Tư vấn nên đi du học nước nào tốt nhất hiện nay 2019

Có rất nhiều bài báo nói rằng: "Du học chính là “con thuyền” đưa sinh viên, học sinh đi một chặng đường mới mẻ, xuyên châu lục và xuyên văn hóa. “Con thuyền” này không chỉ giúp sinh viên, học sinh cập “bến” tri thức để nhận được tấm bằng danh giá của các đại học uy tín thế giới mà hành trình này còn giúp họ trải nghiệm một cuộc sống phong phú hơn."

Tư vấn nên đi du học nước nào tốt nhất hiện nay 2019

Vậy du học thực chất là gì? và cùng Du học Minh Nguyệt tìm hiểu nên đi du học nước nào tốt nhất hiện nay nhé! Hi vọng qua bài viết này sẽ gợi ý cho các bạn những sự lựa chọn tối ưu cho tương lai của bản thân.

Nội dung chính của bài viết:

I. Du học là gì?
II. Mục đích của việc đi du học là gì?
III. Các hình thức đi du học hiện nay

 • 1. Du học tự túc
 • 2. Du học bằng học bổng
 • 3. Du học tại chỗ

IV. Chi phí du học
V. Nên đi du học nước nào tốt nhất hiện nay năm 2019

 • 1. Du học Úc - AUSTRALIA
 • 2. Du học CANADA
 • 3. Du học Mỹ - UNITED STATED
 • 4. Du học Anh - UNITED KINGDOM
 • 5. Du học Singapore
 • 6. Du Học New Zealand
 • 7. Du học Nhật Bản - JAPAN
 • 8. Du học Hàn Quốc - Korea

VI. Kết luận

Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

I. Du học là gì?

Du học, có lẽ nhiều người còn mập mờ về thuật ngữ này dưới đây Du học Minh Nguyệt xin được chia sẻ lại một bài viết rất hay định nghĩa về khải niệm "du học là gì?" trên KENH14.VN.

Nội dung bài viết như sau: " Du học có nghĩa là book một chiếc vé máy bay, lỉnh kỉnh đồ đạc, sang một đất nước mới và mọi thứ bắt đầu mới toanh, đầy lạ lẫm. Thế là bắt đầu cuộc sống du học xa nhà.

Du học có nghĩa là bỏ mặc Việt Nam lại sau lưng. Cánh cửa phòng chờ đóng sầm lại, bố mẹ nước mắt dàn dụa, mấy đứa em vẫy vẫy cánh tay nhỏ xíu rồi mờ nhòe dần như sương khói. Hóa ra mình đang khóc.

Du học, cứ đến mùa đông ở Châu Âu, cứ tưởng sắp chết rét đi được. Mặc áo ấm, khăn trùm kín cổ, đôi giày to như cái ủng đi mưa ở nhà của bố, cũng cố mà nhét vào để cho đỡ lạnh. Thế mà sáng nào cũng thích thở thở ra rồi tưởng mình là siêu nhân thét ra khói.

Du học, ghét nhất hai thời điểm trong mùa đông: Tuyết rơi và tuyết tan. Thế mà lúc còn nhỏ, ở nhà xem phim "bản tình ca mùa đông" tuyết rơi đẹp như tranh vẽ, ngồi ao ước mình mà có tuyết chơi thế này thì chắc thích lắm. Giờ mỗi lần tuyết tan cứ như lội lụt ở miền Trung, nước lênh láng, giày ngập ngụa trong dòng nước bẩn, đi tới đâu nước bắn xáo xác tới đó. Nghĩ thôi cũng ớn.

Du học, tối thức khuya tới tận 2, 3 giờ sáng. Đến mai thức dậy đặt 5, 6 cái chuông vẫn không nhấc nổi mông ra khỏi giường. Khi đến giờ vào học, mới cuống cuồng vơ sách vở, quần áo rồi lao tới trường mà trong bụng không có miếng cơm nào.

