Một thoáng hoa anh đào dưới ống kính du học sinh Tại Nhật

Có lẽ chỉ có ở Nhật Bản mới có dự báo thời tiết về lộ trình và thời gian nở của hoa anh đào từ nam ra bắc. Người Nhật gọi lộ trình nở của hoa anh đào là “Sakura-zensen” (桜前線, Anh Tiền Tuyến).

Một thoáng hoa anh đào dưới ống kính du học sinh Tại Nhật

Hằng năm, từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5, hoa anh đào nở rộ từ miền Okinawa ấm nắng cho đến tận xứ tuyết Hokkaido, theo một đường xiên tưởng tượng hướng tây nam lên đông bắc Nhật Bản.

Lộ trình nở hoa nghe qua như một dự cảm về những cành anh đào thả những cánh hồng, trắng nghiêng trong gió. Đó là mùa Hanami (お花見, Hoa Kiến), mùa ngắm một loại hoa của muôn vạn trạng tâm hồn trên đất Nhật.

Holtine

Hoa anh đào ở Nhật Bản là hoa của loài thực vật thuộc phân chi anh đào/mận mơ (tên tiếng Latin: Prunus), có 3 màu là trắng, hồng và đỏ, nở rộ trung bình trong một tuần, thường chỉ dùng vào mục đích thưởng ngoạn ngay trong thiên nhiên. Do đó, khi đến mùa hanami, không chỉ người dân Nhật Bản, mà cả du khách nước ngoài, hay cả du học sinh Việt Nam, cũng tụ hội dưới những tán anh đào mãn khai, thưởng xuân không chỉ bằng vị mà còn cả bằng mắt rất tinh tế, náo nhiệt. Điều thú vị, bất kể là người Nhật, du khách hay du học sinh, thì người ngắm hoa đông đảo nhất dường như lại là những người trẻ.

Không kể thế hệ, trong tiềm thức người Nhật có lẽ luôn tồn tại một nỗi niềm liên kết tuổi trẻ với hoa anh đào: Lúc hoa nở rộ đẹp nhất là lúc hoa tàn. Có phải vì vậy mà phần nhiều người ngắm hoa anh đào là những người trẻ? Có lẽ vì vậy mà đối với các bạn trẻ du học sinh Việt Nam, hoa anh đào không có gì lạ nhưng vẫn đẹp lạ thường qua vô lượng mùa xuân.

Một thoáng hoa anh đào dưới ống kính du học sinh Tại Nhật

Với các bạn trẻ du học sinh Việt Nam đến Nhật Bản để du học, dù vô thức hay không, có lẽ cũng một lần ngộ được cảm thức wabi-sabi (侘寂: Sá Tịch) về cái đẹp không toàn mỹ, không vĩnh cửu và dang dở của tuổi trẻ khi ngắm hoa anh đào. Nhưng dù có thoáng nét buồn trong cái đẹp của hoa, người ta vẫn cứ dừng lại ngắm hoa giữa nắng ngày, hay chụp lại màu những màu hoa anh đào đêm khi nào cũng không biết.

Anh đào không nở và tàn vào một mùa, mà nở và tàn vào muôn mùa xuân mới. Với du học sinh Việt Nam, cánh hoa anh đào trong gió lại là một niềm dự cảm tích cực về một năm học mới, một mùa khởi đầu tươi đẹp của tuổi trẻ, hẹn sẽ lại nở rộ như những thế hệ du học sinh Việt Nam tiếp nối nhau vào những mùa khai trường ở Nhật Bản.

Bài viết gần đây: Việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi!!!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC MINH NGUYỆT

Địa chỉ: 656/48 – 656/50 CMT8, Phường 11, Quận 3, TP. HCM
Điện thoại: 028 3990 7990 - 0966 544 082
Hotline: 1900 5656 34
Website: https://duhocminhnguyet.vn
Email: duhocminhnguyet@gmail.com

1
Bạn cần hỗ trợ?