Giới thiệu hệ thống giáo dục tại Singapore

Bộ giáo dục Singapore trực tiếp điều hành các trường công lập nhận tài trợ về tài chính của chinh phủ, đồng thời có vai trò tư vấn và quản lý các trường tư thục tại Singapore. Giáo dục tại Singapore, từ tiểu học đến trung học, đại học công lập đều được nhà nước bao cấp về tài chính....

hệ thống giáo dục tại singapore

I. Giới thiệu đất nước Singapore

Singapore là một đảo quốc có diện tích và dân số khá nhỏ nhưng Singapore có hệ thống giáo dục thừa hưởng và phát triển từ hệ thống giáo dục lâu đời của Anh quốc. Singapore đặt nền giáo dục là yếu tố chủ chốt trong sự lớn mạnh và phát triển xã hội.

đất nước singapore 2

Đọc thêm về bài viết: Giới Thiệu Về Đất Nước Singapore

Năm học tại Singapore được chia thành hai kì, kì 1 từ tháng 1 – tháng 6 và kì 2 từ tháng 7 – tháng 12. Các lớp học và cấp học/ độ tuổi điển hình của học sinh tại Singapore như dưới đây:

• Nhà trẻ: từ 3- 4 tuổi

• Mẫu giáo: từ 4- 6 tuổi

• Tiểu học – Primary 1- 6: từ 6- 12 tuổi

• Trung học – Secondary 1- 5: từ 12- 16 hoặc 17 tuổi

• Trung học phổ thông: 16- 18 hoặc 19 tuổi

• Bậc học cao (cao đẳng, đại học): đa dạng về lứa tuổi.

Bộ giáo dục Singapore trực tiếp điều hành các trường công lập nhận tài trợ về tài chính của chinh phủ, đồng thời có vai trò tư vấn và quản lý các trường tư thục tại Singapore. Giáo dục tại Singapore, từ tiểu học đến trung học, đại học công lập đều được nhà nước bao cấp về tài chính. Tất cả các trường công và tư, quốc tế tại Singapore đều phải đăng kí với Bộ giáo dục và đào tạo. Tiếng Anh là ngôn ngữ được giảng dạy ở các trường công lập, ngoại trừ các môn học ngoại ngữ hoặc tiếng mẹ đẻ. Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất, chính thống tại Singapore.

II. Bậc phổ thông

Giáo dục phổ thông Singapore có ba cấp bậc: tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông bao gồm các trường công lập, tư thục, quốc tế. Các trường phổ thông công lập Singapore gồm các trường thường và các trường chuyên sâu , các học sinh có thể chọn học tại các trường nam sinh, nữ sinh hoặc trường nam- nữ cùng học.

hệ thống giáo dục tại singapore

1. Tiểu học

Giáo dục tiểu học được bắt buộc tại Singapore và chương trình tiểu học kéo dài 6 năm trong đó 4 năm đầu là các năm cở sở và hai năm sau là những năm định hướng. Chương trình tiểu học tập trung đào tạo tiếng Anh, tiếng mẹ đẻ của học sinh, toán và khoa học. Năm cuối chương trình tiểu học, học sinh phải thi kì thi cuối cấp: Primary School Leaving Examination.

2. Trung học cơ sở

Chương trình trung học cơ sở tại Singapore kéo dài từ 4-5 năm và được chia thành các chương trình đặc biệt (special), cấp tốc (express), thường về học thuật (normal academic) và thường về kỹ thuật (normal- technical). Mỗi chương trình có tính chuyên sâu riêng. Cuối chương trinh, học sinh phải thi kì thi cuối cấp GCE ‘O’ Level.

3. Trung học phổ thông

Chương trình trung học phổ thông kéo dài 2-3 năm và thường được gọi là Junior. Với chương trình này, học sinh học chuyên sâu vào các lĩnh vực mình quan tâm. Một số trường có quyền tự quyết định về chương trình đào tạo. Cuối chương trinh, học sinh phải thi kì thi cuối cấp GCE ‘A’ Level.

