Vài nét về đất nước Nhật Bản

Vài nét về Nhật Bản  

vài nét về đất nước Nhật Bản

Nhật Bản – đất nước thường được người Việt Nam biết đến với cái tên khác là Phù Tang, hay hình tượng hơn, là “xứ sở mặt trời”, “xứ sở hoa anh đào”, …

Trải qua gần ba ngàn năm lịch sử, từ vị thế một đảo quốc hẻo lánh, vô danh, Nhật Bản giờ đây trở thành một đất nước hùng mạnh, một cường quốc trên thế giới với nền kỹ nghệ phát triển tột bậc và một nền văn hóa khu biệt đặc sắc không thể nhầm lẫn.

Đất nước Nhật Bản hôm nay trải dài trên bốn hòn đảo chính: Hôn-sư, Si-koku, Hokkai-đô và Kiu-siu với hàng vạn đảo – cồn nhỏ khác, bao quanh là bốn bề đại dương quanh năm sóng vỗ, đât đai khô cằn, lởm chởm đá núi lửa. Vì thế, ngư nghiệp là nghề truyền thống nhất ở Nhật Bản, nông nghiệp, trái với Việt Nam, kém phát triền.

ngư nghiệp ở Nhật Bản

Sống trước cảnh thiên nhiên kém ưu đãi, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, để chống chọi lại, người Nhật Bản phải rèn một tính cách kiên cường, bản lĩnh, sáng tạo, dám đương đầu với ý chí mãnh liệt. Từ tính cách ấy hình thành nền văn hóa “ngoại cương nội nhu” vô cùng đặc trưng.

Xét về văn hóa cổ truyền, một mặt, nước Nhật là xứ sở của: Ninja, Samurai, Kiếm đạo, đô vật Su-mô và hàng trăm môn võ: Karatedo, Kito Ryu, Gonji, cùng các lễ hội đầy “cơ bắp”: lễ hội rước kiệu, đèn lồng, kéo thuyền  … mặt khác, nước Nhật cũng là xứ sở của những sản phẩm văn hóa vô cùng tinh tế, đậm chất nữ tính: Kịch Nô, I-kê-ba-na (nghệ thuật cắm hoa), Ô-ri-ga-mi (xếp giấy), Trà đạo, Thư đạo, Viên đạo, từ chiếc áo Kimônô sặc sỡ đến món Sashimi cầu kỳ.

Xét về văn hóa đương đại, một bên, các nhà khoa học đã cho ra đời đủ loại Rôbốt, phát triển công nghệ máy tính, điện thoại, ô-tô, vệ tinh, hàng hải, vũ trụ … một bên, các nghệ sĩ cho ra hàng loạt sản phẩm giải trí: Game online, thời trang Cosplay, truyện tranh Manga (những bộ truyện tầm cỡ thế giới: Doraemon, Tarou, Sailor Moon, …), điêu khắc trên  gạo, hình họa chồng lớp …

doremon ở đất nước Nhật Bản

Cũng chính tinh thần dân tộc ấy khiến nước Nhật là quốc gia kỷ luật nhất thế giới. Người Nhật luôn nêu cao trách nhiệm, độc tôn danh dự đến coi thường cả mạng sống, bề ngoài rất lễ độ, nhún nhường, rụt rè, lờ đờ, ngại va chạm nhưng bên trong rất khôn khéo, tinh lanh. Thời trung đại, các võ sĩ Nhật thường mổ bụng tự sát khi thất trận, thời thế chiến thứ hai, hàng ngàn cảm tử quân Nhật Bản sẵn sàng lao máy bay vào tàu chiến quân Đồng minh, ngày nay, gần giống Hàn quốc, Nhật Bản có số người tự tử khá cao với lý do đôi khi vô lý là không hoàn tất một việc gì đó đã nhận. Tuy nhiên, công bằng mà nhận xét, thì chính đức tính độc tôn danh dự ấy đã đưa Nhật Bản đứng dậy, vươn thành hùng cường từ sau khi kiệt quệ vì chiến tranh và hai quả bom nguyên tử khiến gần hai mươi vạn người chết.

Bài viết gần đây: Tìm hiểu về học viện giáo dục quốc tế phía Tây NB

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi!!!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC MINH NGUYỆT

Địa chỉ: 656/48 – 656/50 CMT8, Phường 11, Quận 3, TP. HCM
Điện thoại: 028 3990 7990 - 0966 544 082
Hotline: 1900 5656 34
Website: https://duhocminhnguyet.vn
Email: duhocminhnguyet@gmail.com

1
Bạn cần hỗ trợ?