Xin học bổng du học Mỹ như thế nào?

Hằng năm, số lượng học sinh từ những trường chất lượng cao của Việt Nam đặc biệt ở các trường THPT ở hai thành phố lớn HCM Và Hà Nội xin học bổng đi du học thành công tại Mỹ ngày càng tăng lên

xin học bổng du học mỹ như thế nào 1

Hằng năm, số lượng học sinh từ những trường chất lượng cao của Việt Nam đặc biệt ở các trường THPT ở hai thành phố lớn HCM Và Hà Nội xin học bổng đi du học thành công tại Mỹ ngày càng tăng lên.

Giấc mơ Mỹ” bây giờ không còn là quá xa vời nữa, vấn đề quan trọng là chúng ta có đang đi đúng hướng hay không mà thôi. Trong thời đại Công nghệ thông tin bùng nổ hiện tại thì chỉ cần 1 cú click chuột và vài từ khóa cơ bản, mỗi học sinh đã có thể tìm được cho mình mỗi nghìn bài viết có liên quan đến các bí quyết, các câu chuyện,… xung quanh vấn đề “săn lùng” học bổng du học.

>>> Xin học bổng du học Mỹ có khó không?

 Bài viết xin được bỏ qua tất cả những “mốc” thời gian, hay những cái tên của các cơ sở đào tạo có các chương trình học bổng hấp dẫn. Bởi lẽ, tất cả những thông tin đó đều luôn sẵn sàng để tìm kiếm trong giây lát, chưa kể đến số lượng các trường ở Mỹ lên tới hơn 4000.

Chúng ta hãy đi sâu vào những bí quyết cốt lõi để người đọc có thể tự trang bị cho mình một hồ sơ xin học bổng thành công.

Một yếu tố quyết định thành công là quy trình - kế hoạch chuẩn bị hồ sơ năng lực của bản thân. Việc thực hiện hồ sơ xin học bổng là cả một chặng đường dài chuẩn bị và quyết tâm đeo đuổi. Sẽ không bao giờ là quá sớm để mỗi học sinh bắt đầu cuộc hành trình của bản thân.

Thực tế cho thấy trình ôn luyện, chuẩn bị hồ sơ thường bắt đầu ngay từ đầu cấp 3, thậm chí nhiều bạn học sinh đã bắt đầu làm quen với TOEFL, IELTS từ lớp 8, lớp 9. Hơn thế nữa, khi số lượng hồ sơ từ Việt Nam ngày càng lớn, kèm theo chất lượng cũng tăng cao, cuộc đua giành học bổng giá trị cao vào các trường top ngày càng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Nếu không thực sự quyết tâm, chắc chắn bạn sẽ khó có thể hoàn thành ước mơ của mình.

xin học bổng du học mỹ như thế nào 2

Học bổng du học Mỹ

1. Công tác chuẩn bị du học Mỹ

Quy trình chuẩn bị cho kế hoạch đi du học – học bổng nên bắt đầu càng sớm càng tốt, chú ý rằng bạn cần chuẩn bị trước hai năm cho việc lập kế hoạch và hoàn thiện hồ sơ thực lực xin học bổng củng cố GPA, thi chứng chỉ, “thu gom giải thưởng”, tham gia hoạt động ngoại khóa, làm đẹp CV,… và một năm trước lúc bắt đầu khóa học để chọn lựa ngành, trường, tìm tòi các học bổng, chuẩn bị giấy tờ và nộp hồ sơ sớm. Cụ thể hơn, hãy đầu tư cho từng yếu tố sau:

a. Điểm GPA

Bạn phải nỗ lực đồng đều trong tất cả các môn, trên cơ sở đó trội hơn một số môn thì càng tốt (phụ thuộc vào nghành học mà bạn chọn). Đó có thể là phao cứu sinh với một số trường hợp nếu nhà trường chú trọng đến khả năng vượt trội của học sinh. Đối với các bạn muốn đăng kí vào các chương trình sau đại học thì kiến thức chuyên sâu rất thiết yếu, cộng thêm đó là những kinh nghiệm việc làm và các công trình nghiên cứu được công nhận.

