Hồ sơ du học Nhật Bản cần những gì?

Bạn đã chuẩn bị tất cả cho chuyến du học sang đất nước mặt trời mọc cho tương lai. Từ thành tích học tập, quá trình rèn luyện tiếng nhật hăng say hay thông tin săn học bổng du học Nhật.

Nội dung chính của bài viết: 

I. Chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản

1. Ảnh

2. Giấy chứng nhận

3. Giấy khai sinh và giấy CMND (Chứng minh thư)

4. Hộ khẩu có thông tin học sinh

5. Hộ chiếu

II. Các bước nộp hồ sơ du học Nhật Bản

hồ sơ du học nhật bản

Bạn đã chuẩn bị tất cả cho chuyến du học sang đất nước mặt trời mọc cho tương lai. Từ thành tích học tập, quá trình rèn luyện tiếng nhật hăng say hay thông tin săn học bổng du học Nhật. Thế nhưng điều làm bạn gặp nhiều bỡ ngỡ và khúc mắc nhất có lẽ là hồ sơ du học Nhật Bản. Nếu chưa từng thực hiện các loại hồ sơ du học sẽ khiến bạn dễ mắc nhiều sai sót khi ghi chú thông tin. Hãy đọc bài viết tham khảo đôi chút về hồ sơ du học Nhật Bản nhé!

Xem thêm: Điều kiện để nhận học bổng du học Nhật Bản

I. Chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản

☑️ 1. Ảnh

Tùy theo yêu cầu của trường tuyển sinh mà hồ sơ du học Nhật Bản sẽ bao gồm số lượng ảnh khác nhau. Đối với ảnh 3×4 thì học viên cần nộp 10 ảnh, ảnh 4.5×4.5 là 2 ảnh. Và cuối cùng là ảnh 4×6 là 2 ảnh. Lưu ý là chụp ảnh mới trong vòng 3 tháng trở lại.

☑️ 2. Giấy chứng nhận

Giấy chứng nhận: Đối với học sinh đã tốt nghiệp cấp 3 thì cần nộp 3 bản photo có công chứng học bạ kèm theo bản gốc. Đồng thời nộp bằng Tốt nghiệp cấp 3 hoặc giấy chứng nhận tạm thời gồm 3 bản photo có công chứng và bản gốc. Đối với sinh viên thì cần nộp bảng điểm, bằng tốt nghiệp photo có công chứng và nộp kèm bản gốc.

Hồ sơ du học nhật bản 1

Hình 1: Pasaport ( Hộ Chiếu) điều kiện cần cho hồ sơ du học Nhật.

☑️ 3. Giấy khai sinh và giấy CMND (Chứng minh thư)

Giấy khai sinh và giấy CMND: Khi nộp giấy khai sinh có công chứng, bạn nên lưu ý trên giấy khai sinh photo phải rõ ràng, đọc được. Còn đối với giấy CMND thì đảm bảo chính xác 2 mặt, thời hạn cấp chứng minh không quá 15 năm. Nếu gặp phải các vấn đề trên đây thì phải xin cấp lại CMND mới bổ sung ngay. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị cả CMND của người bão lãnh ưu tiên bố hoặc mẹ. Số lượng đối với giấy khai sinh và giấy CMND cho mỗi bộ hồ sơ du học Nhật Bản là 2.

☑️ 4. Hộ khẩu có thông tin học sinh

Hộ khẩu có thông tin học sinh: Lưu ý, đối với hồ sơ du học Nhật Bản, nếu người bảo lãnh không chung hộ khẩu với học sinh, phải nộp cả Hộ khẩu người bảo lãnh.

☑️ 5. Hộ chiếu

Hộ chiếu: Nộp hộ chiếu bản gốc, phải nộp sớm hơn ít nhất hai tháng trước thời điẻm dự định xuất cảnh.

Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật: GO KYU, YON KYU, SAN KYU, NI KYU, IT KYU hoặc NAT-TEST. Nếu du học theo diện tu nghiệp về nước. Cần chuẩn bị Chứng chỉ dứt điểm việc Tu nghiệp sinh, Hợp đồng tu nghiệp.

>> Tìm hiểu 3 kỳ thi năng lực tiếng nhật JLPT, NAT-TEST, TOP J hiện nay

II. Các bước nộp hồ sơ du học Nhật Bản

Đầu tiên, trường tiếng Nhật sẽ hẹn ngày phỏng vấn học sinh. Học sinh sẽ phải trải qua buổi phỏng vấn của trường bao gồm thi viết tiếng Nhật và trả lời câu hỏi. Sau khi đậu, trường nộp hồ sơ du học Nhật Bản lên Sở lưu trú Nhật Bản xin “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”. Sau khi nhận được, trường sẽ gửi bản photo, khi đó học sinh đến trường đóng học phí.

Hồ sơ du học nhật bản 2
Hình 2: Du học sinh Việt Nam tỏa sáng trên đất nước Nhật Bản

Sau đó trường gửi về “Giấy báo nhập học” , “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú bản gốc”. Và “Giấy hướng dẫn đến Nhật Bản”. Song song đó, tiến hành nộp hồ sơ xin Visa cho học sinh tại Lãnh sứ quán Nhật Bản. Sau đó, bạn sẽ tiến hành mua vé máy bay liên lạc với nhà trường ngày dự định đến Nhật Bản. Để nhà trường đón tại sân bay đưa về trường. Đến trường, các học viên sẽ tiến hành hoàn tất thủ tục nhập học. Và nếu có mong muốn đi làm thêm có thể xin  “Giấy chứng nhận sinh hoạt ngoại khóa”.

tư vấn du học miễn phí với du học minh nguyệt

Du học Minh Nguyệt là người bạn đồng hành tốt nhất giúp các bạn tiến gần hơn đến đất nước Samurai. Với đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, hồ sơ du học Nhật Bản với thủ tục đơn giản, nhanh chóng và đảm bảo mức chi phí phù hợp. Du học Minh Nguyệt chính là sự lựa chọn giúp bạn tỏa sáng trên xứ sở mặt trời mọc.

Bài viết gần đây: Những điều cần biết khi chọn du học nhật bản vừa học vừa làm 2018

1
Bạn cần hỗ trợ?