Chất lượng đào tạo tại Singapore rất tốt và học sinh Singapore luôn được xếp hạng cao trên thế giới về toán và khoa học, ví dụ năm 2011, Singapore đạt vị trí số 1 thế giới trong Trends in International Mathematics and Science Study được khảo sát bởi International Association for the Evaluation of Educational Achievement và Singapore cũng từng đạt vị trí Top 3 kể từ năm 1995. Học sinh Singapore cũng đạt Top 5 trên thế giới về toán, khoa học và môn đọc vào năm 2009, chương trình Programme for International Student Assessment do OECD tổ chức.

hệ thống giáo dục tại singapore

4. Các trường phổ thông chuyên Singapore

Đây là các trường chuyên dành cho các học sinh xuất sắc, tuy nhiên, do nhu cầu thực tế, các trường này hiện nay chuyển sang đào tạo đại trà và chỉ giữ lại các chương trình chuyên trong trường. Gồm có các trường:

 •  Anglo-Chinese School (Primary),
 •  Catholic High School (Primary),
 •  Henry Park Primary School,
 •  Nan Hua Primary School,
 •  Rosyth School,
 •  Tao Nan School,
 •  St. Hilda’s Primary School,
 •  Raffles Girls’ Primary School.

5. Các trường phổ thông tư thục và quốc tế Singapore

Singapore có một loạt các trường quốc tếvà tư thục, nhận học sinh Singapore, học sinh quốc tế nhập học và các trường đều phải đăng kí với bộ giáo dục Singapore. Các trường này gồm:

 • Anglo-Chinese School (International),
 • Hwa Chong International School
 • SJI International School

III. Bậc Cao đẳng

Các trường cao đẳng Singapore đào tạo các chương trình nghề, sinh viên tốt nghiệp cao đẳng có thể đi làm ngay hoặc tiếp tục học lên bậc học cao hơn. Cũng như ở các nước khác, sinh viên có thể đăng kí học bất cứ ngành nào tại các trường này ở các bậc học:

hệ thống giáo dục tại singapore

 • Chứng chỉ đào tạo nghề: 3 – 6 – 12 tháng
 • Cao đẳng: 1 năm
 • Cao đẳng nâng cao: 1,5 – 2 năm.
 • Singapore có 5 trường cao đẳng nghề công lập và hàng trăm trường cao đẳng tư thục, cao đẳng quốc tế.

IV. Bậc đại học

Các trường đại học tại Singapore đào tạo các chương trình cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ… Có các loại trường đại học: công lập, tư thục và quốc tế.

1. Đại học công lập

gồm 7 trường trong đó có Đại học quốc gia Singapore (NUS) và Đại học kỹ thuật Nanyang (NUT), là hai trường luôn đứng trong TOP 100 trường đại học tốt nhất trên thế giới, thành lập từ lâu năm và cấp bằng Singapore cho sinh viên tốt nghiệp.

hệ thống giáo dục tại singapore

2. Đại học tư thục

là hệ thống các trường đào tạo chương trình cao đẳng Singapore và liên thông sinh viên lên các trường đại học quốc tế, vì vậy, sinh viên tốt nghiệp tại đây được cấp bằng của các trường đại học tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand… Có hàng trăm trường loại này tại Singapore.

3. Đại học quốc tế

Là các cơ sở đào tạo của các trường đại học quốc tế đặt ngay tại Singapore, như đại học James Cook, đại học Curtin… Các trường này trực tiếp đào tạo các chương trình của trường mình tại Singapore.

Về tuyển sinh, trong khi việc xin học tại các trường đại học công lập Singapore khá khó khăn, phải thi đầu vào, thì việc tuyển sinh và các trường đại học tư thục và quốc tế tại Singapore khá dễ dàng, dựa trên việc xét kết quả học tập của các bậc học trước đó. Vì vậy, sinh viên Việt Nam có xu hướng chọn các trường tư thục và quốc tế, vì tính linh hoạt trong tuyển sinh đầu vào và cũng vì các cơ hội khác như: chuyển tiếp sang học tại các nước thứ 3, bằng cấp quốc tế.

Bài viết cũ hơn: Chương trình chuyển tiếp qua Úc, Mỹ tại Singapore


hệ thống giáo dục tại singapore

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC MINH NGUYỆT
Địa chỉ: 656/48 – 656/50 CMT8, Phường 11, Quận 3, TP. HCM
Điện thoại: 08 3990 7990 Fax: 08 3846 4544
Hotline: 1900 5656 34
Website: duhocminhnguyet.vn
Email: duhocminhnguyet@gmail.com

1
Bạn cần hỗ trợ?