Tư vấn du học: Cẩn thận nếu không muốn bị Mang Con Bỏ Chợ

Không chỉ “Xâm Nhập” vào các thành phố lớn, các công ty tư vấn du học hiện đã lân la tới khắp các tỉnh thành trên cả nước, đánh vào tâm lý "Muốn Cho Con Em Đi Du Học Bằng Mọi Giá" của các bậc phụ huynh mơ hồ thông tin bằng việc tung ra các chương trình tư vấn du học với mức phí trên trời.

Tư vấn du học: Cận thận nếu không muốn - Mang Con Bỏ Chợ

Tư vấn du học hay "làm tiền"?

Trước những lời chào mời hấp dẫn “Săn học bổng du học – hiệu quả 100%”, “Du học Canada tỉ lệ Visa tới hơn 90%”, “Làm thêm 800-1000USD/tháng khi du học Hàn quốc/Nhật Bản”… nhiều phụ huynh không rành rẽ thông tin đã rơi vào cảnh tiền chi phí tư vấn đã nộp xong mới biết đó là học bổng của năm cũ, hoặc mất trắng khoản tiền mỗi trăm triệu với kết quả trượt visa mà vẫn không hay đã bị lừa đảo.

Chú Hà, phụ huynh một học sinh có nhu cầu du học dự bị hè vào lớp 11 đã cho hay: “Chú đã đóng 200 triệu đồng cho một công ty tư vấn du học mà không được giải thích rõ số tiền đó có bao nhiêu là học phí, bao nhiêu là chi phí tư vấn và đã bao gồm chi phí thuê nhà hay chưa. Công ty hứa rằng nếu trượt visa, chú sẽ chỉ mất 10 triệu đồng tiền chi phí thủ tục”. 10 Triệu đồng nghe qua có thể không quá lớn với hoài bão cho con đi du học của các gia đình Việt, nhưng là một khoản phí hết sức vô lí khi chính phủ các nước và nhiều trường Đại học có sẵn cơ quan/đại diện quảng bá du học tại Việt Nam với chi phí bằng 0 hoặc thấp hơn nhiều so với mức phí của các công ty tư vấn – mà thiết yếu là hoàn toàn hợp pháp. Hơn nữa, có điều gì đảm bảo rằng gia đình chú Minh sẽ nhận được khoản tiền 190 triệu đồng đã đóng?

Vậy bằng cách nào công ty này đã thuyết phục được gia đình chú Hà đóng một khoản phí lớn đến như thế? Đó là “chúng tôi có mối quan hệ tại đại sứ quán nên khả năng được cấp visa sẽ rất cao, bởi với hộ khẩu đăng ký ở tỉnh B của cháu, nếu tự xin thì sẽ không được cấp do trước đây có quá nhiều người B đi du học rồi ở lại bất hợp pháp”. Đây là một lí lẽ hoàn toàn sai lầm - đi ngược lại cơ chế minh bạch, bình đẳng mà các sứ quán vẫn luôn áp dụng trong hành trình cấp thị thực sinh viên.

Chưa kể, nếu chỉ nghe qua thông tin mồi chào của các công ty du học này cũng đã thấy có gì đó… sai sai. Chẳng có bất kì công ty du học nào có “năng lực cấp Visa” cho bạn hết. chi tiết là có những người chuẩn bị rất kĩ, bằng cấp rất đẹp và tài chính vững vàng nhưng chỉ riêng việc giải đáp phỏng vấn không lưu loát cũng đủ tước đi của họ ước mơ du học.

Điểm chung lớn nhất của những công ty tư vấn du học là chi phí “chặt chém”, phát sinh không có trong những thỏa thuận ban đầu với đủ loại thứ tiền: tiền hỗ trợ chứng minh tài chính (thậm chí là chứng minh tài chính giả), tiền hỗ trợ xin Visa, tiền hướng dẫn chuẩn bị giải đáp phỏng vấn…

>> 7 dấu hiệu nhận biết công ty tư vấn du học lừa đảo

>> Trung Tâm Tư Vấn Du Học Mỹ Uy Tín TPHCM

Hơn nữa, chi phí học tập thường được đưa ra với những mức giá trên trời, không cụ thể và thiếu đồng nhất với kênh thông tin học phí chính thức của trường. thế nhưng, phụ huynh lại dễ bị xuôi tai với những lời hứa hẹn về cơ hội việc làm tại nước bản xứ sau khi tốt nghiệp, hay là số tiền con em mình sẽ kiếm được khi đi làm thêm mà không biết quốc gia đó có cho phép sinh viên làm thêm hay giới hạn bao nhiêu giờ làm thêm trong năm học.

