Lễ hội Dontaku tại Nhật Bản qua lời kể của du học sinh

Vừa đặt chân đến Fukuoka Nhật Bản, là một du học sinh mới với nhiều nỗi lo lắng về học tập, về công việc làm thêm nhưng đến ngày lễ hội Dontaku thì mọi vấn đề khó khăn hầu như tan biến trong bầu không khí nhộn nhịp của người bản xứ cũng như người từ các nước đến sinh sống và học tập.

1. Lễ hội Dontaku qua lăng kính của du học sinh

Lễ hội Dontaku cũng là dịp để giao lưu kết bạn với người bản xứ cũng như những người từ các nước trên thế giới đến. Hơn nữa, lễ hội cũng là dịp mang đến cơ hội tìm công việc làm thêm cho du học sinh mới đến Nhật Bản.

Lễ hội Dontaku tại Nhật Bản 1

Chụp hình kỉ niệm ngày lễ Kontaku

Lễ hội Dontaku là dịp để du học sinh học hỏi trực tiếp về văn hóa và con người bản xứ một cách thiết thực. Chính vì thế mà giáo viên ở các học viện ngôn ngữ – trường trung cấp – cao đẳng – đại học luôn tổ chức và tạo điều kiện cho du học sinh giao lưu học hỏi. Đặc biệt, du học sinh sẽ có cơ hội nghe những chia sẻ kinh nghiệm sống và học tập sao cho đạt hiệu quả cao nhất trên đất nước Nhật Bản từ những anh chị khóa trước đã và đang trải nghiệm.

Lễ hội Dontaku tại Nhật Bản 1

Lễ hội Dontaku tại Nhật Bản 3

Du học sinh Việt Nam tham gia lễ hội

Lễ hội nhật bản được chia làm hai loại: Lễ hội truyền thống được tổ chức có liên quan đến Thần đạo và lễ hội của cộng đồng dân cư ở khu vực nào đó diễn ra vào một dịp đặc biệt. Những nghi lễ của lễ hội rất phong phú và có sự hòa trộn với tín ngưỡng của cư dân và luôn diễn ra ở bất cứ nơi nào trên đất Nhật có đền thần đạo. Trong khi đó các sự kiện khác do cộng đồng tổ chức với đông đảo mọi người tham gia cũng được gọi là matsuri (lễ hội).

Lễ hội Dontaku tại Nhật Bản 4

Những điệu múa mang đậm nét văn hóa Nhật Bản

2. Thời gian diễn ra lễ hội Dontaku

Đây là lễ hội của đền thờ thần đạo Kushida được diễn ra ở Hakata, Kyushu vào ngày 3, ngày 4 tháng 5. Dontaku là một từ vay mượn từ tiếng Hà Lan (zondag) có nghĩa là ngày chủ nhật và ngày lễ. Lũ trẻ được coi như những thiên thần của lễ hội, chúng khởi hành từ ngôi đền ngồi trên những chiếc kiệu theo sau là ba vị phúc  thần cưỡi ngựa Ebisu, Daikoku và Fukurokuju. Những chiếc lọng trang trí cho những chiếc kiệu được trang trí lộng lẫy, những chiếc bánh xe khổng lồ- được trang trí lộng lẫy đi tiếp phía sau và cả đám đông diễu hành xung quanh thành phố và lũ trẻ sẽ biểu diễn một số vũ điệu tại một số địa điểm nhất định. Không khí lễ hội sôi động hơn với tiếng đàn shamisen và tiếng trống Nhật Bản. Lễ hội âm nhạc này đã bắt đầu cách đây 800 năm để bày tỏ lòng biết ơn đối với lãnh chủ Taira no Shigemori vào thời đó.

Lễ hội Dontaku tại Nhật Bản 5

Cùng diễu hành trên đường phố

Trên đây là một số điều về lễ hội Dontaku tại Nhật Bản qua lời kể của du học sinh khi đi du học tại Nhật Bản, không riêng gì lễ hội nay đất nước Nhật Bản còn có nhiều lễ hội khác và độc đáo hơn nữa. Du học Minh Nguyệt sẽ gởi đến bạn đọc trong những bài viết tiếp theo, các bạn tiếp tục theo dõi trang tin tức của chúng tôi nhé!
 
Hotline
Bài viết gần đây: 1 đô Malaysia bằng bao nhiêu tiền Việt Nam ? Tỷ giá đô Malaysia hôm nay
1
Bạn cần hỗ trợ?