Thủ tục đi du học nghề tại Mỹ gồm những gì? - Du Học Minh Nguyệt

Đối với những sinh viên có điều kiện kinh tế không cao mà muốn đi du học tại Mỹ để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm của bản thân thì du học Nghề tại Mỹ là một sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Hiện nay, không chỉ riêng những trường đại học, cao đẳng danh tiếng tại Mỹ được các bạn sinh viên ước ao nhập học thì các trường nghề tại Mỹ cũng được nhiều người ưa chuộng và đánh giá cực cao trong thị trường lao động quốc tế.

du học nghề tại Mỹ

Việc đi du học nghề tại Mỹ sẽ giúp cho sinh viên phát triển sự tự tin, xây dựng kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng thích nghi và giao tiếp trong môi trường đa văn hóa,…những điều này sẽ tạo cơ hội tốt khi tham gia làm việc tại những quốc gia lớn sau này. Vậy đi du học nghề tại Mỹ gồm những gì, các trường đào tạo nghề tại Mỹ nổi tiếng,…..để giải đáp những thắc mắc này, mời các bạn cùng tham khảo thông tin bài viết dưới đây nhé.

I. Ưu điểm của du học nghề tại Mỹ

1. Cơ hội học lên đại học khi hoàn thành chứng chỉ nghề

Du học nghề tại Mỹ với những nghề hót được đào tạo nhiều như: Thư ký, vi tính thương mại, truyền thông, người mẫu, uốn tóc, pha rượu, kỹ nghệ điện tử, lái xe vận tải, kỹ nghệ hàn,…Những nghề này phù hợp với nhiều đối tượng và mục đích khác nhau. Du học nghề tại Mỹ là cơ hội lớn cho các bạn du học sinh cơ hội muốn nâng cao tay nghề, hoặc những người thất nghiệp muốn học một nghề mới trong thời gian ngắn (khoảng tầm 6 tháng đến 2 năm). Đặc biệt, sau khi hoàn thành chứng chỉ nghề, du học sinh có nhu cầu có thể học lên đại học để lấy bằng cử nhân chuyên ngành.

2. Công nghệ tiên tiến, kỹ thuật đỉnh cao

Hệ thống giáo dục du học nghề tại Mỹ đem lại rất nhiều lựa chọn cho sinh viên và người đi làm. Thiết kế của chương trình học luôn đặt tầm quan trọng của việc xây dựng một chương trình kết hợp cân bằng giữa nền tảng lý thuyết vững vàng và các kỹ năng làm việc thực tế.

du học nghề tại Mỹ 2

Các trường du học nghề tại Mỹ luôn dẫn đầu về công nghệ và khoa học kỹ thuật trên thế giới. Họ cam kết sử dụng những công nghệ và kỹ thuật này trong giảng dạy nhằm giúp học viên tiếp cận với những công nghệ mới nhất. Nhờ vậy, các trường du học nghề tại Mỹ đã đào tạo nên một đội ngũ sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng tham gia ngay vào thị trường lao động với đầy đủ các kỹ năng cần thiết và khả năng sử dụng những công nghệ, kỹ thuật mới nhất.

3. Cơ hội nghiên cứu và kiếm thêm thu nhập

Khi đi du học nghề tại Mỹ, sinh viên theo học các chương trình học tích lũy nhiều kinh nghiệm quí giá về nghiên cứu và giảng dạy thông qua các chương trình trợ lý nghiên cứu và trợ giảng. Những chương trình này còn giúp sinh viên trang trải phần nào chi phí học tập. Những kinh nghiệm thực tế mà sinh viên tích lũy được sẽ cực kỳ hữu ích cho tương lai nghề nghiệp trong lĩnh vực sau này.

