Hướng dẫn xin visa Du Học Singapore

Nếu các bạn chỉ muốn sang Singapore du lịch, mua sắm thì các bạn không cần xin VISA. Chỉ cần cầm theo quyển hộ chiếu còn thời hạn là bạn có thể xách vali lên đường rồi...

Nhưng nếu bạn muốn tới đây học tập thì bắt buộc bạn phải xin Visa sinh viên để đi du học. Các bạn chỉ cần tuân thủ theo các thủ tục như sau là có thể an tâm sau khoảng 4 – 6 tuần sẽ có Visa đi học nhé.

visa du học singapore

I. Thị thực sinh viên ( Visa student Pass) Du học Singapore

Bất kỳ sinh viên quốc tế nào mong muốn học chương trình toàn thời gian tại Singapore đều phải nộp đơn xin Thị thực sinh viên (student Pass) và thị thực nhập cảnh (nếu yêu cầu) từ Cục Di trú Singapore (ICA). Đối với những người nộp đơn thuộc diện phải có thị thực nhập cảnh Singapore, phải đảm bảo rằng đơn xin Thị thực sinh viên của bạn phải nộp cho Cục Di trú Singapore ít nhất 1 tháng trước ngày khai giảng khóa học. So với các nước phương Tây, khi đi du học Singapore, không cần qua phỏng vấn visa mà chỉ cần nộp hồ sơ giấy tờ.

Đọc thêm: Visa là gì?

Điều kiện cơ bản:

- Đầu tiên, sinh viên cần phải được một trường bên Singapore chấp thuận nhận vào học khóa học toàn thời gian.

- Sinh viên cần có một Người bảo trợ địa phương. Người bảo trợ địa phương phải là người Singapore, hoặc Người thường trú tại Singapore trên 21 tuổi, hoặc là trường học nơi sinh viên dự kiến theo học. Đơn xin VISA Sinh viên phải được nộp ít nhất 1 tháng trước khi khóa học bắt đầu và không sớm hơn 6 tháng kể từ ngày khai giảng khóa học.

- Thời gian xét duyệt bình thường khoảng 4 – 6 tuần, mặc dù có một số trường hợp cần thời gian xét duyệt lâu hơn.

Những giấy tờ thiết yếu:

- Form 16 (Thông tin học sinh).

- Form V36( thông tin học sinh).

- Bản sao hộ chiếu.

- Giấy khai sinh, có công chứng và kèm bảng dịch tiếng Anh.

- Hồ sơ học tập (gồm học bạ, bảng điểm ĐH, bằng cấp liên quan), có công chứng và bản dịch qua tiếng Anh.

- Giấy chứng nhận việc làm (nếu có) bản gốc hoặc công chứng kèm theo bản dịch tiếng Anh.

- nộp đơn xin từ Việt Nam, thông qua sự bảo trợ của trường, trường sẽ chuyển hồ sơ xin visa sinh viên (Student’s Pass) ở Cục di trú (ICA) để xét duyệt.

Sau khi có thư chấp nhận của ICA, học viên tới Singapore để làm thẻ Student’s Pass. Tiến trình như sau:

  • tới trường nhận thư giới thiệu của nhà trường, đến ICA làm thẻ Student’s Pass, nhận bản gốc thư chấp thuận của ICA.
  • Nhà trường sẽ hướng dẫn học viên khám sức khỏe để nộp hồ sơ cho ICA khi làm Student’s Pass (Học viên có thể khám sức khỏe tại Việt Nam, ghi lạikết quả bằng tiếng Anh trên form).
  • Lệ phí cấp Student’s Pass là 40 đôla Sing ở ICA (cho 1 năm).

Có một số lưu ý sau: Sinh viên khi chưa nhận được Visa sinh viên (student pass) thì không nên sang Singapore vì như vậy vô tình bạn đã làm tác động tới hồ sơ của mình. Nên kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi nhận được thư chấp thuận của Sở Di trú Singapore rồi đóng tiền và đặt vé bay sang. Đi du học là một quãng đường dài cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng bởi vậy nếu hồ sơ của mình có bị xét chậm một chút thì cũng đừng sốt ruột nhé. Nếu mọi thủ tục mình đã chuẩn bị kỹ rồi thì chắc chắn bạn sẽ nhận được Visa sinh viên(Student pass) thôi.

