Kinh nghiệm du học tại Hàn Quốc bạn cần biết

Một cựu du học sinh đã chia sẻ kinh nghiệm du học tại Hàn Quốc với Du Học Minh Nguyệt. Cô học sinh vừa tốt nghiệp trường Trung học phổ thông.

kinh nghiệm du học hàn quốc 1

Một cựu du học sinh đã chia sẻ kinh nghiệm du học tại Hàn Quốc với Du Học Minh Nguyệt. Cô học sinh vừa tốt nghiệp trường Trung học phổ thông. Cô ấy với bản tính nhút nhát, không nghĩ là mình có thể hòa nhập ở một môi trường khác xa hoàn toàn với Việt Nam. Nhưng không phải vậy, sau một khóa học tại tiếng Hàn Quốc tại trung tâm ở Việt Nam, được hòa mình trong ngôn ngữ Hàn, được hòa nhập và tìm hiểu về cuộc sống, văn hóa của Hàn Quốc ngay tại Việt Nam. Bạn ấy đã vững tin hơn khi một mình sang đất nước Hàn Quốc học tập.

Hãy lắng nghe những chia sẻ hết sức thú vị về kinh nghiệm du học tại Hàn Quốc

☑️ Chào bạn, để đạt được học bổng trong kỳ học đầu tiên tại trường Đại học tại Hàn Quốc, bạn đã phải nỗ lực thế nào?

Ngay từ khi học Phổ thông, mình đã ấp ủ ước mơ được sang Hàn. Qua quá trình học tập ở Việt Nam, mình đã được tư vấn là nên học tập tốt tiếng Hàn ngay cả khi ở Việt Nam học tập, mình biết khi học tiếng Hàn ở Việt Nam, sẽ có nhiều khó khăn, từ không được giao tiếp nhiều với người bản địa, phương pháp học là học từ các thầy, cô đã sang Hàn Quốc học tập trở về giảng dạy, giàu kinh nghiệm, tuy nhiên kiến thức thực tế không cao. Nhưng mình cũng đã suy nghĩ, khi mình có nền tảng cơ bản tốt, rèn luyện ngữ pháp tốt thì khi sang Hàn Quốc học tập, được chính giáo viên là các thầy cô người Hàn Quốc giảng dạy, thì tiếp thu rất nhanh và đạt hiệu quả.

kinh nghiệm du học hàn quốc 2

☑️ Những ngày đầu tiên sang Hàn, bạn sống như thế nào?

Có 1 người bạn cùng đi với mình trên chuyến bay sang Hàn. Ngày đầu tiên sang Hàn Quốc, vừa bước xuống sân bay, mình được các bạn Hàn Quốc trong đoàn hỗ trợ du học sinh đến đón và dẫn đi mua sắm, giới thiệu những điều cơ bản để thích nghi với cuộc sống mới. Người bạn đầu tiên ở Hàn Quốc là người hướng dẫn mình mọi điều khi bắt nhịp với cuộc sống mới.

Lúc mình sang không có điện thoại để liên lạc với gia đình, nhưng cũng may là mình mang điện thoại sang, mình có thể liên lạc với gia đình ở Việt Nam qua mạng xã hội, vì máy mình không thể gọi được điện thoại khi chưa đăng ký tại Hàn Quốc, lúc ấy mình cũng bớt đi sự cô đơn. Và  mình cũng quen dần với cuộc sống ở đây, lúc thấy mình  mập mạp, trắng trẻo hơn, bố mẹ ở Việt Nam mới an tâm chứ lúc đầu ai cũng đứng ngồi không yên vì không biết sang đó mình có thích nghi được không.

☑️ Bạn theo học chuyên ngành gì ở Hàn Quốc, thuận lợi cũng như khó khăn mà bạn gặp phải là gì?

Mình theo học chuyên ngành Thương Mại nhưng đa số vẫn là học nói tiếng Hàn sao cho tốt, học thích nghi với văn hoá và cảm nhận được cái đẹp của mỗi nơi mình đặt chân đến trên đất nước này. Buổi sáng Mình học tiếng Hàn, chiều mình xin đi làm thêm, tối thì mình ôn bài cùng những người bạn nước ngoài đang theo học tiếng Hàn tại trường.

kinh nghiệm du học hàn quốc 3

Ban đầu thì ai cũng gặp những khó khăn. Vì mình đặt mục tiêu quá cao cho chuyến du học này nên đôi khi bị đuối vì học quá nhiều. Sau mình điều chỉnh lại kế hoạc học tập, để thời gian đi chơi, thư giãn tìm hiểu văn hoá Hàn bên ngoài sách vở được nhiều hơn. Khó khăn lớn nữa mà ban đầu ai cũng phải đối diện chính khi mới sang đó là chưa có nhiều bạn, chưa thể hoà nhập văn hoá nên cuộc sống dễ rơi vào chán nản. Thêm nữa, ngữ điệu vùng miền ở Hàn khiến mình gặp vài khó khăn trong quá trình giao tiếp. Không phải ai cũng nói dễ nghe như thầy cô giáo!

Nhưng thuận lợi cũng có rất nhiều, các bạn có thể thấy, được du học sang Hàn Quốc, sống và học tập như một người bản địa, khả năng nói tiếng Hàn của mình được nâng cao rất nhanh. Cộng với sự giúp đỡ nhiệt tình từ thầy cô và bạn bè, mình đã học hỏi được nhiều điều về văn hoá cũng như phong cách sống của người Hàn. Có những điều bạn chỉ thật sự cảm nhận được khi gấp trang sách lại và bước ra ngoài.

