Phỏng vấn du học Hàn Quốc không khó nếu bạn biết điều này

Phỏng vấn du học là một trong những thủ tục bắt buộc của tiến trình xin visa du học Hàn Quốc. Nếu đã từng trải nghiệm qua các buổi phỏng vấn xin việc.

Mục lục chính được chia sẻ trong bài viết:

I. Những vấn đề sẽ được trao đổi trong buổi phỏng vấn?

1. Thông tin bản thân và gia đình

2. Tiềm lực tài chính

3. Kế hoạch học tập tại Hàn

II. Một số lưu ý về phong thái khi phỏng vấn du học

Mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết về chủ đề này nhé!...

kinh nghiệm phỏng vấn du học hàn quốc 1

Phỏng vấn du học là một trong những thủ tục bắt buộc của tiến trình xin visa du học Hàn Quốc. Nếu đã từng trải nghiệm qua các buổi phỏng vấn xin việc. Bạn có thể nắm bắt được phần nào cảm giác khi ngồi trong TLSQ để tiến hành phỏng vấn xin visa. Bên cạnh áp lực về tâm lý, sự thiếu hụt thông tin là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến buổi phỏng vấn không đạt kết quả mong đợi. Chính vì vậy, việc tìm hiểu, xác dịnh nội dung những câu hỏi của người phỏng vấn là cực kì cần thiết.

I. Những vấn đề sẽ được trao đổi trong buổi phỏng vấn?

Biết trước những vấn đề sẽ được trao đổi trong buổi phỏng vấn giúp bạn xây dựng câu trả lời hợp lý, chuẩn xác và đầy đủ thông tin. Vậy đâu là những vấn đề sẽ được trao đổi trong buổi phỏng vấn? Du học minh Nguyệt xin chia sẻ những thông tin cần thiết nhất dưới đây.

kinh nghiệm phỏng vấn du học hàn quốc 2

1. Thông tin bản thân và gia đình

Người phỏng vấn du học sẽ mở đầu buổi phỏng vấn bằng các câu hỏi quen thuộc về bản thân và gia đình bạn. Những câu hỏi dạng này chỉ liên quan đến các thông tin cơ bản nên không khó để trả lời nếubạn đã hoàn thành trình độ sơ cấp tiếng Hàn (khoảng 2 tháng học tiếng liên tục).

Các câu hỏi trong phần phỏng vấn du học này thường là:

☑️ Gia đình bạn có bao nhiêu thành viên?
☑️ Bố/mẹ/anh/chị của bạn làm công việc gì?
☑️ Bạn học tiếng Hàn được bao lâu rồi?
☑️ ...

Ngoài phần hỏi đáp, trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ được yêu cầu viết tên thành viên trong gia đình hay tên trường bạn sẽ học bằng tiếng Hàn. Đây cũng không phải là yêu cầu cao đối với những bạn có quyết tâm chinh phục tiếng Hàn để du học nơi xứ người.

2. Tiềm lực tài chính

Một trong những vấn đề then chốt, quyết định việc bạn đi hay ở khi phỏng vấn du học. Chính là khả năng tài chính của bạn và gia đình. Bên cạnh những câu hỏi TLSQ/ĐSQ đặt ra để làm rõ khả năng tài chính của gia đình bạn. TLSQ/ĐSQ cũng muốn xác thực những thông tin bạn đã cung cấp trong hồ sơ. Bạn cần cân nhắc kỹ câu trả lời khi trao đổi về vấn đề này.

kinh nghiệm phỏng vấn du học hàn quốc 3

Dù không có ý làm sai lệch thông tin nhưng nếu TLSQ/ĐSQ nhận thấy thông tin bạn cung cấp mập mờ, không nhất quán hoặc cách trả lời có phần tránh né, họ sẽ đặt dấu hỏi về sự trung thực của bạn. Điều cần làm là nắm thông tin chính xác và giữ tinh thần thoảimái để trình bày rõ ràng, tránh mất kiểm soát dẫn đến nhớ nhầm hay khai nhầm thông tin.

>>> Chứng minh tài chính du học cần làm gì?

Các câu hỏi về vấn đề tài chính khi phỏng vấn du học bao gồm:

☑️ Thu nhập hàng tháng của gia đình bạn là bao nhiêu?
☑️ Thu nhập của gia đình đến từ những nguồn nào?
☑️ Ba mẹ bạn có bao nhiêu trong sổ tiết kiệm?
☑️ Ai là người chi trả các khoản phí cho bạn?

3. Kế hoạch học tập tại Hàn

Một yếu tố mang tính quyết định khác trong qua trình phỏng vấn là phần trình bày về kế hoạch học tập của bạn khi du học Hàn. Để thuyết phục được người phỏng vấn rằng bạn nghiêm túc trong việc du học, bạn cần một kế hoạch cụ thể trong quá trình học và sau khi học xong.

kinh nghiệm phỏng vấn du học hàn quốc 4

Trình bày kế hoạch đó một cách rõ ràng để tạo được sự tin tưởng ở người nghe. Hãy thể hiện mong muốn du học bằng nhiều cách và giúp người phỏng vấn cảm nhận được kiến thức là mục tiêu hàng đầu của bạn (chứ không phải vì những vấn đề cá nhân khác).

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến kế hoạch học tập:

☑️ Tại sao bạn chọn Hàn Quốc mà không phải quốc gia nào khác?
☑️ Có điều gì cản trở khi học ở Việt Nam không?
☑️ Bạn dự tính học ngành gì? Lý do bạn chọn ngành này?
☑️ Bạn sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp?
☑️ Bạn có muốn ở lại Hàn Quốc để sống và làm việc không?
☑️ Bạn có người thân bên Hàn không?
☑️ Bạn có ý định lập gia đình và định cư ở đây không?

Một khi bạn đã có đầy đủ thông tin, kiến thức để trả lời trọn vẹn các thắc mắc của người phỏng vấn, tâm lý bạn sẽ được cải thiện. Bằng việc chuẩn bị kỹ lưỡng câu trả lời cho các tình huống, bạn sẽ kiểm soát được ngôn từ và giọng điệu, tránh được nhiều sai sót đáng tiếc. Sự tự tin, mạch lạc, và rõ ràng trong giao tiếp tạo được thiện cảm và sự tin tưởng ở người đối diện, mang lại kết quả phỏng vấn tích cực.

II. Một số lưu ý về phong thái khi phỏng vấn du học

Có một điểm chung trong các buổi phỏng vấn thành công: bầu không khí thoải mái, nhiều tiếng cười và sự tương tác cao. Điều này có ý nghĩa gì?

Thể hiện sự tôn trọng với người phỏng vấn qua ngôn từ, nét mặt, cử chỉ (cách chào hỏi, xưng hô, hồi đáp).

Trong quá trình trao đổi, cố gằng thể hiện phong thái vui vẻ, tự tin, trả lời lưu loát và vào thẳng vấn đề. Sử dụng nụ cười đúng lúc khiến buổi nói chuyện bớt áp lực,căng thẳng, bầu không khí trở nênấm cúng, thân thiện hơn.

Xem thêm: Kinh nghiệm du học tại Hàn Quốc bạn cần biết

1
Bạn cần hỗ trợ?