Hướng dẫn trong ngày phỏng vấn du học Mỹ - Bạn Cần Biết

Bên cạnh một bộ hồ sơ đẹp thì quá trình phỏng vấn du học Mỹ. Vì vậy các bạn cần phải chuẩn bị những gì? Hiểu rõ hơn về các thức phỏng vấn ra sao? Ngồi phỏng vấn thì thế nào?,...bạn đừng lo Minh Nguyệt sẽ chia sẻ cho các bạn điều đó ngay sau đây:

Hướng dẫn trong ngày đi phỏng vấn du học mỹ

1. Cách thức phỏng vấn

- Chi phí phỏng vấn

Chi phí: Trước khi phỏng vấn, bạn cần đóng 2 khoản phí là phí SEVIS (200$) và phí phỏng vấn (160$)

- Thời gian phỏng vấn

Sau đây là mô tả một buổi phỏng vấn tại TP HCM, suất phỏng vấn sớm nhất là 7h30, bạn đọc và cố gắng hình dung, nó sẽ có ích, giúp bạn đỡ căng thẳng và bất ngờ, nhằm ổn định tâm lý cho bạn khi phỏng vấn.

Có nhiều suất phỏng vấn, suất sớm nhất là 7h30. Bạn nên đến sớm khoảng 15-20 phút để không có cảm giác vội vã, bạn có thể gửi xe ở đối diện lãnh sự quán Mỹ, kế đó có quán cafe cóc, bạn sẽ thấy có đông người ngồi ở đó để chờ Lãnh sự quán mở cửa.

Hướng dẫn trong ngày đi phỏng vấn du học mỹ

Hãy đến sớm trước thời gian quy định khoảng 30 để ổn định tinh thần

Gần 7h30, bạn sẽ thấy người ta bắt đầu kéo qua bên vỉa hè Lãnh sự quán Mỹ xếp hàng chờ mở cửa, lúc này bạn cũng xếp hàng chung với mọi người. Đúng 7h30, mở cửa, từng tốp khoảng 20 người bước vào cánh cửa xoay.

- Hướng dẫn vào cửa lãnh sự quán

Vào bên trong phòng lớn, ở đây sẽ được phân ra làm 2 bên là non-immigration và immigration. Mỗi bên 2 hàng, lần này security sẽ cho từng tóp ra 1 cái cửa, mỗi tóp chừng 20 người, 1 tóp bên non-immigration và 1 tóp bên immigration lần lượt đi qua cánh cửa, và bạn đừng ngạc nhiên là cánh cửa đó dẫn đi ra…vỉa hè. Và bây giờ mới tới phần check security, top sau khi ra vỉa hè, lại xếp hàng và chuẩn bị bước vào 1 cánh cổng khác, từng người một được gọi vào để kiểm tra hành lý, giấy tờ, người ta sẽ bắt bạn dang tay để kiểm tra.

Sau khi qua được vòng check security, bạn tiến sâu hơn vào bên trong và lần này lại xếp hàng để lấy số thứ tự. Sau khi lấy số thứ tự xong, người ta sẽ yêu cầu bạn lại cửa số 7 để lấy dấu vân tay, bạn đi sâu vào bên trong nữa sẽ thấy cửa số 7, bạn nhớ để ý người ta đọc số thứ tự của mình (đồng thời có hiện lên cái bảng điện tử) để lên lấy dấu vân tay của cả 2 bàn tay theo hướng dẫn, sau đó bạn quay lại ghế và ngồi chờ đến số thứ tự của mình phỏng vấn.

Người ta sẽ đọc số thứ tự và số cửa phỏng vấn tương ứng. Sẽ đọc 2 lần, nếu 2 lần đó bạn không lên thì rất lâu sau người ta mới kêu lại bạn, nên bạn nhớ để ý nhé.

Người ta gọi số thứ tự không theo một trật tự nào cả, có thể lớn trước nhỏ sau, có 5 cửa phỏng vấn, từ số 2 – 6, nhưng thường không phỏng vấn hết 5 cửa, mà chỉ khoảng 3 cửa trong số này thôi. Các cửa này sát nhau và ngăn nhau bởi 1 bức tường được xây sole nhau. Trước mỗi cửa có 1 vạch màu vàng, khi gọi đến số thứ tự của bạn, bạn đi lên mà người được phỏng vấn trước chưa ra thì bạn phải đứng sau vạch màu vàng đó nhé. Bên trong mỗi cửa có 2 người, một người phỏng vấn và 1 người phiên dịch, họ ngồi, còn bạn đứng trong suốt quá trình phỏng vấn, bình quân 1 cuộc phỏng vấn chỉ kéo dài 3-5 phút.

