VISA là gì? Thủ tục xin VISA du học Nhật Bản như thế nào?

Du Học Minh Nguyệt sẽ chia sẻ với các bạn về Visa là gì? Thủ tục xin visa du học Nhật Bản như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo để biết thêm về khái niệm cũng như thủ tục xin visa....

Trong bài viết này Minh Nguyệt chia sẻ các nội dung như sau:

1. Visa là gì?

- Phân loại visa

- Phân biệt thị thực và hộ chiếu?

2. Thủ tục xin visa Nhật Bản như thế nào?

- Visa du học Nhật Bản bao gồm mấy loại?

- Hồ sơ xin visa cần chuẩn bị những gì?

- Địa điểm nộp hồ sơ xin visa và nhận kết quả

- Những tiêu chuẩn cơ bản về việc cấp phép visa du học

visa là gì

Bạn muốn được học tập ở một môi trường giáo dục tiến tiến ? Bạn muốn có những khám phá và trải nghiệm thực tế ở đất nước ? Bạn muốn được tậm mắt ngắm nhìn những cách hoa anh đào rơi dưới tiết trời se lạnh ở xứ sở mặt trời mọc? Đúng vậy, du học Nhật Bản sẽ là sự đầu tư thông minh cho tương lai. Việc hiện thực hóa giấc mơ du học sẽ không còn xa nếu bạn nắm rõ được các thủ tục về hồ sơ du học. Trong đó các thủ tục về visa có lẽ gây cho các bạn nhiều thắc mắc.

Trong bài viết dưới đây, Minh Nguyệt sẽ chia sẻ với các bạn về Visa là gì? Thủ tục xin visa du học Nhật Bản như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Visa là gì?

Visa ( thị thực nhập cảnh ) là một bằng chứng hợp pháp chứng minh do quốc gia bạn đến cho phép một người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh vào quốc gia của họ tạm trú một thời gian.

- Phân loại visa

Hiện nay, visa được chia thành 02 loại:

+ Visa di dân: dùng để nhập cảnh và định cư tại một quốc gia nào đó theo các diện như cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng và ngược lại.

+ Visa không di dân: dùng để được phép nhập cảnh vào một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định được phép như: du lịch, công tác, làm việc, chữa bệnh, học tập, ngoại giao, chính trị, các chương trình trao đổi,...

hộ chiếu

- Phân biệt thị thực và hộ chiếu?

+ Hình dạng: Thị thực là dấu thị thực của cơ quan đại diện của một nước ngoài đóng trên hộ chiếu, cho phép người mang hộ chiếu đi đến hoặc rời khỏi nước đó. Còn hộ chiếu là một loại giấy tờ nhận dạng cá nhân và quốc gia, nó được nhận dạng bằng một quyển sổ nhỏ nhiều trang, có ghi đầy đủ thông tin cá nhân của người được cấp.

+ Nơi cấp : Thị thực do cơ quan quyền lực của quốc gia mà bạn muốn đến, đặt trụ sở tại đất nước hoặc tại nước ngoài cấp để phục vụ nhu cầu của bạn. Hộ chiếu là do chính quyền quốc gia của bạn cấp để nhận dạng công nhân nước đó.

+ Thời hạn: Thị thực có thời hạn ngắn, tối đa là 1 năm, nhưng sau đó bạn có thể xin gia hạn thêm. Còn hộ chiếu thì có thời hạn dài hơn, tùy theo mỗi quốc gia, thường từ 5 – 10 năm.

+ Công dụng: Thị thực là bằng chứng cho phép bạn nhập cảnh hoặc xuất cảnh vào một quốc gia nào đó. Còn hộ chiếu thì đơn giản chỉ dùng đề nhận dạng thông tin cá nhân của một người mà thôi.

liên hệ du học minh nguyệt

2. Thủ tục xin visa Nhật Bản như thế nào? 

Hiện nay các thủ tục xin visa du học Nhật Bản đã được đơn giản hóa hơn nhiều, thế nhưng nếu không nắm rõ các kỹ năng, bạn sẽ phải lãng phí nhiều thời gian cho thủ tục visa. Hiểu được suy nghĩ này của các bạn, Du học Minh Nguyệt sẽ cung cấp những thông tin thủ tục visa cần thiết.

- Visa du học Nhật Bản bao gồm mấy loại?

( Câu hỏi này không phải ai cũng biết đâu nè!!!) Nếu không nắm biết được thông tin này, bạn sẽ gặp khó khăn, mất thời gian trong quá trình điền đơn xin visa du hoc. Visa du học Nhật Bản gồm có 2 loại:

+ Visa học trường tiếng: Thường thì có thời hạn tối đa là 1 năm, sau khi hết hạn, bạn sẽ được xin gia hạn thêm 1 năm nữa.