Đến trưa lại ghé vào quán ăn nhanh, siêu thị, buffet ăn đại một cái bánh ngọt, ly trà nào đó cho qua bữa. Chứ có ngon lành gì đâu.

Du học, máy tính là đứa bạn thân nhất và trung thành nhất mọi thời điểm. Đi học về là cặp kè với chiếc laptop, nhiều lúc không tìm được đứa bạn nào "chung ý chung đường" thế là ngồi than thở với Facebook như thật. "Cày" máy tính thâu đêm suốt sáng mà không chán. Nghĩ đi nghĩ lại chỉ thấy máy tính là người tình không bao giờ phản bội của mình.

Du học, đồ ăn nhanh bán la liệt, nhiều lúc lười biếng gặm chiếc bánh hamburger đến ngán ngẩm. Hồi ở nhà, ngày nào mẹ cũng bắt về ăn cơm mẹ nấu, lâu lâu trốn ra ngoài ăn chiếc bánh mì, ngon dã man! Giờ nghĩ lại sao hồi đó "nông cạn" thế không biết. Mỗi lần nhìn thấy Mcdonald’s, KFC, Burger King là mùi ngậy của bơ, của mayone trào đến tận cổ. Bụng đang đói nhưng thấy ngán quá nên chẳng buồn ghé vào.

Du học, những năm đầu sang học thầy cô nói y chang "nước đổ đầu vịt" không hiểu lấy một từ. Suốt tiết lý thuyết mà đầu óc cứ như có con ong vò ve bên tai, lời cô nói bên tai này lọt qua lỗ bên kia. Đến khi về nhà, rơi tuột lúc nào không hay.

Du học, lên lớp đọc bài cho cô nghe, mấy tụi bạn người bản địa cười rầm rộ, đứa cười tủm tỉm khi mình đọc sai. Thế là ngượng chín cả mặt. Suốt buổi hôm đó dù biết câu trả lời nhưng nhất quyết làm chảnh không giơ tay phát biểu vì… sợ chúng nó cười.

Du học, không có đứa bạn nước ngoài nào học chung, bỗng thấy mình như bị cô lập. Nhiều lúc cứ cắm tai phone đi vào lớp rồi ngồi ngẩn ngơ nhìn ra ngoài cửa sổ, cô nói gì mặc cô. Giờ ra chơi, bọn bạn tụ tập nói chuyện. Còn mình thì gục mặt xuống bàn và ngủ. Hết giờ lại xách cặp ra về. Nghĩ thấy mình như đi dự giờ không bằng.

Du học, hết tiền là thời gian khủng hoảng nhất trong cuộc đời. Lúc trước cứ nghĩ thất tình chắc khủng khiếp lắm, đau thương lắm. Nhưng đi du học mới biết hết tiền là lúc tệ nhất, kinh khủng nhất. Nhà nước hoặc bố mẹ mà gửi tiền chậm thì y như rằng đi vào siêu thị đồ gì cũng muốn mua nhưng chỉ cầm lên rồi đặt xuống.

Du học, phải đối mặt với vô vàn thử thách khi yêu xa. Nghi ngờ, nhớ nhung, muốn chạm mà không được, muốn nắm tay mà đành ngậm ngùi… Ngày nào cũng vật vờ với chiếc điện thoại nói liên miên, đủ thứ trên trời. Đến ngày lễ tình nhân một nửa kia ở nhà khóc ròng vì tủi thân, còn mình thì dỗ dành đến mỏi miệng.

Thế đấy, đi khắp năm châu bốn biển rồi mới thấy "du học" tại nhà, tại quê hương mình là thích nhất. Đừng đi du học chỉ vì thích một điều gì ở đất nước đó. Mà hãy đi khi mình nắm chắc được tương lai mình sẽ tốt khi học ở nước đó. Thế thôi! Còn không cứ ở Việt Nam là tuyệt vời nhất. "

Có lẽ đọc qua bài viết này các bạn đã phần nào tự định nghĩa được trong mình rằng: du học là gì? rồi phải không.

du học là gì?