Tìm hiểu thêm về bài viết: Bí Quyết Giúp Phỏng Vấn VISA Du Học Mỹ Thành Công

Bạn và người phỏng vấn cách nhau bởi 1 tấm kính dày, phí dưới tấm kính, người ta làm một cái khay nhỏ âm ở dưới để bạn chuyển hồ sơ vào trong, người ta sẽ hỏi bạn thông qua 1 cái loa nên bạn yên tâm là cách nhau như vậy thì sẽ không nghe được nhé, nhưng riêng bạn phải cố gắng trả lời to, rõ.

Đánh giá về ngoại ngữ: Không yêu cầu cao lắm, với các nội dung mình đã đề cập ở trên, các bạn có thể thấy là phần hỏi và trả lời không có gì cao siêu về tiếng anh, nhất là khi bạn đã có sự chuẩn bị trước, hơn nữa, lại có người thông dịch viên, khi bạn không nghe được người phỏng vấn hỏi gì, người thông dịch sẽ dịch ngay cho bạn.

Hướng dẫn trong ngày đi phỏng vấn du học mỹ

Hình Lãnh Sứ Quán Mỹ tại Việt Nam (HCM)

2. Trong lúc phỏng vấn

- Tư thế trả lời phỏng vấn

Thể hiện sự tự tin bằng cách nói dõng dạc và nhìn vào mắt người đối diện.

- Biểu hiện bên ngoài

Gương mặt nên thể hiện sự vui vẻ, gần gũi, đừng quạu hay căng thẳng quá.

- Chủ động trả lời thêm những điều liên quan đến câu hỏi

Tập phỏng vấn kỹ lưỡng, hình dung ra cách người ta hỏi bạn như thế nào, và bạn trả lời thế nào sao cho thuyết phục nhất.

Đọc thêm về bài viết: Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Nên chủ động, ví dụ người ta hỏi bạn “Bạn qua Mỹ làm gì?”, thì người ta không hề muốn nghe câu trả lời của bạn chỉ đơn giản là “Tôi qua Mỹ để du học”, mà một câu trả lời sẽ ăn điểm sẽ là “Tôi qua Mỹ để học ngành ABC, vì tôi có một niềm đam mê từ ngành ABC, ở VN, tôi đã tìm hiểu và học về ngành này, nay qua Mỹ tôi muốn tiếp tục được học ngành ABC, đây là các chứng chỉ/bằng cấp tôi đạt được khi ở VN”. Nói xong, bạn đưa ngay các chứng chỉ vào trong cho người ta xem, còn chuyện người ta có xem hay không thì tính sau, nhưng với 1 câu hỏi đơn giản mà bạn đã đem lại nhiều thông tin như thế và đưa tài liệu, bằng cấp cho người ta xem 1 cách chủ động như thế, người ta sẽ đánh giá cao bạn hơn là bạn chỉ trả lời như 1 cái máy.

Hướng dẫn trong ngày đi phỏng vấn du học mỹ

Hãy trả lời thành thật - điều đó giúp bạn thành công

Khi phỏng vấn rớt cũng cố gắng nói câu ”Thanks for your interview” nhé, và xin người ta lí do vì sao rớt.

Bài viết gần đây: Những lí do visa bị từ chối khi đi du học Mỹ bạn nên biết

Các bạn đừng quên chia sẻ nội dung này đến với nhiều người cũng biết hơn nhé. Hãy tìm đến Du Học Minh Nguyệt khi bạn muốn tư vấn về các chủ đề liên quan đến du học các nước, thủ tục làm visa, làm hộ chiếu,...bởi Du Học Minh Nguyệt là cầu nối giữa những khát vọng tri thức Việt Nam với các trường đại học và các cơ sở giáo dục danh tiếng trên toàn thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Canada, Mỹ, Anh, Úc, Newzealand.

1
Bạn cần hỗ trợ?