4. Dịch vụ hỗ trợ dành cho sinh viên du học nghề tại Mỹ

Các trường du học nghề tại Mỹ luôn chào đón sinh viên quốc tế và có hệ thống hỗ trợ để giúp sinh viên thích nghi tốt nhất với cuộc sống tại Mỹ. Dịch vụ tại các văn phòng sinh viên quốc tế giúp sinh viên chuyển tiếp vào môi trường sống mới dễ dàng hơn. Các hoạt động hỗ trợ sinh viên du học nghề tại Mỹ được tổ chức trong suốt cả năm học từ việc tổ chức chương trình hướng dẫn thông tin hội nhập ban đầu đến các hỗ trợ sinh viên trong kỹ năng viết học thuật và đặc biệt kỹ năng viết hồ sơ tìm việc dành cho sinh viên sắp tốt nghiệp.

II. Những ngành nghề hot lương cao tại Mỹ

1. Trợ lý bác sĩ trị liệu (Occupational Therapy Assistant)

Những người làm việc trong ngành này sẽ giúp bệnh nhân hoặc những người bị thương tích phục hồi các chức năng vận động trong sinh hoạt hàng ngày. Người trợ lý sẽ hỗ trợ các bác sĩ trị liệu giúp bệnh nhân như làm thế nào để sử dụng khung tập đi, gậy và các dụng cụ khác. Họ còn có nhiệm vụ chuẩn bị phòng ốc, không gian, dụng cụ y tế cho phòng khám, ghi chép sổ sách và công tác văn thư. Để làm công việc này, cần có bằng cao đẳng 2 năm và chương trình này phổ biến ở các trường cao đẳng cộng đồng.

- Lương trung bình: $53,240/năm

- Tiềm năng phát triển đến năm 2022(*): tăng truởng 43% nhu cầu lao động trong ngành

(*): theo Cục Thống Kê Lao Động Hoa Kỳ (The Bureau of Labor Statistics)

2. Trợ lý bác sĩ vật lý trị liệu (Physical Therapy Assistant)

Bác sĩ trị liệu (occupational therapy) và bác sĩ vật lý trị liệu (physical therapy) đều giống nhau ở chỗ sẽ dùng các biện pháp kỹ thuật để giúp bệnh nhân, những người bị thương hoặc bị mất khả năng kiểm soát phục hồi sức khọe lại dần dần. Nhưng bác sĩ trị liệu sẽ giúp bệnh nhân hồi phục thông qua các hoạt động hàng ngày như ăn, mặc, viết…

Trong khi bác sĩ vật lý trị liệu sẽ chủ yếu sử dụng các biện pháp mang tính thể dục như kéo tay chân, nâng tạ, đi bộ,…Vì vậy, trợ lý của họ cũng sẽ có điểm giống và khác theo đặc thù công việc. Trợ lý cho bác sĩ vật lý trị liệu sẽ giúp bệnh nhân hồi phục chức năng vận động, kiểm soát cơn đau, theo dõi tiến trình của bệnh nhân, thực hiện kế hoạch chăm sóc, theo dõi hiệu quả của các biện pháp trị liệu, chuẩn bị và dọn dẹp các thiết bị y tế. Ngoài ra công việc văn thư cũng là một phần nhiệm vụ của họ.

- Lương trung bình: $52,160/năm

- Tiềm năng phát triển đến năm 2022: tăng truởng 41% nhu cầu lao động trong ngành

3. Siêu âm và chẩn đoán y tế (Diagnostic Medical Sonographer)

Nhân viên siêu âm và chẩn đoán y tế sử dụng các thiết bị để chụp lại hình ảnh các cơ quan của bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ lấy kết quả siêu âm này để chẩn đoán bệnh. Nhân viên siêu âm chịu trách nhiệm về việc đưa bệnh nhân vào phòng chụp, chụp ảnh, phân tích hình ảnh bất thường, ghi lại kết quả kiểm tra trong hồ sơ bệnh án, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị siêu âm. Mặc dù công việc này có nhiều ứng viên là cử nhân, nhưng bằng cao đẳng vẫn được chấp nhận.