Câu trả lời của Minh Nguyệt là: Du học đơn giản là bạn chọn một nước nào đó như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Canada,...nhằm bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề nhằm thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ.

II. Mục đích của việc đi du học là gì?

Hiện nay với sự mở cửa của chính sách ngoại giao, có khá nhiều du học sinh đi du học tự túc và với nhiều mục đích khác nhau. Có nhiều du học sinh đã học tập rất tốt, sử dụng kiến thức học được để giúp ích cho quốc gia mình, đồng thời không ít du học sinh không xác định rõ mục đích du học và không thể hòa đồng tại môi trường mới. Bên cạnh đó còn có hiện tượng chảy máu chất xám của các du học sinh, sau khi kết thúc khóa học các du học sinh tìm cách ở lại đất nước đang du học để làm việc và định cư.

III. Các hình thức đi du học hiện nay

1. Du học tự túc

Du học tự túc là khi du học sinh phải tự chi trả các chi phí liên quan đến du học. Với loại hình du học này, học sinh có quyền quyết định tương lai của mình: học tại nước nào, trường nào và chương trình nào, chi bao nhiêu tiền cho khóa học, học xong làm gì, ở đâu… So với du học học bổng, số lượng du học sinh tự túc lớn hơn rất nhiều lần.

2. Du học bằng học bổng

Du học học bổng. Là khi du học sinh được cá nhân hay tổ chức nào đó hỗ trợ một phần hay toàn phần tài chính cho du học. Những bạn quan tâm đến học bổng có thể tham khảo một số chương trình học bổng điển hình:

Từ Chính phủ Việt Nam, có: học bổng dự án 911 – Bộ giáo dục và Đào tạo Việt Nam, học bổng đề án 165 – Ban tổ chức Trung Ương Đảng Việt Nam, học bổng từ các tỉnh, thành phố, học bổng từ các bộ, ngành, viện nghiên cứu, các tổ chức nhà nước và cá nhân khác.

 • Tại Anh, có các học bổng: học bổng phát triển quốc tế, học bổng chevening, học bổng của các trường Đại học, Cao đẳng, Phổ thông tại Anh;
 • Tại Úc, có các học bổng: ASS và Endeavour;
 • Tại Mỹ, có các học bổng: Hubert H Humphrey, Fulbright;
 • Tại New Zealand: có học bổng phát triển NZ.
 • Tại Nhật Bản: Học bổng Monbukagakusho, Học bổng Nagoya University Global 30 Undergraduate,  Quỹ Nhật Bản cho Học bổng UNU cho các nước đang phát triển
 • ....Liên hệ 1900 56 56 34 để biết thêm thông tin về học bổng du học các nước hiện nay.

 

3. Du học tại chỗ

Là một hình thức đào tạo học tập mà học viên được theo học chương trình đào tạo ở nước ngoài mà không cần phải đến nước đó.

Khác với hình thức liên kết đào tạo, vốn có chương trình đào tạo và chứng chỉ là sự thỏa thuận giữa trường nước ngoài và trường sở tại, hình thức du học tại chỗ và chương trình liên kết đào tạo; du học tại chỗ là chương trình của trường nước ngoài chuyển giao công nghệ đào tạo, giám sát chất lượng và cấp bằng tại quốc gia sở tại.

Du học tại chỗ khá phổ biến ở các nước đang phát triển do có chi phí thấp hơn nhiều so hình thức du học trực tiếp nhưng học viên vẫn có thể hoàn thành khóa học và được cấp bằng có giá trị gần tương đương. Tuy nhiên, nó vẫn có nhiều mặt hạn chế như học viên không được cọ xát với môi trường ngoại ngữ hoàn toàn, khả năng tư duy độc lập và sự năng động kém hơn so với các học viên du học trực tiếp. Bên cạnh đó, do sự hâm mộ quá đáng đối với hình thức du học và bằng cấp nước ngoài, các học viên dễ nhầm lẫn khi theo học các chương trình.