II. Hướng dẫn xin visa du học Singapore

1. Du học Singapore: Ai cũng cần xin visa?

Visa du học Singapore được Cục xuất nhập cảnh Singapore (Immigration and Checkpoints Authority-ICA) gọi với tên Student Pass. Có lẽ vì cái tên này, nhiều người không khỏi hiểu nhầm Student Pass là một giấy phép bắt buộc nếu muốn học tập ở quốc đảo Sư Tử.

Trên thực tế, nếu bạn có các giấy tờ hoặc điều kiện dưới đây, bạn không cần đến Student Pass

- Bạn đã chuyển quốc tịch thành công dân Singapore (permanent resident - PR)

- Bạn có visa phụ thuộc (Dependent pass -DP)

- Thời lượng khóa học của bạn đủ ngắn và chỉ yêu cầu visa ngắn hạn (short-term visit pass)

(Với công dân Việt Nam, Short-term visit pass là con dấu hải quan đóng vào hộ chiếu, cho phép bạn ở lại Singapore 30 ngày, và có thể gia hạn lên đến 90 ngày)

Nói tóm lại: Student Pass không phải là một điều kiện bắt buộc để theo học tại Singapore. Student Pass chỉ là visa giúp bạn tại lại Singapore trong thời gian đủ dài để theo đuổi khóa học.

2. Đăng ký Student Pass như thế nào?

Thông thường nếu trường đã nhận bạn vào học sẽ đăng ký Student Pass giúp bạn, đi kèm với một mức phí. Quá trình đó diễn ra như sau:

- Bạn sẽ nhận được các mẫu đơn và một danh sách giấy tờ thiết yếu để chuẩn bị và gửi lại cho trường

- Nhà trường sẽ gửi toàn bộ giấy tờ và đơn đăng ký tới ICA thay cho bạn.

- Khi Visa Student pass của bạn được thông qua, bạn sẽ nhận được một văn bản PDF để in ra và đem đến Singapore cùng với hộ chiếu.

- Những ngày đầu tiên ở Singapore, bạn tới trụ sở ICA để xuất trình giấy tợ bản gốc và nhận lại Student Pass chính thức của mình.

3. Visa Student Pass sẽ có giá trị trong bao lâu?

Việc này tuỳ thuộc vào khóa học bạn đăng ký. Visa sẽ có hiệu lực bằng tổng thời gian những khóa học bạn đã đăng ký và trả học phí. Thời gian tối thiểu của Student Pass là 90 ngày (3 tháng). Nếu ít hơn ICA khuyên bạn nên tận dụng visa ngắn hạn.

Ví dụ: Bạn đăng ký một khóa học tiếng anh với hội đồng Anh tại Singapore. Một khi vượt qua kỳ thi đầu vào, hội đồng Anh sẽ giúp bạn đăng ký Student Pass. Visa sẽ hết hạn 1 đến 2 tuần sau khi khóa học kết thúc.

Nếu bạn muốn học lâu hơn sau khoảng thời gian đó tại Hội đồng Anh hoặc một tổ chức giáo dục khác, bạn cần phải gia hạn visa của mình.

4. Các tiêu chí để xin visa Student Pass?

Chỉ có 1 tiêu chí duy nhất: Bạn phải được nhận vào một khóa học toàn thời gian (Full-time) ở một học viện được công nhận (certificated) Singapore. Nghĩa là

- Ngôi trường bạn theo học thuộc diện EduTrust certified (với trường công lập) hoặc nằm trong danh sách dưới đây (Với đại học hoặc cao đẳng bách khoa)

- Khóa học toàn thời gian (Full time) nghĩa là chương trình học sẽ diễn ra vào các ngày trong tuần. Nhiều khóa học được mở ra giống với khóa học Full-time nhưng chưa đủ điều kiện để sinh viên quốc tế được cấp Student Pass. Vì vậy bạn nên hỏi rõ với trường trước khi đăng ký.