- Lương trung bình: $60,350/năm

- Tiềm năng phát triển đến năm 2022: tăng truởng 39% nhu cầu lao động trong ngành, cần thêm 110,000 lao động

4. Nhân viên vệ sinh răng miệng (dental hygienist)

Nhân viên vệ sinh răng miệng sẽ làm việc cùng với các nha sĩ, để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho khách hàng. Họ sẽ chịu trách nhiệm cho việc làm sạch răng, cạo vôi răng, chụp hình X-rays, hướng dẫn khách hàng cách chải răng đúng và dùng chỉ nha khoa. Lưu giữ hồ sơ và công tác văn thư cũng là nhiệm vụ của họ. Ngành vệ sinh răng miệng là lựa chọn của rất nhiều sinh viên ở các trường cao đẳng cộng đồng. Người Mỹ và các nước phương Tây rất chú trọng đến sức khỏe răng miệng và nét đẹp của nụ cười. Họ đi chăm sóc răng rất thường xuyên.

du học nghề tại Mỹ 3

- Lương trung bình: $70,120/năm

- Tiềm năng phát triển đến năm 2022: tăng truởng 33% nhu cầu lao động trong ngành

5. Thợ sửa các thiết bị y tế (Medical Equipment Repairer)

Nhân viên sửa chửa các thiết bị y tế chịu trách nhiệm lắp đặt, bảo trì, sửa chửa các thiết bị được sử dụng bởi người trong ngành y. Kiểm tra và hiệu chỉnh các bộ phận máy móc y tế cũng là nhiệm vụ chính của họ, cũng như hướng dẫn cho các nhân viên y tế cách sử dụng các thiết bị này. Họ có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, từ bệnh viện, cơ sở y tế đến những phòng khám nha khoa và mắt.

- Lương trung bình: $44,570/năm

- Tiềm năng phát triển đến năm 2022: tăng truởng 30% nhu cầu lao động trong ngành

6. Nhà trị liệu bằng bức xạ (Radiation Therapist)

Nhà trị liệu bằng bức xạ chịu trách nhiệm điều hành xạ trị cho bệnh nhân ung thư và các bệnh khác trong bệnh viện, phòng khám và trung tâm ung bướu. Họ giải thích quy trình, thủ tục cho bệnh nhân và giải đáp các thắc mắc. Người làm công việc này phải tập trung cao đến từng chi tiết, thành thạo việc sử dụng máy tính và đảm bảo chính xác tuyệt đối về liều lượng các loại thuốc và bức xạ trị liệu cho bệnh nhân.

- Lương trung bình: $77,560/năm

- Tiềm năng phát triển đến năm 2022: tăng truởng 24% nhu cầu lao động trong ngành

7. Kỹ thuật viên y học hạt nhân (Nuclear Medicine Technologist)

Kỹ thuật viên y học hạt nhân chịu trách nhiệm sử dụng các thiết bị y tế công nghệ cao để scan (quet) các bất thường trên cơ thể bệnh nhân. Họ sẽ chuẩn bị và quản lý thuốc cho bệnh nhân, ghi chú rõ những khu vực bất thường trên kết quả scan, vận hành các thiết bị y tế, theo dõi và ghi chép phản ứng của bệnh nhân đối với các loại thuốc được sử dụng. Tuy nhiên, việc đọc kết quả scan là của bác sĩ.

- Lương trung bình: $70,180/năm

- Tiềm năng phát triển đến năm 2022: tăng truởng 22% nhu cầu lao động trong ngành

8. Chuyên gia trị liệu về hô hấp (Respiratory Therapist)

Chuyên gia trị liệu hô hấp làm việc ở bệnh viện hoặc các phòng khám lâm sàn, cung cấp những liệu pháp điền trị cho các bệnh nhân bị khó thở. Họ đánh giá bệnh nhân, tham khảo ý kiến bác sĩ để đề ra biện pháp điều trị thích hợp, tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán, phân tích bệnh lý dựa trên kết quả xét nghiệm. Thêm vào đó, họ cũng theo dõi và ghi lại sự tiến bộ của bệnh nhân trong quá trình điều trị và hướng dẫn cho bệnh nhân cách sử dụng các dụng cụ hỗ trợ.