Có thực sự cần công ty tư vấn? Đâu là mức phí tư vấn an toàn?

Tất nhiên là không thể vơ đũa cả nắm. Trên thực thế, có rất nhiều công ty tư vấn du học có uy tín và là đại diện chính thức của các trường đại học tại nước ngoài ở Việt Nam, sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong hành trình làm thủ tục visa và thậm chí là ứng tuyển học bổng của trường với mức phí dao động từ 0 đến 1200 đô la Mỹ, tùy vào hồ sơ và thị trường mà học viên nhắm đến.

Theo thông tin Minh Nguyệt có được, các thị trường du học Úc và Vương quốc Anh thường hỗ trợ tư vấn miễn phí. Trong khi đó, thị trường du học Mỹ với tỉ lệ đậu visa thấp hơn hai thị trường kể trên thường áp dụng mức phí tư vấn trong khoảng 600 tới 1200 đô la Mỹ/hồ sơ. “Mức chi phí an toàn có thể chấp nhận được chỉ nên rơi vào khoảng 600-1200 đô la Mỹ/hồ sơ. Phụ huynh không nên chọn những công ty có mức phí tư vấn cao hơn 1200 đô la Mỹ”.

Đặc biệt, những học viên chọn châu Âu làm điểm tới du học cần đặc biệt thận trọng với mời chào “tư vấn trọn gói”. Có trường hợp gia đình đã mất trắng 220 triệu phí tư vấn đối với thị trường này.

Theo đó, bạn cần phải đặc biệt thận trọng với những công ty có mức phí tư vấn quá cao hoặc có tình trạng kê khai các khoản phí không cụ thể. Trong trường hợp vẫn quyết định sẽ tìm đến sự trợ giúp của các công ty, bạn vẫn cần trang bị thông tin du học cơ bản.

Nếu chịu khó lên mạng tìm tòi thông tin và hỏi thăm kinh nghiệm của những người đi trước, bạn hoàn toàn có thể tự lên bảng sinh hoạt phí ước tính rồi từ đó so sánh với mức phí mà công ty đưa ra. bên cạnh đó, trên website các trường Đại học luôn có thông tin học phí chính thức, hoặc thông tin liên hệ của Ban tuyển sinh quốc tế của trường để trao đổi. Những thông tin giá cả nhu yếu phẩm, chi phí sinh hoạt của địa phương thì có thể tìm được tại trang web chính thức của thành phố để tham khảo. Sau khi đã làm phép tính này, nhiều sinh viên khẳng định rằng chi phí sẽ không đắt đỏ như các công ty du học đã từng “hét giá”.

Đối với những thủ tục hành chính liên quan tới các vấn đề như Visa, hồ sơ nhập học, thủ tục chứng minh tài chính – bạn có thể chủ động tìm tới các cơ sở có liên quan để trực tiếp tra cứu (Đại sứ quán, website của trường, các “sinh viên Đại sứ” của trường, nhân viên phòng Quan hệ quốc tế của trường…)

Lời khuyên của Minh Nguyệt đó là trước khi tìm tới các công ty tư vấn được các trường Đại học “chọn mặt gửi vàng”, bên cạnh đó bạn cũng nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản về du học ở quốc gia mà bạn quan tâm như môi trường học tập, chi phí, bảng xếp hạng... Để không bị “Mang Con Bỏ Chợ” bởi những thông tin sai lệch.

Trên đây là những thông tin của Du học Minh Nguyệt muốn chia sẻ với mọi người biết. Hi vọng mọi người sẽ có định hướng rõ ràng và tìm hiểu thật kỳ trước khi muốn đưa con mình đi du học, dù bất kỳ đâu hay ở công ty nào? Đừng để họ "Đắt Mũi" mình đi đâu thì đi đó để rồi người thiệt chính là gia đình và hơn ai hết là con em của bạn...

Tìm hiểu thêm: Thông tin du học Mỹ

Theo: Hotcourses

1
Bạn cần hỗ trợ?