☑️ Điều gì làm bạn ấn tượng về người Hàn?

Đó chính là văn hoá “Balli Balli” – một phong cách sống gấp gáp. Họ luôn đặt ra những mục tiêu và buộc mình bằng mọi giá phải đạt được mục tiêu ấy. Luôn đúng giờ và sống có trách nhiệm cũng là những đức tính tốt đẹp của người Hàn.

Nhớ có lần hẹn đi leo núi với nhóm, mình đến trễ vì kẹt xe, khi đến đều thấy mọi người đã chuẩn bị sẵn sàng cả, trưởng nhóm tỏ thái độ không hài lòng dù vẫn tỏ ra rất nhã nhặn, điều đó làm mình thấy rất hổ thẹn. Sau lần đó, tuyệt đối, dù vì bất cứ lý do gì mình cũng cố gắng thật đúng giờ.

Ở Hàn Quốc có 4 phương tiện lưu thông chính là: Tàu điện ngầm, xe buýt, taxi và ô tô. Với túi tiền của một đứa sinh viên, thì giải pháp chủ yếu là tàu điện ngầm hoặc xe buýt, giá taxi ở đây khá là “chát”

kinh nghiệm du học hàn quốc 4

Nếu đi xe buýt, bạn thấy ngay là các bác tài xế xứ Hàn không bao giờ chịu nhả khách giữa đường, mà rất đúng bờ đúng bến – vậy nên bạn sẽ mất gấp đôi, gấp ba thời gian để chạy về cái chỗ mà mình đã đi qua. Khoản này thì Việt Nam mình hẳn là “hơn đứt” rồi! Đây nhé, nếu bạn đi xe buýt, muốn xuống chỗ nào chỉ cần ới bác tài một câu là xe tấp ngay vào chỗ đó.

Nói đến thời trang thì chắc là gãi đúng chỗ ngứa của nhiều bạn đấy nhỉ? Khác với hình dung, cách ăn mặc của các bạn trẻ Hàn Quốc hết sức dễ thương, đáng yêu và đặc biệt là freestyle. Các bạn ấy không bị ảnh hưởng theo lối fashion của người mẫu, diễn viên điện ảnh hay một thần tượng nào đang nổi. Phần lớn giới trẻ Hàn có gu ăn mặc riêng và quan trọng là dám thể hiện phong cách. Nhều bạn ăn vận rất khác người, như một chân đi tất màu đỏ, một chân diện tất màu đen chẳng hạn. Xứ sở Kim Chi đón nhận những phong cách khác thường này với thái độ khá hồ hởi

☑️ Làm cách nào để bạn nhanh chóng hoà nhập với môi trường sống mới?

Kết bạn! Đó là cách duy nhất để nhanh chóng hoà mình vào tập thể. Trước đây mình rất nhút nhát nhưng sau khi du học trở nên mạnh dạn hơn hẳn. Những bạn người Hàn rất dễ thương, họ dẫn mình về nhà ăn cơm, sinh hoạt như những người trong gia đình. Họ còn dạy mình cách làm bánh, rồi cùng nhau tổ chức những bữa tiệc nho nhỏ. Thời gian rãnh sau giờ học, mình hay đi xem phim, dạo phố và tổ chức những chuyến đi nho nhỏ để kết bạn và làm quen với thế giới bên ngoài trường học. Mình khoái nhất là mỹ phẩm ở Hàn, chúng thật sự tốt và giá cả cũng phải chăng.

☑️ Bạn cảm nhận tiếng Hàn là một ngôn ngữ như thế nào?

Đó là ngôn ngữ dành cho sự dễ thương và nhẹ nhàng.

☑️ Bạn đang ấp ủ những dự định gì?

Thời gian học tập của mình ở Hàn Quốc mới chỉ là bắt đầu, Trước mắt mình sẽ cố gắng hoàn thành tốt cho đợt thi sắp tới. Sau đó, nếu có cơ hội mình sẽ kiếm học bổng để vào năm thứ nhất chuyên ngành Thương Mại để giảm bớt gánh nặng chi phí cho bố mẹ.

kinh nghiệm du học hàn quốc 5

☑️ Bạn có điều gì muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ đang có ước mơ du học Hàn?

Hãy đi và cảm nhận, đó là những điều mình muốn nhắn nhủ. Thật sự, khi bạn yêu tiếng nói của một đất nước thì bạn gần như sẽ yêu văn hoá, con người của đất nước đó. Có những điều sách vở không thể truyền tải hết, chỉ có cuộc sống mới cho bạn những trải nghiệm quý giá nhất.

Đối với mình, đó là việc thành thạo thứ ngôn ngữ thứ hai sau tiếng mẹ đẻ, là việc có những người bạn cực kì dễ thương luôn dành cho nhau những tình cảm ấm áp, là việc tiếp nhận thêm một nền văn hoá mới và cả những kỉ niệm đẹp không bao giờ quên của một thời tuổi trẻ sôi nổi nhiều ước mơ. Hãy đi và cảm nhận!!

Xem thêm: Bí quyết săn học bổng du học Hàn Quốc 2018

1
Bạn cần hỗ trợ?