- Lương trung bình: $55,870/năm

- Tiềm năng phát triển đến năm 2022: tăng truởng 20% nhu cầu lao động trong ngành

9. Nhân viên lắp đặt máy móc (Mechanical Insulation Worker)

Lĩnh vực này có thể dành cho cả nam lẫn nữ. Công việc của họ là lắp đặt lớp các nhiệt, cách âm chosàn nhà, trần nhà, các bức tưởng của những tòa nhà cao tầng, tháo bỏ những lớp cách nhiệt, cách âm cũ. Họ cũng có thể tháo ráp lắp đặt đường ống, máy móc và hệ thống HVAC (hệ thống sưởi ấm, thông gió, điều hòa không khí).

Nhu cầu nhân lực trong ngành này hiện rất cao vì các doanh nghiệp muốn giảm thiểu chi phí cho việc sửi ấm và lọc không khí nên cần bảo trì các máy móc thiết bị thường xuyên. Công việc này chỉ cần bằng cấp từ cao đẳng cộng đồng và thời gian học nghề. Đây là ngành có nhu cầu nhân sự cao nhất trong các ngành mà sinh viên cao đẳng cộng đồng có thể làm.

- Lương trung bình: $41,356/năm

- Tiềm năng phát triển đến năm 2022: tăng truởng 47% nhu cầu lao động trong ngành

10. Kỹ thuật viên hạt nhân (Nuclear Technician)

Đừng nhầm lẫn với kỹ thuật viên y học hạt nhân, kỹ thuật viên hạt nhân chỉ làm việc ở lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Nhiệm vụ của họ là hỗ trợ các kỹ sư và các nhà vật lý tiến hành nghiên cứu, sử dụng các thiết bị để đo lường mức độ phóng xạ từ các nghiên cứu, sản xuất năng lượng và các hoạt động khác có liên quan. Thu thập và phân tích mẫu đất, nước, không khí cũng là nhiệm vụ chính của họ. Kỹ thuật viên hạt nhân thường làm việc trong ngành công nghiệp hạt nhân hoặc công nghiệp sản xuất năng lượng.

- Lương trung bình: $69,060/năm

- Tiềm năng phát triển đến năm 2022: tăng truởng 15% nhu cầu lao động trong ngành

III. Danh sách các trường du học nghề tại Mỹ

Dưới đây là danh sách các trường du học nghề tại Mỹ cùng chuyên ngành đào tạo bạn có thể lựa chọn:

- California Flight Academy (CPL program only) – chuyên đào tạo phi công lái máy bay

- Institute of Culinary Education- chuyên đào tạo nghệ thuật ẩm thực.

- Musician’s Institute – chuyên đào tạo các khía cạnh về âm nhạc.

- New York Film Academy – chuyên đào tạo chuyên sâu về diễn xuất, làm phim, kịch, phim hoạt hình 3D, biên tập các công nghệ quay phim kỹ thuật số.

- Professional Golfers Career College – chuyên đào tạo các khía cạnh của nghề Golf, từ kỹ thuật chơi golf, kỹ năng quản lý,

- San Francisco Art Institute (Bachelor) – chuyên đào tạo các chuyên ngành như thiết kế và công nghệ, làm phim, hội họa, điêu khắc, Printmaking, Nhiếp ảnh, nghệ thuật tự do…

- Theater of Arts ‐ Hollywood – chuyên đào tạo về phim truyền hình và sân khấu.

Hy vọng với những thông tin du học nghề tại Mỹ trên đây sẽ giúp cho các bạn trẻ có thêm nhiều sự lựa chọn cho bản thân giúp bạn lựa chọn được môi trường tu nghiệp tại nước ngoài chính xác, phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế gia đình. Việc du học nghề tại Mỹ đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn hiện nay, nếu bạn đang muốn nâng cao trình độ tay nghề của bản thân thì du học là một sự lựa chọn hoàn hảo. Hãy luôn đồng hành cùng Du học Minh Nguyệt để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhất nhé.

Bài viết gần đây: Du học Mỹ sự lựa chọn hoàn hảo cho tương lai

Du học Minh Nguyệt - Tổng hợp

1
Bạn cần hỗ trợ?