IV. Chi phí du học

Dưới đây là bảng chi phí du học hiện nay của một số nước mà bạn nên biết:

 

Nước

Tổng chi phí (triệu đồng/ năm) Học Bổng Lương làm thêm (triệu đồng/ năm)
Anh 450 - 700 10 - 100% 260
Úc 380 - 600 10 - 50% 320
Mỹ 400 - 700 10 - 100% 204
Canada 400 - 600 10 - 50% 200
New Zealand 350 - 400 10 - 50% 280
Singapore 300 - 400 10 - 100%  
Thụy Sĩ 500 - 600 24 - 560 triệu 720
Phần Lan 200 100% 150
Nhật Bản 200 30 - 100% 120
Trung Quốc 200 50 - 100% 50
Đài Loan 120 50 - 100% 70
Hàn Quốc 180 50 - 100% 90
Tây Ban Nha 160 - 200 30 - 70% 200
Philippines 100 10 - 100%  

* Lưu ý:Chi phí trong bảng trên chỉ là ước tính, có thể tăng hoặc giảm tùy vào cấp bậc học & chi tiêu của học sinh

V. Nên đi du học nước nào tốt nhất hiện nay năm 2019

1. Du học Úc - AUSTRALIA

Úc là một trong những nước được xem là điểm đến hấp dẫn đối với học sinh đang có ý định du học. Rất nhiều học sinh Việt Nam quan tâm đến thị trường này.

Những kỹ năng và bằng cấp mà bạn đạt được từ nền giáo dục và đào tạo tại Úc được công nhận khắp nơi trên thế giới, chúng sẽ mở rộng triển vọng nghề nghiệp trong tương lai của  bạn.

du học úc

Các đặc điểm hấp dẫn ở Úc là dễ hoà nhập, khí hậu vô cùng dễ chịu, có được sự thân mật và hoà đồng với giáo viên, các trang thiết bị hiện đại và đầy đủ, được sự theo dõi và quan tâm chặt chẽ của nhà trường.

Một điểm nhấn quan trọng khác là an ninh ở đây tương đối tốt, hệ thống giao thông và thông tin có chất lượng cao.

Thủ tục nhập học: Bảng điểm và bằng tốt nghiệp trung học.

Điểm IELTS từ 5.5 (đối với các trường TAFE) và 6.0-6.5 (đối với đại học) hoặc TOEFL từ 500-550 (tuỳ khóa học).

Chi phí: Nhìn chung thấp hơn Bắc Mỹ và Châu Âu. Ngoài tiền học phí tùy vào từng trường, bạn cần khoảng từ 450 - 470 triệu VNĐ/năm.

2. Du học CANADA

Canada là đất nước duy nhất trên thế giới tổ chức phát triển và hợp tác kinh tế (OECD) có đầu tư lên đến 7.1% tổng sản lượng quốc dân cho hệ thống giáo dục – đào tạo, trong khi đa số các nước khác ở mức là 6.1%. Chi phí sinh hoạt ở đây thấp hơn các nước khác như: Anh, Mỹ và Australia. Canada còn được biết đến là đất nước với không khí ấm cúng hiếm thấy của dân bản xứ, một đất nước song ngữ (Anh, Pháp), chất lượng cuộc sống cao, có nền kỹ thuật công nghệ tiên tiến, môi trường an toàn và tươi đẹp là những điều kiện tuyệt vời cho những ai đến đây học.

du học canada

Thủ tục nhập học:

Mỗi trường đều có những yêu cầu riêng và quy định tiêu chuẩn xét tuyển riêng, độc lập. Một số yêu cầu có điểm SAT. Bạn nên liên hệ với trường từ 8 đến 12 tháng trước thời gian qui định và yêu cầu cung cấp lịch học cùng mẫu đơn xin. Thông tin về học phí, dịch vụ sinh viên, trợ cấp tài chính, những chứng chỉ cần thiết và thời hạn cuối được cung cấp đầy đủ trong lịch học mà trường sẽ gởi cho bạn.

