Portfolio là gì? Thông tin cơ bản về Portfolio

Portfolio là gì? Đây là thuật ngữ thường nhắc đến nhiều nhất trong giới nghệ thuật. Trong bài viết này tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thông tin Portfolio có nghĩa là gì? Mời các bạn cùng theo dõi ở phần dưới đây nhé!

Portfolio là gì?

1. Portfolio là gì?

Portfolio có nguồn gốc từ tiếng Pháp (Trong đó: Porte dịch là mang, cầm còn Folio là một trang sách báo....)

Vậy Portfolio là gì? là một tập hồ sơ (sách, báo, tạp chí,...) có chưa nhiều thông tin được mang đi khắp nơi để "Giới Thiệu" thành tích của người đó, thông qua một sản phẩm họ đã thực hiện (Hay là những sản phẩm sáng tạo nghệ thuật như tranh, ảnh,...).

Mục đích của Portfolio là có thể tóm tắt gắn gọn để giới thiệu về năng lực của một cá nhân hay công ty khi họ muốn truyền tải đến cho khách hàng.

2. Thông tin cơ bản về Portfolio

Portfolio được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực đầu tư, tài chính và đặc biệt là một phần không thể nào thiếu nếu bạn là sinh viên thuộc nghành Nghệ Thuật đi xin việc làm (Thiết kế đồ hoạ, vẽ, nhiếp ảnh,...). Hay là một Gameshow lớn của truyền hình tại Việt Nam "Vietnam's Next Top Model", ở trong chương trình này các thí sinh là người mẫu sẽ được hướng dẫn trình bày cho một Portfolio phù hợp và hiệu quả với ảnh, thông tin cá nhân của từng người. Bạn cũng có thể thấy được các Portfolio dùng để trình bày về tiểu sử hay các phong trào nghệ thuật của các nghệ sĩ ở trong các bảo tàng.

minh hoạ về Portfolio 2

Hình minh hoạ về Portfolio 1

Những thông tin thường được đề cập trong một Hồ sơ năng lực thường là:

- Lý lịch bản thân ( Vềtên tuổi, lĩnh vực đã và đang hoạt động, tiểu sử, địa chỉ liên lạc)

- Kinh nghiệm chuyên môn

- Thành tích (giải thưởng, kỹ năng…)

- Các khách hàng, thương hiệu đã từng cộng tác

Trong đó, trang tin về địa chỉ liên lạc có thể được đầu tư bắt mắt, thu hút ở cuối trang hoặc lặp đi lặp lại dưới mỗi trang. Khâu thiết kế nên được chú ý, nhất là đối với những bạn muốn tiếp cận các công việc trong lĩnh vực này. Lưu ý là trong phần kinh nghiệm chuyên môn, bạn có thể đưa ra các sản phẩm chưa được thực hiện mà chỉ mới xuất hiện dưới dạng khái niệm, lên ý tưởng với điều kiện đó hoàn toàn là thảnh quả sáng tạo của bản thân.

Một trong những điểm đáng lưu ý của portfolio là sự chọn lựa nội dung mang tính “chìa khóa”. Cũng như trong một trang CV bạn sẽ phải chắt lọc các thông tin nổi bật nhất để điền đủ một trang giấy (không sang trang thứ hai), thì đối với Portfolio bạn cũng phải biết “khoe” những sản phẩm đặc sắc nhất. Trong bài viết SOP khoe sao cho khéo cũng có đề cập đến những lợi ích của việc chọn đúng thông tin khi trình bày, tránh trường hợp phải chuyển đến nhà tuyển dụng một bộ hồ sơ hàng trăm trang. Chẳng hạn, tấm bằng khen Bé khỏe bé đẹp hồi tiểu học chắc chắn chẳng có giá trị gì trong mắt nhà tuyển dụng cho vị trí Giám đốc mỹ thuật, thay vào đó họ sẽ thích hơn với tấm áp-phích bạn đã thực hiện cho những công ty trước đó. Tất nhiên, công ty mà bạn từng cộng tác càng có tiếng hay sản phẩm càng hiệu quả thì giá trị của bạn sẽ càng được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng.

Trong phần giải thưởng, bạn có thể bổ sung một vài nhận xét của khách hàng hay “sếp” cũ để hồ sơ thêm phần khách quan.

minh hoạ về Portfolio

Hình minh hoạ về Portfolio 2

3. Hai hình thức “phổ cập” Portfolio phổ biến

Trước tiên, bạn có thể tiếp cận khách hàng/nhà tuyển dụng bằng việc in trực tiếp hồ sơ và mang đến buổi casting/thử việc. Đây là cách cổ điển và hiệu quả nhất bởi bạn có thể bổ sung thông tin nếu có thiếu sót. Khi in ra, bạn nhớ chú ý chất lượng hình ảnh và phải in ra khổ A4.

Cách còn lại là gửi qua email dưới dạng pdf, cách làm này nhanh chóng và đặc biệt tiện lợi đối với những người ở xa. Nếu bạn có website riêng, hãy sử dụng một đường dẫn tải về (Download), cho phép người xem tải portfolio về máy để xem.

Đây là những thông tin đầy bổ ích về thuật ngữ Portfolio là gì? Những điều này thực sự bổ ích nếu bạn đang có ý định và sau này sẽ đi >> Du Học << theo các ngành nghệ thuật thì nó sẽ theo bạn đi suốt quãng đời sự nghiệp học tập và làm việc của bạn đấy!

Bài viết gần đây: CV là gì? Resume là gì? Phân biệt giữa CV và Resume

Tham khảo: Hotcourses

1
Bạn cần hỗ trợ?