng nước ngoài, cho phép bạn có các nhìn sâu sắc về các nền văn hóa bản địa thông qua việc du lịch

Thông thường họ chọn những công việc cần ít kỹ năng hoặc công việc tạm thời để dễ xin vào củng như dễ nghỉ khi tới lúc cần đi nơi khác

Một số công việc tạm thời cho gap year bao gồm:

- Dạy hoặc giám sát các hoạt động ngoài trời ( lặn, lướt song, lướt ván, leo núi v.v)

- Dạy tiếng anh ( hoặc có thể là ngôn ngữ khác mà bạn thành thạo )

- Làm việc trong nông nghiệp ( trồng trọt, chăn nuôi gia súc, trồng cây )

- Hướng dẫn du lịch

- Nhân viên bảo trì mặt đất

- Quản trị và công việc văn phòng

- Phục vụ nhà hàng khác sạn

- Quảng bá sản phẩm, bán lẻ và nghiên cứ thị trường

- Chăm sóc trẻ em

- Bảo toàn và duy trị sự phát triển

Dĩ nhiên làm việc ở nước ngoài đòi hỏi bạn phải có visa hoặc giấy phép làm việc –  điều này sẽ gây trở ngại cho bạn và bạn cần phải tìm một công ty tài trợ cho bạn, trả phí visa và chủ công ty củng phải chứng minh rằng không thể tìm được ai trong nước cho công việc này. Tuy nhiên có một số visa một số công việc được thiết kế cho những người làm việc tạm thời.

2. Volunteering gap year (Gap Year đi từ thiện)

Dành một năm cho việc tình nguyện giúp bạn gia tăng ý thức cộng đồng, xây dựng thêm các mối quan hệ sẽ giúp bạn có được các đề nghị làm việc hấp dẫn trong công việc hay một công việc lâu dài. Nếu bạn dành một năm ở quê nhà hay ở nước ngoài, có nhiều cơ hội cho công việc tình nguyện, ngoài ra các củng có các nhóm, tổ chức tổ chức tình nguyện đang cần người tham gia mà bạn có thể tìm kiếm trực tuyến trên mạng.

Gap year đi làm tình nguyện

Tình nguyện đóng vai trò trong các tổ chức tình nguyện từ dự án gây quỹ hỗ trợ cho đến tổ chức phi lọi nhuận, của chính phủ hay các tổ chức khác. Các vai trò tiêu biểu bao gồm quản trị viên, tài chính, gây quỹ, tổ chức sự kiện, chăm sóc và làm việc với trẻ em, công tác pháp lý, giảng dạy

Nếu bạn muốn làm tình nguyện bên nước ngoài, có một số tổ chức tình nguyện quốc tế đang có một số vị trí ngắn hạn (từ một tuần và đến một năm )

3. Travelling gap year (Gap Year để đi du lịch)

Một số học sinh quyết định dành cả năm để du lịch cùng bạn bè hay một mình. Có nhiều trang mạng xã hội nói về gap year, hay diễn đàn hay những thông tin có thể giúp bạn tìm bạn đồng hành, chia sẻ những ý tưởng và những lời khuyên cho viện đi du lịch. Một số trang web củng cung cấp trợ giúp tìm nhà trọ và chỗ ở giá rẻ ở các quốc gia khác nhau và bạn củng có thể được hỗ trợ với vé du lịch chiến khấu của sinh viên bao gồm vé máy bay vòng quanh thế giới.

Đi du lịch trong nước củng là một ý kiến hay và có một số lợi ích sau: bạn sẽ tốn ít chi phí hơn và dễ dàng tìm được công việc ngắn hạn để có thêm thu nhập củng như bạn có thể kết thêm các bạn mới để tìm nhà trọ chung.

4. Studying gap year (Gap Year để học tập)

Dành một kỳ gap year để học tập cũng là một sự lựa chọn. Có vài lựa chọn cho việc học như là du học hoặc đi học ở nơi khác trên đất nước bạn. Bạn có thể tham gia khác khóa ngắn hạn vào mùa hè hay nộp đơn vào chương trình trao đổi sinh viên du học nước ngoài – điều này củng như là một phần của văn bằng đại học hay sau đại học vì thế bạn củng có thể kiểm tra các cơ sở mà bạn chọn để tìm hiểu xem cơ sở này đã có các chương trình này chưa

Nhiều trường cao đẳng và trung tâm đào tạo thường cung cấp các khóa học phù hợp cho các sinh viên gap year nhằm phát triển các kỹ năng then chốt như văn phòng, IT, kỹ năng kinh doanh hay có thêm kỹ năng và kiến thức về lĩnh vực như ngôn ngữ, nghệ thuật, âm nhạc, kịch, thể thao hay bảo toàn. Chú ý là hầu hết các khóa học đều có tính phí và bạn cần phải trang trải các khoản chi phí cho học tập và tài liệu, kết nối internet, chổ ở, ăn uống và đi lại.

V. Làm sao để gây quỹ cho kỳ gap year

Một kỳ gap year sẽ tốn kém nhiều chi phí. Các khoản thanh toán này bao gồm các khoản phí do các nhà cung cấp dịch vụ, chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt, chi tiêu, visa/ giấy phép làm việc, giấy phép lái xe, bảo hiểm, internet và điện thoại di động, thiết bị bao gồm sơ cứu, bệnh viện và thậm chí chi phí gia hạn hộ chiếu

Một số nhà cung cấp gap year có cung cấp các gói starter để giúp bạn giải quyết các vấn khó khăn ở đất nước mới dễ dàng hơn. Điều này bao gồm tạo một tài khoản ngân ngàng, bảo hiểm y tế, chỗ ở, quá cảnh từ sân bay và thậm chí giúp bạn tìm được việc khi đến. Họ thường cung cấp chi tiết về tất cả những điều mà bạn cần làm trước và khi bạn đến, bạn sẽ có nguồn lực tốt để lên kế hoạch cho ngân sách của bạn

Kế hoạch và tài trợ cho bạn có thể mất một năm và có nhiều cách khác nhau mà bạn có thể lựa chọn, vì vậy quan trọng là phải nghĩ tới việc gây quỹ càng sớm càng tốt

Một số ý tưởng để giúp bạn được tài trợ một năm:

- Làm việc trước khi đi

- Làm việc trong một năm ( ở tại nơi bạn hay trong khi đi du lịch )

- Mở một tài khoản ngân hàng và sử dụng ( không để thẻ không )

- Nhờ gia đình và bạn bè giúp đỡ

- Nộp đơn xin tài trợ hoặc vay vốn từ các cơ quan tài trợ của chính phủ, các tổ chức tài trợ

Trên đây là định nghĩa đầy đủ nhất về thuật ngữ gap year là gì? mà Du học Minh Nguyệt muốn chia sẻ cho các bạn. Đây là xu hương mới của giới trẻ hiện đại, nếu bạn có một Gap Year hãy tạo lên những điều ý nghĩa nhất cho tuổi trẻ của mình nhé!

Tham khảo bài viết gần đây: Ở đâu học tiếng Nhật tốt?

1
Bạn cần hỗ trợ?