Chi phí du học tại Canada vào khoảng 400 - 600 triệu VNĐ / năm.

3. Du học Mỹ - UNITED STATED

Mỹ là cường quốc hùng mạnh trên thế giới về nhiều lĩnh vực khoa học, công nghệ. Được đặt chân đến nước Mỹ để sống và học tập là niềm mơ ước của nhiều học sinh và sinh viên trên thế giới.

du học Mỹ

Du học tại Mỹ, bạn cần đầu tư khoảng 400 - 700 triệu VNĐ / năm.

Mặc dù chi phí sinh hoạt, học phí và tất cả các khoản chi phí khác cho việc học tập và sinh sống ở Mỹ cao hơn các nước khác, việc xin Visa vào Mỹ cũng không mấy đơn giản, nhưng học sinh, sinh viên ở khắp các nước trên thế giới và ngay cả Việt Nam vẫn mong muốn được đi du học tại Mỹ.

4. Du học Anh - UNITED KINGDOM

Vương quốc Anh tự hào là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu trên thế giới. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể có được những cơ hội nghề nghiệp tốt với mức thu nhập hấp dẫn sau khi đã được đào tạo tại Vương Quốc Anh...

Du học anh

Sinh hoạt phí ở Vương quốc Anh thay đổi theo vùng. Nói chung, giá cả sinh hoạt ở London và các thành phố ở miền đông nam nước Anh thường đắt hơn so với miền bắc nước Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland.

Hiện nay hàng tháng Tổng lãnh sự sứ quán Vương quốc Anh đều có tổ chức phỏng vấn cấp visa tại TPHCM, thay vì phải đi ra Hà Nội để phỏng vấn như trước đây.

5. Du học Singapore

Singapore là một đất nước mà có chương trình học được xây dựng với nền tảng kiến thức cơ bản rộng, vững chắc. Nền giáo dục tiên tiến, các ứng dụng của ngành công nghệ thông tin được đưa vào sử dụng rộng rãi trong các trường Đại Học cũng như tại gia đình nhằm phát triểncác  khả năng giao tiếp và học tập độc lập. Hệ thống giáo dục của Sing rất linh hoạt, phù hợp với từng khả năng học tập của mỗi học sinh.

du học singapore

Thủ tục:

Nhờ có 1 hệ thống giáo dục đồng đều, thống nhất và quy củ nên việc xin visa vào Sing là rất dễ. Bạn chỉ cần các giấy tờ cần thiết như thư mời học, thư nhận học, hộ chiếu, điểm thi TOEFL hay IELTS và một sổ tiết kiệm có số tiền gửi hợp với chi phí của khóa học.

Chi phí:

Chi phí trung bình cho một năm dành cho các khóa học là 300 - 400 triệu VNĐ.

Ngoài ra trong khi học, bạn có thể nhận được học bổng từ S$1000-3000, hoặc có thể vay tiền từ ngân hàng theo quỹ hỗ trợ sinh viên.

6. Du Học New Zealand

Các chương trình đạo tạo của New Zealand diễn ra trong môi trường học tập lôi cuốn và thách thức. Người New Zealand nổi tiếng mến khách, đất nước New Zealand có một nền chính trị ổn định và an toàn, nhiều hoạt động dã ngoại, vui chơi giải trí lành mạnh, chi phí hợp lý, khí hậu ôn hòa là nhửng ưu điểm ở đây.

du học new zealand

Thủ tục:

Bạn cần có điểm IELTS từ 6.0 trở lên nếu muốn vào thẳng ĐH, còn nếu không thì bạn phải học tiếng anh một năm tại New Zealand.