>>> Điểm GPA là gì?

b. Tiếng Anh và chứng chỉ

Ngoại ngữ chính là chìa khóa cho việc xin học bổng, hãy có kế hoạch thi điểm cao TOEFL hoặc IELTS, thêm chứng chỉ SAT cho khóa học Cử nhân hoặc GMAT/GRE cho khóa học Thạc sĩ. Không thể thiếu, dùng để phỏng vấn, viết bài luận, tìm tòi thông tin cũng như trong qá trình học tập và sinh sống ở nước ngoài. Hầu hết các chương trình đào tạo nước ngoài đều yêu cầu học sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh (Tiêu biểu là TOEFL, IELTS, SAT, GMAT/ GRE, v.v).

c. Hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh những tiêu chuẩn về học lực hay ngoại ngữ được kể trên, một vấn đề vô cùng cần thiết tạo nên “điểm sáng” trong CV của học sinh khi nộp hồ sơ xin học bổng là các hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt đối với các cơ sở đào tạo tại Mỹ, đây là một yếu tố quan trọng không thể thiếu khi xét hồ sơ của sinh viên nước ngoài.

d. Giải thưởng, chứng nhận

1. Hãy “Sưu Tầm” cho mình những giải thưởng, các công trình khoa học có liên quan trực tiếp tới ngành mình làm nộp hồ sơ đi du học. Đây là điểm cộng, tạo ra được sự khác biệt lớn của bạn so với hồ sơ khác. Thực tế, đã có rất nhiều bạn học sinh ngay từ PTTH đã có các nghiên cứu khoa học được biết tới bởi các tổ chức nước ngoài.

2. Có những loại học bổng nào Học bổng du học có nhiều loại, như: financial aid (gói hỗ trợ tài chính không hoàn lại gồm học phí, sinh hoạt phí), scholarship (hỗ trợ học phí, học bổng bán phần), loan (khoản cho vay có thế chấp với lãi suất thấp), grant (tài trợ không hoàn lại nhưng tuỳ thuộc vào điều kiện tổ chức tài trợ đặt ra)... Do vậy, tùy vào loại học bổng bạn nhận được sẽ liên quan tới vấn đề chuẩn bị tài chính hay không. Ví dụ, với loại học bổng cấp học phí thì bạn phải chứng minh được tài chính về sinh hoạt, vé máy bay trong suốt quá trình đi du học.

3. Những hỗ trợ từ EduViet Global EduViet Global, với các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xử lý hồ sơ xin học bổng với tỉ lệ thành công cao sẽ hướng dẫn và đưa ra các bí quyết giúp cho hồ sơ của bạn trở nên đặc biệt và thu hút hội đồng tuyển sinh nhất. Thể hiện chi tiết trong các khâu chính: Lập kế hoạch xây dựng hồ sơ năng lực, Hoàn thiện hồ sơ, Chọn lộ trình hợp lý, Gửi và Theo dõi hồ sơ.

2. Lập hoạch định xây dựng hồ sơ năng lực bản thân

Đây là một giai đoạn thường bị các ứng viên hay “bỏ quên” hoặc thực hiệc không có khoa học, đồng bộ nên đến khi cần nộp hồ sơ thì xảy ra rất nhiều trường hợp: GPA không đủ, chưa kịp thi chứng chỉ hoặc kịp thi nhưng vì vội vàng nên điểm không cao, hồ sơ CV không có điểm nhấn, …. Vậy Du Học Minh Nguyệt sẽ tư vấn cùng lập 1 hoạch định khả thi ngay từ khi bạn học lớp 10,11 hoặc đầu lớp 12.

xin học bổng du học mỹ như thế nào 3

Tư vấn du học Mỹ

3. Tư vấn du học hoàn thiện hồ sơ Mỹ

a. Hoàn thiện hồ sơ

Đây là công đoạn đòi hỏi sự công phu và cẩn trọng tuyệt đối. Bất kì sai sót nào trong hồ sơ cũng có thể khiến học sinh bị “out” ngay lập tức, đặc biệt là tránh làm giả các thông tin, giấy tờ đính kèm trong hồ sơ gửi cho trường. Những yếu tố quyết định cho sự thành công của một hồ sơ xin học bổng bao gồm:

+ Một là, thông tin đưa ra phải thuyết phục, logic và có sự gắn kết.