+ Visa học các trường chuyên môn, đại học và sau đại học: Visa dạng này cũng có thời hạn tối đa là 1 năm, và sau đó bạn sẽ được xin gia hạn cho đến khi hoàn thành khóa học (đến tận khi tốt nghiệp luôn đó).

- Hồ sơ xin visa cần chuẩn bị những gì?

+ Hộ chiếu gốc: còn thời hạn ít nhất 6 tháng (01 bản) 

+ Đơn xin visa ( theo mẫu ) (01 bản)

+ Ảnh 4,5 cm x 4,5 cm (chuẩn quốc tế, phông nền trắng) (01 ảnh)

+ Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật (sau khi hồ sơ du học của bạn được trường + Nhật nộp lên cục quản lý xuất nhập cảnh, hồ sơ được cục thông qua, thì bạn sẽ được cấp tờ giấy này)

+ Giấy xác nhận nhân thân (01 bản): giấy phép nhập học của trường Nhật.

thủ tục xin visa nhật bản tại hcm

Ngoài các loại giấy tờ bắt buộc nêu trên, cũng có trường hợp Lãnh sự quán sẽ yêu cầu bạn nộp thêm một số giấy tờ khác. Nếu trong tình huống các bạn không có chuẩn bị trước để xuất trình, thì hồ sơ xin visa của bạn sẽ không được xét duyệt hoặc việc cấp visa của bạn sẽ bị chậm đi. (Một lưu ý nho nhỏ cho các bạn lần đầu đi nộp hồ sơ, các bạn nên mang theo đầy đủ các giấy tờ tùy thân và những hồ sơ của bên trường Nhật gửi về cho bạn nhé!).

Khi bạn nộp hồ sơ xin visa du học, bạn sẽ phải đóng trực tiếp lệ phí tại nơi nộp. Đối với visa có hiệu lực 1 lần thì đóng 650.000 đồng, và visa có hiệu lực nhiều lần là 1.300.000 đồng. (các bạn cần biết và chuẩn bị khoản phí này trước nhé).

- Địa điểm nộp hồ sơ xin visa và nhận kết quả

+ Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa, bạn sẽ mang đến Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để nộp trực tiếp. Lãnh sự quán đặt tại Hà Nội sẽ nhận thụ lý các hồ sơ xin visa ở miền Bắc và các tỉnh từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Tại thành phố Hồ Chí Minh, văn phòng Lãnh sự quán sẽ phụ trách các hồ sơ xin visa ở khu vực miền Nam.

+ Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Vào các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6, làm việc vào buổi sáng bắt đầu từ 8h30 đến 11h30 (trừ các ngày nghỉ lễ của đại sứ quán). Trong trường hợp, hồ sơ của bạn nộp còn chưa đầy đủ, bạn sẽ được phát tờ danh sách để bổ sung hồ sơ.

+ Thời gian trả kết quả: Vào buổi chiều từ 1h30 đến 4h45 các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ các ngày nghỉ lễ của đại sứ quán).

- Những tiêu chuẩn cơ bản về việc cấp phép visa du học

​Để được cấp visa du học Nhật Bản, hồ sơ của bạn phải thỏa mãn được các yêu cầu như sau:

+ Người nộp hồ sơ nhận visa phải được công nhận sổ hộ khẩu còn thời hạn, có tư cách và nhận được quyền xuất cảnh và nhập cảnh lại quốc gia của mình sau thời gian cư trú ở quốc gia khác.

+ Hồ sơ xin visa phải có đầy đủ các giấy tờ theo quy định của Đại sứ quán.

+ Thân phận, vị trí, hoạt động, công việc của người xin visa tại Nhật phải phù hợp với thông tin trong giấy phép tư cách lưu trú và thời gian lưu trú được quy định tại Luật quản lý xuất nhập cảnh và tị nạn của Nhật Bản.

Du học Minh Nguyệt – trung tâm tư vấn du học uy tín, hiệu quả và chất lượng

xin visa tại du học minh nguyệt

Bằng kinh nghiệm và tâm huyết của mình, Du học Minh Nguyệt tự hào là trung tâm tư vấn du học chuyên nghiệp, thành công và trách nhiệm. Với đội ngũ nhân viên tài năng, chúng tôi luôn hỗ trợ khách hàng mọi thắc mắc, cung cấp cho khách hàng của mình những dịch vụ tư vấn du học tốt nhất như: Tư vấn chọn trường, chọn ngành phù hợp với khả năng, nguyện vọng và thị hiếu xã hội; hỗ trợ, hướng dẫn các thủ tục làm hồ sơ du học, visa; tìm kiếm việc làm, nhà ở và dịch vụ đưa đón tại sân bay.

Với mong muốn cốt lõi mang đến sự hài lòng và chất lượng ưu việt, và là nhịp cầu cho những ai có khát vọng hiện thức hóa ước mơ du học.

Đọc thêm bài viết: Cách đánh giá một trung tâm tư vấn du học tốt là như thế nào?

tư vấn du học miễn phí

1
Bạn cần hỗ trợ?