Bạn phải có giấy chấp nhận học từ trường ở New Zealand mới xin được visa. Mẫu đơn xin học có thể được lấy trực tiếp từ trường qua đường bưu điện hay từ đaị sứ quán hoặc lãnh sự quán New Zealand.

Chi phí:

Mức học phí tùy thuộc vào khóa học mà bạn muốn chọn, nhìn chung là thấp hơn mức học phí tại Mỹ và Châu Âu.

Chi phí cho một năm ở New Zealand là 350 - 400 triệu VNĐ

Hi vọng qua bài viết này Công ty Tư vấn Giáo dục Và Đào tạo Nhật Anh sẽ giúp bạn tìm được một quốc gia phù hợp với năng lực cũng như khả năng tài chính của mình để có thể hoàn tất việc học một cách thành công.

7. Du học Nhật Bản - JAPAN

Nhật Bản có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới và cũng là nền giáo dục đứng đầu ở các nước Châu Á. Tuy nhiên việc học chủ yếu là bằng tiếng Nhật, là một tiếng khó học và chi phí sinh hoạt ở Nhật rất đắt đỏ.

du học nhật bản

Đa số sinh viên học tập tại Nhật chủ yếu là được học bổng, rất ít (hầy như không đáng kể) số sinh viên du học tự túc.

Để theo học 1 khoá học ngoại ngữ 6 tháng trung bình tốn khoảng 5514 USD (khoảng 120 triệu VNĐ) tiền học phí.

Chi phí du học tại Nhật Bản khoảng 200 triệu VNĐ / năm

8. Du học Hàn Quốc - KOREA

Hàn Quốc mới đây đã được bầu chọn là quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới năm 2014. Top 3 thống kê năm nay đều thuộc về các quốc gia châu Á khác như Nhật Bản và Singapore.

Với nền tảng dựa trên sức cạnh tranh Giáo dục này, Hàn Quốc có thể cung cấp dịch vụ Giáo dục tốt nhất cho Du học sinh các nước , đặc biệt là ở các nước đang phát triển chậm rất cần học hỏi, tìm tòi nghiên cứu như ở Việt Nam.

du học hàn quốc

Hàn Quốc là nền kinh tế lớn thứ ba Châu Á. Lĩnh vực điện tử viễn thông của Hàn Quốc đang tự hào đạt được tiêu chuẩn cao hàng đầu thế giới.

Điều kiện:

-  Học Cao đẳng/ Đại Học: Tốt nghiệp THPT, dưới 24 tuổi.
-  Học Cao học: Tốt nghiệp đại học chuyên ngành có liên quan, dưới 30 tuổi.
-  Có chứng chỉ tiếng Hàn hoặc tiếng Anh.

Chi phí:

Hàn Quốc có mức chi phí du học về học phí cũng như sinh hoạt phí tương đối rẻ so với nhiều nước khác  như Mĩ, Úc, Canada hoặc Anh Quốc, v.v... Không yêu cầu du học sinh phải chi trả bất kì khoản tiền bổ sung nào khác, ngoài ra còn có nhiều chương trình học bổng giúp du học sinh giảm bớt áp lực gánh nặng kinh tế.

>>> Chí phí du học Hàn Quốc hết bao nhiêu tiền?

Chi phí cho một năm ở Hàn Quốc khoảng 140 - 198 triệu VNĐ

VI. Kết luận

Trên đây là những gợi ý cho bạn nên chọn du học nước nào tốt nhất hiện nay. Chắc hẵn các bạn đã có quyết định của mình là nên đi du học nước nào rồi phải không? Nếu chưa hoặc còn thắc mắc gì thì liên hệ: 1900 56 56 34 để được Du Học Minh Nguyệt giải đáp cho bạn nhé!

Chúc các bạn thành công!

Du Học Minh Nguyệt - Tổng Hợp

1
Bạn cần hỗ trợ?