5. Có thể việc làm ở Singapore với Student Pass?

Câu trả lời là​ Không. Sinh viên chỉ được phép làm bán thời gian theo quy định, và toàn thời gian vào ngày lễ. Nếu bạn muốn việc làm ở Singapore, bạn phải đăng ký một trong những loại visa sau:

- Work Holiday Pass – dành cho sinh viên và học viên cao học từ 18-25 tuổi đang theo học hoặc đã tốt nghiệp top 200 trường đại học tại Úc, Pháp, Đức, Hồng Kông, Nhật, New Zealand, Anh, Mỹ. Để biết thêm chi tiết bạn có thể truy cập website này. Hoặc đọc kinh nghiệm xin Work Holiday Pass của du học sinh Lê Trung Hiếu)

- Training Employment Pass – dành cho thực tập sinh ở một tổ chức), hoặc người có mức lương cố định hàng tháng ít nhất S$ 3000

6. Visa Student pass có thường xuyên bị từ chối không?

Bảo đảm những điều kiện trên không đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được visa Student Pass, mà chỉ là điều kiện để bạn có thể đăng ký Student Pass. Có gì khác biệt giữa 2 việc này.

Dù hiếm nhưng vẫn có trường hợp Student Pass bị loại bỏ. Nếu bạn ở trong tình huống không may mắn này, bạn sẽ nhận được lý do tại sao mình bị từ chối. Dựa trên kinh nghiệp và phỏng vấn với nhiều đại diện trường, dưới đây là một vài lý do điển hình:

- ICA nghi ngờ bạn không thực sự đến Singapore để học: Có những người muốn ở lại Singapore trong một thời gian dài, và khóa học là điều giúp họ có được mục đích ấy. Chẳng hạn lúc đầu bạn đến Singapore với visa ngắn hạn, rồi nộp hồ sơ Student Pass ngay khi thời hạn của visa ngắn hạn gần kết thúc. Đây là điều khiến ICA nghi ngờ.

- ICA cho rằng bạn không thể chi trả cho cuộc sống tại Singapore: Trong trường hợp này, họ không thực sự loại đơn đăng ký của bạn mà chỉ yêu cầu đặt cọc S$ 5000. Khoản tiền này sẽ được hoàn lại khi khóa học kết thúc.

- Bạn không giống một học sinh trong mắt ICA: Độ tuổi, bằng tốt nghiệp, hoặc các tính cách khác khiến bạn không giống một học sinh điển hình tại ngôi trường bạn dự định theo học.

III. Những lý do khiến bạn trượt visa du học Singapore

Có trong tay tấm thẻ visa là chiếc chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa bước chân vào cuộc sống du học. Xin visa du học Singapore là quá trình đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Theo Dân trí, nếu 1000 sinh viên nộp hồ sơ thì có đến 300 bạn phải hoãn lại giấc mơ du học của mình vì không xin được visa. Vậy đâu là những lí do dẫn tới việc bị đánh trượt Visa?

1. Rắc rối đến từ hồ sơ du học

Hồ sơ du học đóng vai trò quyết định rất lớn trong việc bạn đạt được cấp visa hay không. Một trong những nguyên nhân về hồ sơ du học khiến visa của bạn bị đánh trượt là thông tin không cụ thể. Điển hình như việc nhầm lẫn giữa địa chỉ nhà tại hiện nay và địa chỉ ghi trên hộ khẩu, thành tích học tập không khớp với những gì được khai báo, bằng cấp và bảng điểm chưa công chứng... Bạn cũng cần lưu ý hạn nộp hồ sơ và nên nộp sớm ít nhất 3 tháng trước khi khóa học bắt đầu. Hồ sơ nộp muộn sẽ để lại ấn tượng xấu với người phỏng vấn

