Học phí và học bổng du học Canada 2018

Học bổng du học Canada 2018 có sức hấp dẫn riêng khi đặt cạnh các thiên đường du học khác như Úc, Mỹ, Anh. Một số yếu tố có thể kể đến như: chi phí cực kì cạnh tranh, mức sống tốt, bằng cấp được công nhận toàn cầu.

học bổng du học canada 1

Học bổng du học Canada 2018 có sức hấp dẫn riêng khi đặt cạnh các thiên đường du học khác như Úc, Mỹ, Anh. Một số yếu tố có thể kể đến như: chi phí cực kì cạnh tranh, mức sống tốt, bằng cấp được công nhận toàn cầu. Nếu bạn trẻ nào đang có dự định du học Canada thì chắc chắn không nên bỏ lỡ những thông tin trong bài viết này. Vì dù du học nước nào thì điều mọi người quan tâm nhất vẫn là chi phí bỏ ra cho toàn bộ quá trình học.

Chúng ta hãy cùng điểm qua các khoản chi phí và thông tin học bổng du học Canada 2018 nha.

học bổng du học canada 2

1. PHÍ XỬ LÝ HỒ SƠ

Đây là một trong những khoản phí đầu tiên bạn phải chi và thường không được hoàn trả nếu hồ sơ của bạn không được chấp nhận. Mức phí dao động từ 50-200 CAD/trường. Trong trường hợp hồ sơ của bạn chưa được dịch sang tiếng Anh thì bạn phải trả một khoản phí cho dịch vụ dịch thuật. Ngoài ra còn phí visa (khoảng 150 CAD), vé máy bay (600 – 2000 CAD), phí bảo hiểm/y tế (300 -500 CAD). (1)

2. HỌC PHÍ

Bạn sẽ đóng học phí cho từng năm (thực tế là 8 – 10 tháng). Như đã nói, Canada (2) là quốc gia có mức học phí ưu đãi nhất dành chosinh viên quốc tế. Với mức học phí dao động trong khoảng 9000 – 38000 CAD/năm, các quốc gia khác như New Zealand, Anh, hay Úc không thể cạnh tranh với mức học phí nảy. Mức cụ thể đối với từng bậc học như sau:

- Chương trình tiếng Anh: 2550 CAD/7 tuần.
- Chương trình trung học 9000 – 16000 CAD/năm.
- Chương trình cao đẳng, đại học 12000 – 28000 CAD/năm.
- Chương trình cao học 17000 – 38000 CAD/năm.

3. PHÍ ĂN Ở

Về việc ăn ở, có 3 loại hình chính cho bạn chọn: ở với người bản xứ (homestay, host family), kí túc xá hoặc nhà thuê. Chi phí dao động từ 9000 – 14500 CAD/năm

- Ở với người bản xứ

Đây được xem là lựa chọn hoàn hảo nhất để bạn nâng tầm trình độ ngôn ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp) một cách đáng kể. Hơn nữa, bạn được trải nghiệm cuộc sống hằng ngày ở Canada, hiểu thệm về văn hóa bản xứ cũng như xây dựng thêm nhiều mối quan hệ ở môi trường mới. Ở nhà người bản xứ cũng được xem là giải pháp ổn định và an toàn để các bạn trẻ yên tâm học tập và làm thêm. Thông thường, sinh viên sẽ được chuẩn bị các bữa ăn (phí được tính thêm), có phòng sinh hoạt riêng đầy đủ tiện nghi. Gia đình người bản xứ cũng sẽ rất vui mừng chào đón thành viên mới.

học bổng du học canada 2

- Ở kí túc xá

Hầu hết các trường đều có sẵn kí túc xá trong khuôn viên trường hoặc gần trường. Điều này đặc biệt thuận tiện cho việc đi lại, tiết kiệm đáng kể thời gian và phí đi lại. Tất nhiên chất lượng kí túc xá của mỗi trường là khác nhau. Bạn được lựa chọn phòng đơn hoặc ở ghép với các thành viên khác. Ở một số trường, giá phòng tính gộp với phí ăn ở canteen kí túc xá. Phòng ốc luôn đảm bảo tiện nghi. Nếu như ở với người bản xứ, bạn được nhiều trải nghiệm về văn hóa thì với kí túc xá, bạn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống sinh viên và các mối quan hệ đa dạng với bạn bè đến từ khắp nơi.