+ Hai là, học sinh phải chứng minh được cho Hội đồng tuyển sinh thấy những năng lực, tính cách của bạn hoàn toàn hợp lý với chương trình đào tạo và môi trường học của họ.

Hay nói cách khác, hãy chứng minh rằng bạn là người xứng đáng được học bổng vì bạn là người hợp lý với nó chứ không phải vì bạn là người giỏi nên họ phải chọn bạn. Lấy ví dụ, một bộ hồ sơ xin học bổng bậc đại học ở Mỹ đầy đủ sẽ có: Đơn xin nhập học, bảng điểm từ lớp 9 - 12, chứng chỉ tiếng anh, SAT, bảng tự thuật cá nhân về điểm mạnh và điểm yếu của mình, ít nhất 2 thư giới thiệu và bài luận (essays). Trong đó, bài luận cần được đầu tư nhiều nhất. Một bộ hồ sơ sau đại học thường có bảng điểm, bằng, chứng chỉ ngoại ngữ, các chứng chỉ yêu cầu khác như GRE, GMAT (sau đại học) thư giới thiệu (LOR), đề cương nghiên cứu (research proposal) hoặc định hướng nghiên cứu (SOP), bản khai của trường bạn dự kiến nộp hồ sơ và hồ sơ xin học bổng. Tất cả các giấy tờ đính kèm trong hồ sơ phải thật logic, tránh việc các thông tin không khớp hay sai lệch, độ rủi ro sẽ rất lớn.

xin học bổng du học mỹ như thế nào 4

b. Chọn lộ trình hợp lý

Sau khi đã xác định được thực lực của học sinh, bước thiết yếu quyết định tới 60% thành – bại của một hồ sơ là tìm được những phương án hợp lý và đưa ra được một lộ trình chính xác nhất. Chúng tôi luôn khuyến khích học sinh chọn lựa trường theo 3 cấp độ với tỉ lệ 3-4-3. Tức là trong tổng số 10 trường chọn lựa, học sinh nên chọn 3 trường có tiêu chuẩn cao hơn khả năng của mình một chút để thử sức, 4 trường vừa sức, và 3 trường an toàn. Với kinh nghiệm xử lý hồ sơ xin học bổng của mình, chúng tôi tin chắc rằng nếu chọn lựa theo cách này, tỷ lệ rủi ro sẽ được đẩy xuống mức thấp nhất và tối đa hóa cơ hội thành công của các bạn.

c. Gửi và theo dõi hồ sơ

Các chuyên gia sẽ giúp bạn kiểm tra kĩ càng hồ sơ trước khi gửi và sẽ chọn lựa cho bạn lúc nộp hồ sơ phù hợp nhất. Hồ sơ nên được gửi tới trường trước deadline sớm hơn khoảng 2 tuần – tức là không quá sớm và không quá muộn. Ngoài ra, việc follow-up (theo dõi) thường xuyên theo dõi tình trạng hồ sơ sau khi hồ sơ đã gửi đi cũng là một yếu tố “ẩn” nhưng lại có tầm quan trọng không nhỏ.

Đầu tiên, việc bạn thể hiện sự chú trọng của mình đối với hồ sơ được gửi đi sẽ khiến Hội đồng tuyển sinh tin rằng bạn hoàn toàn tự tin với hồ sơ của mình. Chưa kể, thực tế còn cho thấy nhiều học sinh trong hành trình trao đổi với trường còn được hưởng nhiều khoản ưu đãi lớn hơn đáng kể so với dự định ban đầu.

Đối với nhiều bạn đã từng được học bổng đi Mỹ, họ cũng chỉ ra rằng liên hệ với các giáo sư trước và sau khi nộp hồ là điều hết thiết yếu. Bạn nên nhớ các giáo sư có thể cho bạn biết rất nhiều thông tin nóng hổi và tư vấn cho bạn. Đặc biệt, việc theo dõi tình trạng hồ sơ còn giúp học sinh sớm phát hiện sớm nếu không may hồ sơ bị thất lạc,…

Xem thêm: Nên chọn thành phố nào khi đi du học Canada

1
Bạn cần hỗ trợ?