Những khó khăn khi đi du học bạn nên biết

Đi du học đem lại những điều khá mới mẻ và tuyệt vời cho các bạn trẻ ngày nay. Đến với các nước tiên tiến, ta như bước ra khỏi căn phòng nhỏ của mình để trải nghiệm trong một thế giới khác rộng mở hơn. Tuy nhiên, trước khi quyết định đi du học, thì các bạn trẻ cần nên cân nhắc những khó khăn, thử thách mà các bạn sẽ phải đối mặt khi qua sang các nước khác.

Những khó khăn khi đi du học bạn nên biết

Thì trong bài viết hôm nay Du học Minh Nguyệt xin chia sẻ đến với các bạn những thách thức bạn có thể gặp phải khi đi du học ở bất kỳ đâu. Mời các bạn cùng đóng đọc nhé!

1. Rào cản về ngôn ngữ

Trước hết, cần đề cập đến vấn đề rào cản ngôn ngữ. Nếu như trước khi đi du học, ắt hẳn các bạn đã trang bị cho mình vốn ngôn ngữ căn bản để có đủ điều kiện học tập mà nhà trường đưa ra. Nhưng thực tế, có một số bạn cảm thấy rất khó khăn trong việc giao tiếp, trao đổi hay lĩnh hội kiến thức bởi vì kiến thức, từ vựng các bạn trang bị thuộc về học thuật và đồng thời các bạn cũng chưa có cơ hội tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ nói, trao đổi hằng ngày.

Rào cản về ngôn ngữ luôn là nổi lo của du học sinh

Rào cản về ngôn ngữ luôn là nổi lo của du học sinh

2. Nền giáo dục khác biệt

Khác với nền giáo dục Việt Nam, các nước như Mỹ, Úc, Singapore, Nhật Bản,… lại có phương pháp giáo dục mới khiến nhiều bạn trẻ Việt khá bỡ ngỡ, bối rối. Phải kể đến lượng bài tập “khổng lồ” mà các du học sinh được giao cũng như các buổi thuyết trình, trao đổi nhóm. Hơn thế, các bạn học sinh phải chủ động trong việc học tập của mình: giảng viên chỉ là người hướng dẫn, trao đổi ở lớp những nội dung chính, đồng thời cung cấp nguồn tài liệu để các bạn tham khảo, tự nghiên cứu. Nhật Tiến, du học sinh tại Mỹ chia sẻ: “Ở Mỹ yêu cầu khá cao về khả năng cũng như thời gian tự học (trung bình một giờ ở trường cần hai giờ tự học)”. Vì vậy, ngay từ bây giờ các bạn phải thay đổi phương pháp học tập, chủ động hơn trong việc quản lý quỹ thời gian của mình.

3. Môi trường sống khác nhau

Việc thích nghi với cuộc sống mới, văn hóa mới cũng là một thử thách to lớn đối với các bạn trẻ Việt Nam. Họ buộc phải xa bạn bè, gia đình, người thân và thích nghi với điều kiện sống hoàn toàn mới và xa lạ. Một số bạn quen với cuộc sống độc lập thì đối với họ đây không phải là vấn đề nhưng đối với những bạn sống gắn bó tình cảm với người thân thì đây quả thực là thách thức lớn – đòi hỏi các bạn phải biết thay đổi mình, thích nghi và nỗ lực không ngừng bắt kịp nhịp sống ở nước ngoài.

Lỗi sống khác biệt với đời sống của Việt Nam

Lỗi sống khác biệt với đời sống của Việt Nam

Nếu thành công, sự trưởng thành, trách nhiệm là điều đáng mừng nhưng nếu các bạn không vượt qua được, vẫn mãi “ì ạch” giữ nếp sống cũ thì khó lòng hòa nhập được thậm chí rơi vào tình trạng nhớ nhà “homesick”. Do đó, việc đăng kí kí túc xá ở trường hay ở cùng nhà với người bản xứ “homestay” là một ý kiến hay cho các bạn để làm quen, thích ứng với cuộc sống mới.

Bài viết gần đây: Những điểm du lịch thu hút du khách của đất nước Nhật Bản

Nguồn: Sưu tầm

1
Bạn cần hỗ trợ?