2. Chọn trường học không hợp lý với năng lực bản thân

Môi trường học tập tại Việt Nam có ít điều kiện cho bạn phương hướng nghề nghiệp phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chọn trường và ngành học không hợp lý. Dù có khả năng và bảng điểm tốt đến cỡ nào, nếu không chứng minh được bản thân phù hợp với ngành đăng ký, bạn khó được cấp visa. Bên cạnh đó khi nộp hồ sơ xin visa, bạn nên tìm hiểu kĩ yêu cầu đầu vào của trường bạn đăng ký. Ai cũng mong muốn học tập ở những ngôi trường hàng đầu như Havard, Yale... Nhưng không phải hồ sơ học tập nào cũng đạt tiêu chuẩn đó. Vì vậy hãy "biết mình biết người" và nâng cao thực lực được cấp visa bằng cách cho thêm vào danh sách nộp hồ sơ du học 1 đến 2 trường phù hợp.

3. Trả lời phỏng vấn yếu

Kết quả phỏng vấn là một điều kiện tiên quyết tác động đến việc xin visa du học của bạn. Những địa điểm phỏng vấn visa du học như CampusFrance, Đại sứ quán... Sẽ luôn cấp chứng nhận sau hằng lần phỏng vấn. Tuy nhưng điều này không nói lên kết quả phỏng vấn của bạn có tốt hay không và dễ khiến bạn nhầm lẫn bạn đã phỏng vấn tốt. Để khắc phục điều này, bạn cần chuẩn bị các kỹ năng và câu hỏi hay gặp khi phỏng vấn xin visa du học. Thiết yếu hơn cả là việc thể hiện vốn ngôn ngữ tốt và giải đáp một cách trôi chảy, đầy nhiệt huyết về giấc mơ du học của mình nhằm gây ấn tượng tốt với người phỏng vấn.

3. Không chứng minh được nguồn tài chính đầy đủ

Các lỗi bạn có thể gặp phải khi chứng minh tài chính như: không chứng minh được mối quan hệ nhân thân giữa người đi du học và người chi trả tài chính, sổ tiết kiệm không đủ. Bạn rất nên chú ý tới tỉ giá của tiền bởi điều này có thể ảnh hưởng đến số tài khoản trong sổ tiết kiệm của bạn. Có thể bạn đã tính đủ bằng Việt Nam đồng nhưng khi quy đổi sang ngoại tệ, tiền sụt giá có thể làm sổ tiết kiệm của bạn bị thiếu. Để bảo đảm, khi làm sổ tiết kiệm chứng minh tài chính, bạn nên cộng dư thêm vào tài khoản con số mà nhà trường yêu cầu.

4. Vốn ngoại ngữ chưa tốt

hàng quốc gia có một yêu cầu đầu vào ngoại ngữ khác nhau khi xin visa du học. Thông thường để đạt điều kiện đi du học tại các nước nói tiếng Anh, bạn cần ít nhất Ielts 5.0 cho các khóa học A level, dự bị đại học và 6.0 hệ sau đại học. Đối với du học Pháp, bạn cần có tối thiểu 350-400 TCF (hoặc DELF B2), với sinh viên học bằng tiếng Anh ở Pháp, yêu cầu tối thiểu 200đ TCF (DELF A2). Đối với du học Nhật Bản, bạn cần chứng chỉ tiếng Nhật cấp N5 hoặc tương đương. Một điểm cần chú ý là dù điểm tổng cao nhưng một trong 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết có điểm quá thấp cũng sẽ tác động đến việc xin visa. Nếu không tự tin với vốn ngoại ngữ của mình, tốt nhất bạn nên tham dự một số khóa học dự bị đại học hoặc dự bị thạc sĩ.

Trên đây là những thông tin về xin visa du học singapore Hi vọng bạn sẽ có định hướng và kế hoạch rõ ràng cho quá trình chuẩn bị cho ước mơ du học Singapore được thành công nhất. Chúc các bạn thành công!

Bài viết gần đây: 5 bước săn học bổng toàn phần Singpore 2018 - 2019

1
Bạn cần hỗ trợ?