- Ở nhà thuê

Với mức phí trung bình, nhà thuê không có nhiều lựa chọn về tiện nghi. Ở thuê đồng nghĩa với việc cộc sống sẽ độc lập hơn. Vậy nên việc ở chung với vài người bạn, cùng chuẩn bị bữa ăn là điều nên cân nhắc để đỡ được nhiều khoản chi. Các trường thường có dịch vụ hỗ trợ sinh viên tìm nhà trọ và tìm người ở ghép. Lời khuyên là, nếu ở thuê, bạn nên xác định chỗ ở trước khi đến Canada. Một lưu ý khác, khi thuê nhà, bạn cần cân nhắc hợp đồng để xem có cần phải đóng phụ phí cho việc sửa chữa, thay thế các vật dụng không để còn lo liệu sau này.

4. PHÍ ĐI LẠI

Có đủ loại phương tiện để bạn cân nhắc: xa đạp, tàu điện, tàu lửa, taxi, mà tiêu biểu là xe buýt với chi phí khoảng 3 CAD cho mỗi chuyến.

 

học bổng du học canada 3

5. PHÍ SINH HOẠT KHÁC

Những khoản chi tiêu thiết yếu gồm sách và dụng cụ học tập (1100 CAD/năm), tiền điện thoại, chi tiêu vặt (khá vô chừng: >200 CAD/tháng). Những khoản phí phát sinh tùy thuộc nhu cầu và khả năng quản lý tài chính của bạn. Hãy chi tiêu một cách chừng mực, hợp lý để không rơi vào tình cảnh oái ăm sau đó nhé.

6. HỌC BỔNG DU HỌC CANADA 2018

Với những bạn trẻ có ý định du học nói chung hay du học Canada nói riêng, việc kiếm học bổng là một trong những ưu tiên hàng đầu nhằm giảm bớt phụ thuộc tài chính vào gia đình. Tuy vậy, số lượng học bổng luôn có giới hạn nên dĩ nhiên chỉ có một số ít ỏi các bạn trẻ tiếp cận được và đáp ứng các yêu cầu của bên tài trợ. Câu hỏi đặt ra là: làm thế nào để trở thành một trong số ít người được chọn đó?

- Tìm kiếm và chọn lọc thông tin

Việc đầu tiên trong “hành trình săn học bổng” đó là tìm hiểu thông tin các trường, các tổ chức cấp học bổng và quan trọng hơn là điều kiện nhận học bổng. Sau khi có một lượng thông tin khá phong phú, bạn cần chọn lọc, loại bỏ những nhà tài trợ có thông tin mơ hồ, không cụ thể,hoặc xác suất xin học bổng thành công không cao. Bằng cách hiểu rõ về bản thân (kiến thức, kỹ năng và những yếu tố khác), bạn có thể “nhắm” được mình có thể đáp ứng bao nhiêu phần trăm yêu cầu của mỗi loại học bổng để tiếp tục thu hẹp sự lựa chọn. Càng chi tiết, tỉ mỉ trong việc cân nhắc, bạn càng dễ nhận ra đâu là loại học bổng tiềm năng nhất với bản thân mình.

học bổng du học canada 4

Nếu bạn thấy bản thân không quá xuất sắc, dường như luôn phải “nỗ lực hơn người” trong việc học tập, nên xem xét các loại học bổng với các chỉ số ở mức “giữa’ như : yêu cầu vừa phải, quy mô vừa phải, và ưu đãi cũng.. vừa phải (vì nếu là học bổng giá trị lớn hay học bổng toàn phần thì yêu cầu chắc chắn không dừng ở mức “vừa phải”). Mặt khác, nếu bạn thật sự có niềm tin vững vàng vào bản thân, có phương pháp học tập riêng, có tính độc lập, chủ động để tạo ra cơ hội, bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến những loại học bổng lớn, danh giá (dù cũng có khối người tài năng apply xin học bổng).

- Cơ hội săn học bổng du học Canada 2018

Bên cạnh việc đầu tư mạnh tay để có một nền giáo dục toàn diện nhằm thu hút học sinh, sinh viên từ khắp nơi trên thế giới, Canada còn nâng tầm cạnh tranh bằng chính sách học phí thấp hơn nhiều so với các nước nói tiếng Anh khác. Tuy còn khiêm tốn về số lượng, giá trị của các loại học bổng được cấp là điều không thẻ bàn cãi. Những loại học bổng danh giá này mang lại cơ hội cho những sinh viên thật sự xuất sắc và không ngừng nỗ lực để mang lại giá trị cho cộng đồng.

Xem thêm: Điều kiện và chi phí du học Canada

1
Bạn cần hỗ trợ?